Bệnh viện Chợ Rẫy ứng dụng trí tuệ nhân tạo và kỹ thuật mới vào điều trị

Với chủ đề "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị", nhiều kỹ thuật lĩnh vực cận lâm sàng như sinh hóa, huyết học, chẩn đoán hình ảnh, nội soi, siêu âm, y học hạt nhân, truyền máu… được "trình làng".
Những kỹ thuật cao khoa vừa ứng dụng này được công bố tại hội nghị Cận lâm sàng lần thứ 1 do Bệnh viện Chợ Rẫy vừa tổ chức.
Với chủ đề "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị" cùng 40 đề tài nhiều lĩnh vực cận lâm sàng như sinh hóa, huyết học, chẩn đoán hình ảnh, nội soi, siêu âm, y học hạt nhân, truyền máu…, các chuyên gia đã đem đến góc nhìn tổng quan về việc ứng dụng các kỹ thuật mới trong cận lâm sàng, góp phần không nhỏ trong việc cải thiện chất lượng và điều trị của ngành y tế Việt Nam.
 
Đông đảo y-bác sĩ quan tâm đến dự hội nghị khoa học
Đông đảo y-bác sĩ quan tâm đến dự hội nghị khoa học.
PGS-TS-Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết các kỹ thuật cận lâm sàng đóng vai trò rất quan trọng, trong công tác điều trị bệnh. Trong bối cảnh y học thế giới có sự phát triển vượt bậc về trí tuệ nhân tạo và các kỹ thuật mới thì Việt Nam cũng bắt đầu tiếp cận và chuyển giao được một số kỹ thuật này, đặc biệt là các ứng dụng cận lâm sàng như chẩn đoán hình ảnh, sinh hóa, huyết học, vi sinh, sinh học phân tử… đã đưa ra kết quả chính xác, nhanh, hiệu quả giúp khối lâm sàng điều trị và an toàn nhất cho người bệnh.
Riêng tại Bệnh viện Chợ Rẫy, rất nhiều kỹ thuật mới đã được triển khai như: Giải trình tự gen thế hệ mới (NGS) giúp chẩn đoán đa gen, rút ngắn thời gian chẩn đoán và tiết kiệm chi phí; kỹ thuật ghép tế bào gốc trung mô ứng dụng trong rất nhiều chuyên khoa: chỉnh hình, cơ xương khớp, tim mạch, hô hấp, nội tiết, thần kinh, thẩm mỹ… ; chẩn đoán nhanh các tác nhân gây bệnh bằng xét nghiệm hội chứng, các giải pháp toàn diện trong nuôi cấy định danh tác nhân gây bệnh bằng kỹ thuật sinh học phân tử hiện đại giúp chẩn đoán nhanh trong 30 phút và có thể định được nhiều tác nhân khác nhau (trước kia cần 3-5 ngày).
Ngoài ra, còn có những kỹ thuật tiên tiến trong can thiệp mạch trong điều trị phình động mạch não, điều trị ho máu, điều trị ung thư gan, nội soi siêu âm, cắt polyp đại tràng dưới nước… mang hiệu quả cao và an toàn; ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI trong phân tích hình ảnh tế bào máu, biện giải kết quả giải phẫu bệnh tự động bằng sử dụng thuật toán, ứng dụng công nghệ tự động hóa trong vận hành và quản lý phòng xét nghiệm…
Đặc biệt, tại đây còn giới thiệu những kỹ thuật mới tiên tiến nhất, ứng dụng trong chẩn đoán là điều trị bệnh mới trên thế giới và chưa có tại Việt Nam như: Liệu pháp miễn dịch tế bào CAR-T, phân tích kết quả giải phẫu bệnh dựa trên thuật toán.
Theo NGUYỄN THẠNH (NDĐT)

Có thể bạn quan tâm

Cà phê Gia Lai tham gia chiến lược thương hiệu và tiếp thị sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Việt Nam

Cà phê Gia Lai tham gia chiến lược thương hiệu và tiếp thị sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Việt Nam

(GLO)-Trong kế hoạch năm 2023, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) phối hợp cùng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) triển khai Dự án: “Xây dựng chiến lược thương hiệu và tiếp thị dành cho các nhà sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam”. Sau khi đánh giá các điều kiện và thực tiễn của địa phương, WIPO và Cục Sở hữu trí tuệ đã lựa chọn cà phê Gia Lai là sản phẩm tham gia vào Dự án thí điểm này.
Sống chung với AI

Sống chung với AI

ChatGPT có thể được coi là một ví dụ điển hình về sự nổi lên của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Đạt được hàng trăm triệu lượt người dùng chỉ vài tháng sau khi ra mắt, ChatGPT cho con người thấy khả năng của một cỗ máy: học tập từ những người tạo ra nó.
Nhiều trang thông tin điện tử cấp xã ít phát huy hiệu quả

Nhiều trang thông tin điện tử cấp xã ít phát huy hiệu quả

(GLO)- Giao diện đơn điệu, nội dung sơ sài, văn bản điều hành không được cập nhật thường xuyên là điều dễ dàng nhận thấy khi truy cập vào trang thông tin điện tử các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Hầu hết các trang đều xây dựng danh mục được lập sẵn như: giới thiệu, tin tức, văn bản, dịch vụ công trực tuyến, quy hoạch-kế hoạch, dự án và hạng mục đầu tư, thông tin tuyên truyền, lịch công tác, ý kiến góp ý... Tuy nhiên, phần lớn nội dung trong đó còn để trống. Thậm chí có trang vài tháng mới đăng tải một văn bản mới hoặc thông tin hoạt động liên quan trực tiếp đến địa phương.