Báo động nguy cơ Al-Qaeda khủng bố vào Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Washington tiếp tục siết chặt các biện pháp an ninh hàng không sau khi thông tin tình báo báo động Al-Qaeda tại Bán đảo Arập (AQAP), cánh khu vực của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, đang ráo riết lên kế hoạch tấn công nước Mỹ.

Ngày 14-1, giới tình báo công bố thông tin về một âm mưu tấn công khủng bố đang được chuẩn bị nhằm vào nước Mỹ từ Yemen.

AQAP, nhóm khủng bố đóng căn cứ ở Yemen, đã phái phần tử người Nigeria Umar Farouk Abdulmutallab tiến hành cuộc tấn công khủng bố bất thành trên máy bay của hãng hàng không Mỹ Delta Airlines ngày 25-12-2009.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Janet Napolitano thông báo sẽ có thêm nhiều máy quét hình ảnh tối tân được đặt tại các sân bay và lực lượng cảnh sát có vũ trang sẽ có mặt trên các chuyến bay.

Ngoài ra, sẽ có thêm nhiều đối tượng bị liệt vào danh sách nghi can khủng bố cần theo dõi. Bộ trưởng Napolitano cũng cảnh báo du khách tới Mỹ sẽ phải mất thêm thời gian tại các sân bay. Bà khẳng định không thể xem nhẹ các nguy cơ từ Al-Qaeda và những biện pháp này là cần thiết để bảo vệ người dân Mỹ.

Những biện pháp an ninh bổ sung này cho thấy chính quyền của Tổng thống Barack Obama hết sức thận trọng khi đánh giá về nguy cơ khủng bố từ Al-Qaeda sau vụ đánh bom hụt ngày Giáng sinh năm ngoái.

Giới phân tích tình báo Mỹ cho rằng cuộc tấn công này là hành động thử nghiệm để chuẩn bị cho hàng loạt vụ tấn công khác nhằm vào các hãng hàng không có chuyến bay tới Mỹ trong tương lai. Washington cho biết đang truy tìm 2 nghi can khủng bố thuộc Al-Qaeda đang trên đường tới Mỹ, hoặc đã đến Mỹ, để thực hiện các vụ tấn công khủng bố.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.