Bầu cử Tổng thống Chile: Tỷ phú Pinera trở lại nắm quyền

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo kết quả sơ bộ kiểm 98% số phiếu của cuộc bầu cử tổng thống vòng hai tại Chile ngày 17-12, cựu Tổng thống Sebastian Pinera sẽ trở lại nắm quyền.
 

Tỷ phú Sebastian Pinera.
Tỷ phú Sebastian Pinera.

Cơ quan bầu cử Chile cho biết ứng cử viên bảo thủ 68 tuổi, người từng lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ này giai đoạn 2010-2014, đã nhận được 55% phiếu ủng hộ.

Cùng ngày, đối thủ cánh tả của ông là Alejandro Guillier, một cựu phát thanh viên truyền hình 64 tuổi trở thành thượng nghị sỹ, đã thừa nhận thất bại sau khi nhận được 45% phiếu bầu.

Trong cuộc đua giành quyền lực này, ông Guillier nhận được sự hậu thuẫn của Tổng thống sắp mãn nhiệm Michelle Bachelet, người không được phép tái tránh cử theo quy định của Hiến pháp.

Trong cuộc tổng tuyển cử tại Chile ngày 19-11, ứng cử viên cánh hữu Piñera tranh cử tổng thống giành được số phiếu ủng hộ cao nhất (36,66%). Tuy nhiên, do không đủ số phiếu quá bán, ông Piñera sẽ phải ra tranh cử vòng 2 với ứng cử viên về thứ hai là ông Guillier - nhận được 22,63% phiếu bầu.

Trong cương lĩnh tranh cử, cả hai ứng cử viên đều cam kết giữ nguyên mô hình kinh tế hiện nay của Chile nhưng ông Pinera tuyên bố sẽ giảm mạnh thuế, còn ông Guillier khẳng định sẽ theo đuổi và gìn giữ những di sản, thành quả xã hội của Tổng thống đương nhiệm Bachelet là cải tổ giáo dục, thuế và lao động.

Ông Pinera sẽ đảm nhận cương vị Tổng thống Chile trong bốn năm tới, kể từ tháng 3-2018 khi Tổng thống Bachelet mãn nhiệm. Ông Pinera và bà Bachelet đã từng là đối thủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2006, cuộc bầu cử đưa bà Bachelet lên nắm quyền. Kể từ đó, họ thay phiên nhau đảm nhận cương vị này, khiến Chile đảo chiều từ đường lối lãnh đạo trung tả sang trung hữu sau mỗi kỳ bầu cử.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.