Bằng giả Đại học Đông Đô: Cơ quan nào có quyền công khai danh tính

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cho đến nay, dư luận vẫn một mực đòi công khai danh tính những người mua bằng của Trường Đại học Đông Đô, nhưng các cơ sở đào tạo lại chờ ý kiến của các cơ quan cấp trên.

 Văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Đông Đô bị cơ quan công an thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp.
Văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Đông Đô bị cơ quan công an thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp.



Báo Lao Động ngày 18.12.2020 đăng bài Bằng giả Đại học Đông Đô: Tìm danh sách người mua chẳng có gì khó, nêu ý kiến: "Để điều tra tên tuổi người mua không khó. Trường Đại học Đông Đô bán bằng, nhưng trên danh nghĩa là học viên đã đi học, tốt nghiệp và được cấp bằng, danh sách được lưu theo quy định. Khi cần tìm, chỉ một click là ra tên tuổi. Vậy thì có gì khó mà lâu nay vẫn chưa công khai danh tính được".

Và đến nay, đã có thông tin cụ thể từ các cơ sở đào tạo về các trường hợp sử dụng bằng ngôn ngữ Anh giả của Đại học Đông Đô để học thạc sĩ, tiến sĩ: Đại học Quốc gia Hà Nội có 5 trường hợp, Học viện Khoa học xã hội có 7 trường hợp, Đại học Sư phạm Hà Nội có 8 trường hợp, Học viện Báo chí-Tuyên truyền có 4 trường hợp.

Những người sử dụng bằng giả của Đại học Đông Đô đang trong thế tiến thoái lưỡng nan, có một số trường hợp xin rút nghiên cứu sinh, vì biết không rút cũng không xong.

Các trường hợp còn lại cũng không biết xài bằng ngôn ngữ Anh của Đại học Đông Đô vào việc gì vì đã "bể mánh". Có người muốn trả bằng để lấy tiền lui nhưng chưa chắc đã được như ý.

Cho dù trường hợp đã sử dụng rồi hay chưa sử dụng thì họ đều mong một điều, đó là không công khai danh tính, vì nếu bị bêu danh thì hỏng nhiều việc, nhất là những người sử dụng bằng cấp để thăng quan tiến chức.

Nhưng cho đến nay, việc ông khai danh tính có vẻ như đang được che chắn, đang muốn giấu giếm. Danh sách có sờ sờ đó, nhưng vẫn không công khai.

Cơ sở đào tạo thì không dám công khai, mà chờ cơ quan có thẩm quyền, Cơ quan điều tra hay Bộ Giáo dục - Đào tạo?

Ví dụ, Học viện Khoa học xã hội cho rằng việc công khai danh tính của những người này hay không, Học viện Khoa học xã hội cho rằng thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra.

Học viện Báo chí Tuyên truyền lại gửi báo cáo lên Bộ Giáo dục - Đào tạo và chờ kết luận của cơ quan điều tra và Bộ Giáo dục - Đào tạo thì mới có hướng xử lý.

Bộ Giáo dục - Đào tạo lại cho biết, việc công khai hay không công khai danh tính những cá nhân sử dụng văn bằng không hợp pháp, sẽ do cơ quan có thẩm quyền xem xét theo quy định của pháp luật.

Vậy thì cơ quan nào có thẩm quyền công khai danh tính?

Tại sao Bộ Giáo dục - Đào tạo lại không đủ thẩm quyền công bố danh tính người sử dụng bằng giả?

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/bang-gia-dai-hoc-dong-do-co-quan-nao-co-quyen-cong-khai-danh-tinh-865051.ldo

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

null