Để người dân không còn vật lộn với giấy tờ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến là nhiệm vụ hàng đầu của một Chính phủ số. Nhiệm vụ ấy sẽ không thể đột phá nếu vẫn còn cảnh người dân, doanh nghiệp phải 'tay xách nách mang', xếp hàng nộp hồ sơ giấy.

Câu chuyện ông Nguyễn Tấn Phát, Bí thư Đảng ủy P.Sài Gòn (TP.HCM), chia sẻ mới đây khiến nhiều người chỉ biết lắc đầu, đó là việc một phó chủ tịch UBND phường phải ngồi 2 tiếng để ký 1.000 bản sao y căn cước cho người dân.

Rõ ràng, nếu không cắt giảm và số hóa thủ tục hành chính thì không chỉ khổ cho người dân, doanh nghiệp mà ngay chính đội ngũ thực thi công vụ cũng oằn mình. Như đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga nói, cứ suốt ngày ngồi ký sao y thì thời gian đâu làm việc khác.

Để không còn những phó chủ tịch phải mãi ngồi ký sao y, UBND TP.HCM đã gửi Bộ Tư pháp đề xuất phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính có thành phần hồ sơ là giấy tờ hộ tịch đối với 28 thủ tục lĩnh vực tư pháp, gồm 5 thủ tục cấp tỉnh và 23 thủ tục cấp xã. Nỗ lực này là tín hiệu đáng mừng trong việc cắt giảm thủ tục hành chính, cải thiện hiệu quả phục vụ hành chính công.

Sẽ thật ý nghĩa nếu tinh thần của TP.HCM trở thành cảm hứng cho tất cả 33 tỉnh, thành còn lại. Khi bộ máy hành chính lấy sự thuận tiện của người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, những rườm rà, phiền hà ắt sẽ không còn, hiệu quả công vụ cũng cao hơn. Điều này chẳng phải lý thuyết suông, bởi đã được chứng minh bằng thực tiễn.

Vài năm trước, người dân còn loay hoay với cuốn sổ hộ khẩu giấy, các thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú, đăng ký xe, cấp hộ chiếu, căn cước, đăng ký kết hôn… đều phải trực tiếp đến trụ sở cơ quan nhà nước với cả đống giấy tờ. Nay chỉ cần chiếc điện thoại thông minh kết nối internet và tài khoản VNeID đã kích hoạt, người dân chỉ cần ngồi tại nhà cũng có thể thực hiện. Thời gian, công sức tiết kiệm hơn, giấy tờ cũng nhẹ gánh đi rất nhiều.

Hiệu quả thì ai cũng thấy rõ, thế nhưng vẫn có nơi còn "chậm chuyển mình". Một số thủ tục hành chính dù đã có cơ sở dữ liệu điện tử mà người dân vẫn phải "vật lộn" với giấy tờ. Bằng chứng là tại dự thảo sửa đổi 10 luật, trong đó có luật Căn cước, Bộ Công an chỉ rõ, nhiều cơ quan, tổ chức vẫn yêu cầu công dân phải xuất trình giấy tờ hoặc cung cấp thông tin dù những thứ này đã được tích hợp vào căn cước điện tử.

Kỷ nguyên số đang không ngừng chảy, đồng nghĩa tình trạng trên phải chấm dứt. Và để làm được, đòi hỏi phải có sự quyết tâm cả về nhận thức và hành động. Cần có sự rà soát, cắt giảm triệt để những thủ tục hành chính không cần thiết, đang là lực cản cho phát triển. Các bộ, ngành, địa phương sớm hoàn thiện và liên thông hệ thống cơ sở dữ liệu, tiến tới mọi thủ tục hành chính đều có thể thực hiện toàn trình trên cổng dịch vụ công. Cải cách sẽ chỉ là nửa vời nếu thiếu đi sự đồng bộ, liên thông; người dân vẫn còn vất vả khi "nộp online" rồi lại phải in hồ sơ mang đi nộp trực tiếp.

Song, nếu chỉ nhà nước quyết tâm thì cũng chưa đủ. Mới đây, khi đề xuất liên thông các thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ karaoke, Bộ VH-TT-DL thẳng thắn chỉ ra rằng, một bộ phận cán bộ, công chức vẫn giữ thói quen làm việc theo phương thức truyền thống, đây là sự cản trở đối với quá trình chuyển đổi số và liên thông điện tử. Cùng với nền tảng số được đầu tư bài bản, đồng bộ, mỗi "tế bào" trong bộ máy hành chính cũng phải "tiến hóa" để theo kịp đòi hỏi của thực tiễn.

Theo Tuyến Phan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

null