Giảm gánh nặng ký chứng thực để lãnh đạo xã lo việc lớn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Việc sớm cho phép chủ tịch UBND cấp xã ủy quyền cho công chức cấp xã chứng thực là rất cần thiết nhằm giải tỏa một phần gánh nặng ký tá của lãnh đạo xã, giúp họ dành nhiều thời gian hơn cho việc điều hành bộ máy chính quyền.

Kỳ họp thứ 3 của HĐND tỉnh Gia Lai diễn ra vào ngày 15-9 đã thông qua 19 nội dung lớn. Trong đó, dự thảo Nghị quyết quy định phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của chủ tịch UBND cấp xã được ủy quyền cho công chức thuộc UBND cấp xã trong lĩnh vực chứng thực, được nhìn nhận có nhiều tích cực, giúp giải quyết nhiều vấn đề nóng, cấp bách ở cấp cơ sở.

Bởi, đó là cách tốt nhất để lãnh đạo xã dành thời gian cho việc điều hành chính quyền địa phương, triển khai thực hiện những nhiệm vụ quan trọng hơn cho dân.

quang-canh-ky-hop.jpg
Quang cảnh kỳ họp thứ 3 (chuyên đề) HĐND tỉnh Gia Lai. Ảnh: Đ.T

Dư luận từng bức xúc khi có 1 phó chủ tịch phường ở TP. Hồ Chí Minh phải ngồi 2 giờ để ký 1.000 bản sao giấy tờ. Giữa lúc công việc sau sáp nhập được cho là “ngập đầu” thì việc một lãnh đạo phường phải tốn quá nhiều thời gian cho việc ký tá giản đơn, cơ học như vậy quả là khó chấp nhận, nhất là khi mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đi vào hoạt động, với bao kỳ vọng về sự đổi thay từ tác phong, thái độ đến hiệu quả giải quyết công việc của đội ngũ cán bộ, công chức.

Đây cũng là chuyện đang xảy ra ở hầu khắp các địa phương. Thống kê cho thấy, 6 tháng đầu năm nay, UBND cấp xã trên cả nước đã chứng thực hơn 20,3 triệu bản sao; chứng thực chữ ký, hợp đồng, giao dịch hơn 3,1 triệu trường hợp.

Với những địa bàn phải sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh và nhiều xã, phường, thị trấn thành các đơn vị hành chính cấp xã mới như Gia Lai thì việc cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch…, nhất là với khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa... đang gây áp lực lớn cho cán bộ lãnh đạo xã.

Như Giám đốc Sở Tư pháp Gia Lai Võ Anh Tuấn đã nói tại kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh vừa rồi thì con số 2.000 hồ sơ chứng thực tồn đọng, chậm trễ đến ngày 13-9 (tất nhiên đây là những hồ sơ khó) chắc chắn sẽ chưa dừng lại, có nguy cơ tạo ra điểm nghẽn cho hoạt động của chính quyền cấp xã.

Vì vậy, việc sớm cho phép chủ tịch UBND cấp xã ủy quyền cho công chức cấp xã chứng thực là rất cần thiết, nhằm giải tỏa một phần gánh nặng ký tá của lãnh đạo xã, giúp họ dành nhiều thời gian hơn cho việc điều hành bộ máy chính quyền, triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng ở địa phương.

viec-som-cho-phep-chu-tich-ubnd-cap-xa-uy-quyen-cho-cong-chuc-cap-xa-chung-thuc-la-rat-can-thiet.jpg
Việc sớm cho phép chủ tịch UBND cấp xã ủy quyền cho công chức cấp xã chứng thực là rất cần thiết. Ảnh: Vũ Chi

Chủ trương này cũng phù hợp với đề xuất của Bộ Tư pháp về việc mở rộng đối tượng được giao nhiệm vụ chứng thực, gồm chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã, phường, đặc khu; chánh, phó chánh văn phòng HĐND và UBND cấp xã; giám đốc, phó giám đốc trung tâm phục vụ hành chính công cấp xã và công chức được chủ tịch UBND cấp xã ủy quyền toàn bộ hoặc một phần nhiệm vụ chứng thực khi người đó là công chức có trình độ cử nhân luật trở lên, có ít nhất 2 năm công tác trong lĩnh vực tư pháp...

Đề xuất này cũng thể chế hóa kịp thời Kết luận số 179-KL/TW (ngày 25-7-2025) của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về hoàn thiện tổ chức, hoạt động mô hình chính quyền địa phương 2 cấp; đồng thời, tạo thuận lợi cho người dân, giảm tải công việc cho chủ tịch UBND cấp xã.

Điều này còn góp phần tháo gỡ khó khăn trong vận hành bộ máy, bảo đảm hoạt động chứng thực thông suốt, không gián đoạn; đồng thời nâng cao tính thống nhất, minh bạch, khả thi, hiệu quả trong áp dụng pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

null