Bí ẩn đốm sáng ma quái khiến nhà khoa học phải vò đầu bứt tai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngày nay chúng ta đã phát hiện ra các ngoại hành tinh cách xa trái đất hàng nghìn năm ánh sáng. Chúng ta đã khám phá những nơi sâu thẳm của đại dương và chinh phục những đỉnh núi cao nhất. Chúng ta nghiên cứu Vật lý lượng tử và xây dựng máy tính lượng tử nhưng vì lý do nào đó mà chúng ta vẫn chưa biết về những đốm sáng kỳ lạ này trên bầu trời đêm.

Có những đốm sáng thường xuyên xuất hiện gần thị trấn Marfa ở phía tây Texas, chúng có kích thước bằng quả bóng rổ, đột nhiên xuất hiện giữa hư không vào ban đêm. Sự tồn tại của những đốm sáng này không phải là truyền thuyết mà là sự thật đã được các nhà khoa học xác nhận. Nhưng họ vẫn cần giải thích bản chất của nó.

Một người chăn cừu địa phương lần đầu tiên chú ý đến đốm sáng Marfa vào năm 1883. Lúc đầu anh ta nghĩ rằng đó là đám cháy do thổ dân tạo ra. Tuy nhiên khi kiểm tra thì không có dấu vết của lửa ở nơi có đốm sáng bay phía trên.

Sau đó vào những năm 40 các phi công của sân bay Midland gần nhất đã nhìn thấy đốm sáng Marfa, họ cũng muốn tìm hiểu bí mật của hiện tượng này nhưng không tìm được gì. Ngày càng có nhiều người nhìn thấy những đốm sáng kỳ quái này, nhiều người trong số họ chắc chắn rằng ánh sáng đó là một số con tàu của nền văn mình ngoài trái đất, những người khác lại cho rằng đó là những linh hồn lang thang.

Các nhà khoa học cho rằng, nó có thể là ảo ảnh quang học xảy ra khi một lớp không khí lạnh đè lên lớp không khí ấm, bạn có thể quan sát hiệu ứng hình ảnh tương tự ở đại dương khi nhìn thấy một con tàu đang lơ lửng trên không ở đường chân trời.

Kỹ sư hàng không vũ trụ James Ban giải thích bản chất của các đốm sáng Marfa bắt nguồn từ điện tích bất thường. Các chất rắn chẳng hạn như khoáng chất và các tinh thể khác nhau tạo ra điện dưới áp suất. Và năng lượng ngầm này bùng phát dưới dạng ánh sáng nhiều màu nhưng các nhà khoa học không thể chứng minh lý thuyết của mình. Đến nay, các đốm sáng Marfa vẫn còn là một điều bí ẩn.

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện rừng hóa thạch 390 triệu năm

Phát hiện rừng hóa thạch 390 triệu năm

Nghiên cứu mới cho thấy những cây hóa thạch được phát hiện tình cờ ở phía tây nam nước Anh thuộc khu rừng được biết đến sớm nhất trên Trái đất. Hóa thạch 390 triệu năm tuổi đã soán ngôi khu rừng lâu đời nhất thế giới của khu rừng hóa thạch Gilboa ở bang New York, có niên đại 386 triệu năm.