Báo chí và người đọc hôm nay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Từ rất nhiều năm nay, tôi là người viết báo chuyên nghiệp và có cơ may được cộng tác với nhiều tờ báo, đặc biệt là Báo Thanh Niên.

Ngày trước, khi chỉ có báo giấy, thì người viết báo cũng chỉ viết bài cho báo giấy, còn người đọc, gọi là "bạn đọc truyền thống" cũng chỉ đọc báo giấy hằng ngày. Từ ngày có internet, có báo điện tử, có mạng xã hội, thì khả năng truyền bá thông tin tăng quá nhanh, người đọc cũng không còn "bó" trong đọc báo giấy, mà còn đọc báo điện tử, còn đọc và viết trên mạng xã hội (MXH). Số lượng những nhà báo nghiệp dư, cũng như số lượng những nhà nhiếp ảnh nghiệp dư, tăng lên quá nhanh. Về mặt hưởng thụ thông tin, từ nhiều năm nay và nhất là hiện nay, cộng đồng đã được hưởng thụ rất nhiều. Dù vẫn phải sàng lọc thông tin, thì nhiều thông tin vẫn tốt hơn là ít thông tin, hoặc không có thông tin.

Tôi thấy chính MXH đã khiến những tờ báo chính thống phải thay đổi, chẳng hạn trong cách đưa, lan tỏa thông tin, biết những thông tin nào được người đọc hôm nay quan tâm hơn để hướng về phía đó. Cái này cũng có hai mặt, vừa tích cực vừa không tích cực. Nếu là những thông tin vừa nhanh vừa cần thiết với người đọc, thì đó là tích cực. Còn nếu thông tin chỉ nhằm gây tò mò, thậm chí tạo háo hức cho một bộ phận người đọc vì đi sâu vào đời tư hay tai tiếng, lùm xùm của một số người nổi tiếng (bây giờ người ta gọi là "câu view"), thì phải nói thẳng, chúng không mấy tích cực.

Làm báo, không thể không quan tâm tới người đọc; nhưng cũng không thể nhìn vào số lượng "view" để đánh giá chất lượng bài báo, rồi "đu trend" theo đó mà viết, còn bao nhiêu thông tin cần thiết cho người dân, cho các cấp quản lý, lãnh đạo sẽ bị "lướt qua".

"Bạn đọc truyền thống" bây giờ không chỉ đọc báo giấy mà còn đọc báo điện tử, đơn giản vì báo điện tử đưa thông tin nhanh hơn. Nếu báo điện tử là của những tờ báo lớn, có uy tín từ thời báo giấy, thì người đọc sẽ quan tâm tìm đọc nhiều hơn. Chính tôi hằng ngày, hằng đêm vẫn tìm đọc những báo điện tử mà mình đã quen, đã tin do với thông tin trong đó mình thấy yên tâm hơn khi đọc.

Từ đó, có thể rút ra điều này: làm báo, không thể không chiều lòng người đọc, nhất là người đọc trẻ bây giờ; nhưng cũng không thể vì quá thiên về "thông tin giải trí" mà bỏ qua những thông tin rất cần thiết khác, dù chúng có thể không hấp dẫn theo kiểu "giải trí".

Với người đọc trẻ, cũng vậy thôi. Tôi thấy nhiều bạn đọc trẻ bây giờ vẫn rất quan tâm tới những thông tin chính trị, xã hội, vẫn thích những bài báo viết hay về những vấn đề đang xảy ra trong cuộc sống hằng ngày. Báo chí quốc tế cũng vậy thôi. Họ phải có những cây bút giỏi, thậm chí những cây bút tài ba, thì tờ báo của họ mới thu hút được đông đảo bạn đọc. Và bạn đọc của họ cũng phải tự nâng mình lên để thích đọc những bài báo hay của các cây bút giỏi.

Văn hóa đọc mà chúng ta đang nỗ lực xây dựng và lan tỏa là gồm cả văn hóa đọc báo, chứ không chỉ là đọc sách.

Nhân ngày 21 tháng 6 tự nhìn lại, bản thân những nhà báo nước nhà phải tiếp tục phấn đấu để những bài báo của mình vừa có nội dung tích cực vừa có cách viết hay, thậm chí "viết có văn". Và người đọc cũng biết chọn lựa để đọc những bài báo hay, từ thông tin đến cách viết.

Ngay ở đó, nhà báo và người đọc sẽ gặp nhau, cùng đồng hành với nhau, cùng giúp nhau để báo chí tiếp tục phát triển; còn người đọc trở thành những "người đọc báo tinh tường, thông minh".

Có thể bạn quan tâm

'Dân số vàng' và nhân lực trẻ

'Dân số vàng' và nhân lực trẻ

Trong báo cáo đánh giá tác động dự án Luật Dân số đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế cho biết dự luật sẽ không quy định số con đối với mỗi cặp vợ chồng mà trao quyền quyết định cho mỗi gia đình, gắn với trách nhiệm chăm sóc và nuôi dạy con tốt.
Sự cứng rắn cần thiết

Sự cứng rắn cần thiết

Sau 2 vụ cháy thảm khốc xảy ra tại chung cư mini (nhà ở nhiều căn hộ) ở ngách nhỏ trên phố Khương Hạ (Q.Thanh Xuân) và nhà trọ ở ngõ 43 phố Trung Kính (Q.Cầu Giấy), khiến 70 người tử vong, trên địa bàn HN vẫn liên tiếp xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn liên quan đến loại hình chung cư mini và nhà trọ khác.
Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Lần đầu tiên Đảng ta ra quy định về “Chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới” (Quy định 144). Điều này khẳng định quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng và đòi hỏi trách nhiệm tự giác, nêu gương của cán bộ, đảng viên trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức.
Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Tại cuộc gặp nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc mới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong cam kết có kế hoạch đầu tư mạnh mẽ trong 3 năm tới, biến nhà máy Samsung tại Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất module hiển thị lớn nhất của tập đoàn trên toàn cầu.
Để không gian mạng văn minh, tử tế

Để không gian mạng văn minh, tử tế

Mới nghe cái tên "Hội thi báo cáo viên giỏi" tưởng nội dung "khô như ngói", nhưng thật sự nhiều người dự khán đã phải "ồ lên", vì nó quá sinh động, thí sinh đã tổng hợp và thông tin đến người xem nhiều vấn đề thời sự quan trọng của đất nước, đặc biệt câu chuyện ứng xử trên mạng xã hội.
Ưu tiên an sinh xã hội

Ưu tiên an sinh xã hội

Những ngày qua, người hưởng lương hưu trên cả nước đều nhận lương hưu tăng 15% theo Nghị định số 75/2024 của Chính phủ về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hằng tháng. Mức điều chỉnh tăng thêm áp dụng từ ngày 1-7-2024.
Bóng đá: Niềm vui và hệ lụy

Bóng đá: Niềm vui và hệ lụy

(GLO)- Từ giữa tháng 6 đến nay, giới mộ điệu môn thể thao “vua” được sống hết mình với Euro 2024. Đã 4 năm rồi, họ mới được chứng kiến những trận cầu trên đỉnh châu Âu của 24 đội tuyển, trong đó có những cường quốc bóng đá như: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Đức, Anh, Hà Lan…