Muốn giảm thời gian phải bớt thủ tục

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Muốn giảm thời gian cấp phép xây dựng xuống 7 ngày thì phải rút gọn hồ sơ, thủ tục. Nếu không, từ chính sách đến thực tế sẽ vẫn là một khoảng cách rất xa.

Đề xuất giảm thời gian cấp phép xây dựng của Bộ Xây dựng nhận được sự quan tâm, đồng tình, hưởng ứng của hầu hết người dân, doanh nghiệp. Đó là lẽ đương nhiên bởi giảm thời gian nghĩa là giảm chi phí, công sức, góp phần ngăn chặn những nhũng nhiễu, lót tay, tham nhũng vặt mà ai cũng biết, cũng bức xúc nhưng cũng "chặc lưỡi" cho xong việc.

Nếu mọi thủ tục được làm trực tuyến, trả kết quả điện tử và mỗi công trình, dự án chỉ thực hiện thủ tục duy nhất, từ chuẩn bị đến khởi công như đề xuất trong dự thảo luật Xây dựng sửa đổi thì chắc chắn chi phí không tên sẽ giảm mạnh do hạn chế tiếp xúc giữa 2 bên. Đặc biệt, khi thời gian cấp phép giảm xuống một nửa, tối đa là 7 ngày, thay vì 15-20 ngày như hiện nay (thẩm định, phê duyệt thiết kế, cấp phép) thì lợi ích cho người dân, doanh nghiệp và cả nền kinh tế sẽ tăng gấp nhiều lần.

Chúng ta đều biết thời gian cấp phép hiện nay trên thực tế không phải 15-20 ngày mà kéo dài cả tháng, thậm chí nửa năm. Vậy nên nếu giảm xuống 7 ngày và thực hiện đúng thì không chỉ là giảm một nửa mà là giảm 3/4, thậm chí nhiều hơn so với thời gian thực tế người dân và doanh nghiệp đang phải bỏ ra để xin giấy phép xây dựng. Nói thế để thấy lợi đơn lợi kép của việc rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng.

Mặt khác, người dân và doanh nghiệp vừa vui mừng, hưởng ứng nhưng cũng vừa còn chút hoài nghi. Bởi như nói trên, từ chính sách đến áp dụng trong thực tiễn luôn có khoảng cách, nhất là khi quy trình cấp phép xây dựng hiện nay còn quá nhiều thủ tục. Vì vậy, nếu không đơn giản hóa thì rất khó để rút ngắn thời gian. Hay nói cách khác là muốn giảm thời gian thì phải giảm hồ sơ, thủ tục; khi đó chính sách mới thực sự phát huy hiệu quả.

Điều đáng mừng là trước đó, Chính phủ đã duyệt phương án cắt giảm thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Xây dựng. Chưa kể theo tinh thần cải cách hành chính, từ ngày 1.7.2025, UBND cấp xã đã được giao thẩm quyền cấp phép xây dựng đối với các công trình, nhà ở riêng lẻ trên địa bàn xã mình quản lý. Việc này giúp người dân nộp hồ sơ trực tiếp tại địa phương thay vì phải lên cấp huyện như trước. Ngay trong dự thảo cũng đề xuất mọi thủ tục đều thực hiện trực tuyến, một cửa nên "tất lẽ dĩ ngẫu" là quy trình, thủ tục, hồ sơ xin cấp phép xây dựng sẽ được rút ngắn. Ngoài ra, cũng không thể không nhắc tới việc mở rộng miễn phép xây dựng mà các địa phương đang đẩy mạnh...

Có thể thấy, chủ trương, chính sách không thiếu và đều theo hướng tạo thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp. Điều quan trọng nhất là đưa vào áp dụng phải đúng như thời gian trong quy định chứ không mang tính hình thức, thành tích.

Trong bối cảnh Đảng, Nhà nước đã và đang quyết liệt tinh gọn bộ máy, giảm thủ tục hành chính, chúng ta hoàn toàn có quyền hy vọng những cắt giảm của Bộ Xây dựng nói riêng và tất cả các bộ, ngành, địa phương nói chung cũng thực chất và hiệu quả để góp phần vào tăng trưởng chung của nền kinh tế trong kỷ nguyên mới.

Theo Nguyên Minh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Xác lập vị thế mới

Xác lập vị thế mới

Hội nghị Bộ trưởng thể thao Đông Nam Á lần thứ 8 (gọi tắt là AMMS-8) và Hội nghị quan chức cấp cao về thể thao Đông Nam Á lần thứ 16 (SOMS-16) sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 13 đến 17-10 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu cùng hàng chục phiên thảo luận.

Tự bảo vệ bản thân

Tự bảo vệ bản thân

Lừa đảo qua mạng là điều tưởng chừng như không còn gì mới mẻ, thế nhưng ngày qua ngày thì vẫn có thêm nhiều nạn nhân sập bẫy rồi bị mất những số tiền không nhỏ, đó là chưa kể các hệ lụy khác.

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Giới hạn nào cho KOL?

Giới hạn nào cho KOL?

(GLO)- Với sức lan tỏa mạnh mẽ, các KOL nói riêng, người nổi tiếng nói chung cần nâng cao nhận thức pháp lý, tuân thủ quy định, đồng thời xây dựng đạo đức nghề nghiệp vững vàng, đặt lợi ích người tiêu dùng lên trên lợi nhuận cá nhân nhằm tạo ra các giá trị tốt đẹp được xây dựng từ niềm tin.

Phép thử cho chính quyền đô thị

Phép thử cho chính quyền đô thị

Trận mưa lụt 'chưa từng thấy' hôm 30.9 tại Hà Nội không thua kém gì trận lụt lịch sử năm 2008. So với thời điểm đó, đến nay đã 17 năm, Hà Nội đã phát triển rất nhanh, giá nhà đã tăng lên hàng chục lần, đắt đỏ thuộc top thế giới.

Xin đừng thờ ơ!

Xin đừng thờ ơ!

Clip “tổng tài” giơ tay như ra hiệu người của mình hành hung nhân viên quán cà phê tại Hà Nội chưa “nguội”, thì clip nam thanh niên bạo lực một phụ nữ mang thai ở Đắk Lắk, tiếp tục làm nóng mạng xã hội (MXH)...

Thước đo niềm tin

Thước đo niềm tin

Một khung chuẩn đồng bộ, bao quát cả phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, năng lực chuyên môn, khả năng hội nhập, bản lĩnh đổi mới và tinh thần dám nghĩ, dám làm đã được đặt ra cụ thể cho cán bộ lãnh đạo các cấp.

null