Lề lối cũ và số hóa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chuyển đổi số đã được thể chế hóa qua dự thảo luật mới, thay thế Luật Công nghệ thông tin 2006, hướng tới Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

Quyết tâm chuyển đổi số không dừng ở ý chí chính trị, mà đã được thể chế hóa thành dự thảo luật, thay thế Luật Công nghệ thông tin năm 2006, điều chỉnh các mối quan hệ xã hội mới phát sinh trong quá trình chuyển đổi số, bao gồm Chính phủ số, kinh tế số, và xã hội số. Dự kiến, luật này sẽ được Quốc hội xem xét ban hành tại kỳ họp tháng 10 tới đây.

Đặc biệt, khu vực công, thường được xem “chậm chân” trước yêu cầu thay đổi, đã chiếm một vị trí quan trọng trong dự thảo. Luật Chuyển đổi số đã vạch ra một lộ trình cụ thể để kiến tạo một Chính phủ số thực sự phục vụ.

Xác định chuyển đổi số là đột phá chiến lược hàng đầu, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, là chủ thể và động lực của quá trình này, dự thảo nêu rõ, các cơ quan nhà nước có trách nhiệm phát triển dịch vụ công trên môi trường số dựa trên nhu cầu, trải nghiệm của người dân, doanh nghiệp; ưu tiên giao dịch điện tử, truy cập dễ dàng, đa kênh và hỗ trợ đa thiết bị, giảm thiểu số bước và thao tác để hoàn thành giao dịch. Chính sách, chương trình, dự án, dịch vụ công số phải có sự tham gia của người dùng cuối (thông qua việc lấy ý kiến công khai, khảo sát trực tuyến, thử nghiệm và đánh giá độc lập). Các cơ quan nhà nước có trách nhiệm vận hành hệ thống phản hồi người dùng theo thời gian thực và tích hợp dữ liệu đánh giá chất lượng dịch vụ công để cải tiến liên tục.

Điều 13 của dự thảo còn xác định, mọi hoạt động của cơ quan nhà nước được ưu tiên thực hiện trên môi trường số, theo nguyên tắc “số là mặc định, giấy là ngoại lệ”; đảm bảo các dịch vụ được thiết kế và triển khai với tư duy số hóa hoàn toàn ngay từ đầu, giảm bớt gánh nặng hành chính và tăng tốc độ xử lý. Không chỉ vậy, các cơ quan nhà nước phải tổ chức xây dựng, duy trì và phát triển dữ liệu số đảm bảo an toàn, bảo mật, tạo nền tảng vững chắc cho quản trị, vận hành hoạt động công vụ trên môi trường số.

Điều này cho phép ra quyết định dựa trên bằng chứng, cải thiện hiệu quả hoạt động và cung cấp dịch vụ công tốt hơn. Cơ quan nhà nước còn có trách nhiệm công khai dữ liệu phục vụ chuyển đổi số theo quy định của pháp luật về dữ liệu. Nguyên tắc này thúc đẩy sự minh bạch và khả năng truy cập dữ liệu, giúp người dân và doanh nghiệp có thể sử dụng thông tin để đưa ra các quyết định sáng suốt và tham gia vào quá trình phát triển…

Một hành lang pháp lý toàn diện và tiến bộ sắp mở ra, nhưng câu hỏi lớn nhất vẫn còn ở phía trước: Liệu bộ máy công chức, người dân và doanh nghiệp có kịp “chuyển mình” để bắt nhịp và hiện thực hóa những kỳ vọng của luật hay không? Đội ngũ cán bộ, công chức liệu có sẵn sàng từ bỏ lề lối làm việc cũ, vốn quen với giấy tờ và các quy trình thủ công, để chuyển sang một môi trường làm việc số minh bạch và hiệu quả hơn?

Ở chiều ngược lại, luật trao cho công dân những quyền năng mới trong môi trường số như quyền được biết và can thiệp vào các quyết định tự động của thuật toán AI ảnh hưởng đến mình. Nhưng liệu người dân đã đủ năng lực số để hiểu và thực thi các quyền này, hay chỉ sử dụng một cách thụ động? Về phía doanh nghiệp, cơ chế thử nghiệm có kiểm soát là một “cánh cửa” tuyệt vời cho đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, liệu các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ, có đủ sự mạnh dạn để bước qua cánh cửa đó, hay vẫn loay hoay với thói quen kinh doanh tùy tiện cũ?

Một đạo luật, dù hoàn hảo đến đâu, cũng sẽ chỉ… nằm trên giấy nếu thiếu các điều kiện cần và đủ để đi vào cuộc sống. Để đạt được mục tiêu khi ban hành Luật Chuyển đổi số, cần tập trung vào ba trụ cột chính: đầu tư vào con người; xây dựng, củng cố niềm tin số và thúc đẩy mạnh mẽ văn hóa dám thử, dám đổi mới. Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát cần được cụ thể hóa bằng những hướng dẫn rõ ràng, quy trình thông thoáng mới có thể khuyến khích được văn hóa dám làm, gia tăng cơ hội thành công cho các mô hình mới.

Theo ANH THƯ (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Giải phóng nguồn lực

Giải phóng nguồn lực

Cắt bỏ điều kiện kinh doanh không chỉ khôi phục ngành sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ mà còn đưa VN tới trước cơ hội trở thành trung tâm chế tác của khu vực, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này ra thế giới.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Khoan sức dân!

Khoan sức dân!

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

null