Ban mai cảm xúc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hàng ngày, món quà đầu tiên mà chúng ta được nhận từ thiên nhiên chính là ban mai, nhưng đâu phải ai cũng nhận ra.

Nếu cứ mãi nhìn ra từ một khung cửa, từ một hàng rào, rặng cây, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ban mai của một ngày cũng chỉ như vậy, chẳng có gì mới mẻ, khác lạ.

Cho đến một ngày, tôi thức dậy bên ô cửa của một homestay nơi phố núi. Những tia nắng đầu ngày làm tôi thoáng giật mình. Cảm giác thư thái đem đến cho tôi một ban mai thật khác lạ như của riêng phố núi này.

Nắng lên bằng một lối đi riêng, qua những tán lá thật khác, lên một bậc thềm khác để bắt đầu một hành trình rất khác. Đã lâu lắm rồi tôi mới thấy mình được nhàn nhã như thế khi không phải len lỏi từng bánh xe, mua vội ổ bánh mì hay ăn vội tô phở để bắt đầu công việc của một ngày.

Minh họa: Huyền Trang
Minh họa: Huyền Trang

Ban mai ánh lên trên mặt nước của chiếc ấm đang sôi để lát nữa pha trà. Khói sớm nồng nàn từ những thanh củi chẻ nhỏ, cháy đượm. Nước vừa pha gặp trà búp nõn đã chuyển màu xanh thơm ngọt. Ở đây, bốn phía là núi đồi chứ đâu có nhà hàng, siêu thị, mọi thứ đều tự tay phải làm, ban mai bắt đầu từ bàn tay, ánh sáng khai mở từ sự cần mẫn của con người.

Khi tôi vừa nhấp một ngụm trà, vị trà ấm như lan khắp cơ thể. Tôi nhận ra có lẽ không phải sự thức tỉnh nào cũng gặp được ban mai, chỉ có sự bình tâm, thanh thản mới tìm thấy sự khởi đầu ấy. Còn nhớ, đã lâu, lâu lắm rồi, khi mà ngay cả chiếc radio còn chưa có chứ chưa nói đến chương trình Chào buổi sáng trên VTV hay các trang mạng xã hội như bây giờ, cha tôi cũng thức dậy với hương trà. Có khác là ấm trà ấy đã cũ kỹ lắm. Nước sôi sùng sục bởi những gốc cây khô cong. Trà được bỏ vào ống tre, nước sôi được xối vào, nắp đậy lại, chân người phăm phăm theo lối mòn lên đồi…

Những lúc như thế, nhìn theo bóng cha, lòng tôi lại ngân ngấn chút buồn. Chưa bao giờ cha cho tôi đi cùng nên hướng ông bước đi mỗi sáng cũng là hướng của những sự tò mò, thắc mắc. Cha dặn tôi đóng kỹ cánh cổng để con cún vàng không hớt hải chạy theo. Ban mai của nó luôn là những lần vội vã chạy theo chủ nhưng rồi đành bất lực bắc 2 chân lên những thanh nan cổng và sủa vang. Lúc ấy, tôi sẽ gọi nó lại, rồi cả hai cùng dán mắt qua cánh cổng nhìn theo cái bóng của cha, cũng là phía mặt trời lên cao dần. Ấy thế mà chỉ lát sau nó đã tìm thấy một con bướm để đuổi theo, còn tôi thì hì hụi gọt một thứ đồ chơi nào đó bằng gỗ.

Tôi đã uống xong tuần trà và vươn vai bước ra khi nắng vàng đã ngập tràn khắp phố. Cuộc đời này thật bất ngờ, mình lớn lên từ núi rừng, đi khắp nơi mưu sinh để rồi khi có điều kiện lại tìm về với nguyên sơ để được sống lại với những gì tựa như xưa cũ. Nhưng đâu phải ta đang trở lại với điểm xuất phát mà nguyên sơ hôm nay là một không gian khác: không gian của nhận thức.

Sớm nay, thức dậy nhưng cũng là thức tỉnh. Ban mai đã dạy cho tôi bài học khi lại được cầm cuốc cuốc vụn một luống hoa, bắt những con sâu, đi hái rau củ và về nấu một bữa ăn sáng cho riêng mình. Để bắt đầu một ngày giản đơn như thế này, đâu phải tôi chỉ trải qua bao thử thách mà là cả mấy thập kỷ lo toan, bon chen để kiếm tìm danh lợi và cuối cùng thứ còn lại là một bài học đơn giản như thế.

Mồ hôi tứa trên trán, ướt đẫm trên cơ thể, một cảm giác khoan khoái khi đâu đó đã vẳng lên tiếng gà trưa. Ban mai đã hoàn thành sứ mệnh khởi đầu của mình hoàn hảo như vậy đó. Tôi lại nhớ đến lúc ngồi ngắm mặt trời đội biển nhô lên ở bến Thiên Cầm, nhớ sớm thức dậy ở một bến sông Đồng Nai, nhớ mặt trời lọt qua sương mù nơi cực Bắc…

Mỗi xứ sở, ban mai sẽ một khác cho ngày mới. Thời gian ở mỗi nơi như có một cách dịch chuyển riêng, lúc gấp gáp, khi lại chùng chình. Nhưng, trong tâm hồn mỗi người sẽ chỉ có một ban mai đánh thức những điều thiện lương, sâu lắng trong chính tâm hồn ta. Ban mai của những xúc cảm kỳ diệu như thế đó!

Có thể bạn quan tâm

Hoa vàng anh nơi miền sơn cước

Hoa vàng anh nơi miền sơn cước

(GLO)- Một người bạn đã rủ tôi xuôi đường xuống Vĩnh Thạnh, Bình Định. Đây là huyện miền núi sát với huyện Kbang, Gia Lai. Mùa này, hai bên bờ suối khoác lên mình một tấm áo rực rỡ của hàng trăm cây vàng anh, nổi bật trên nền trời xanh thắm.

“Gặp gỡ êm đềm”

“Gặp gỡ êm đềm”

(GLO)- Gần như không thể đếm được mỗi chúng ta đã có bao nhiêu lần gặp gỡ trong đời. Dù so với cái rộng dài của thế gian thì “môi sinh” của một người cũng chỉ là bầu không khí nhỏ thôi.

Hương mía

Hương mía

(GLO)- Những năm 80 của thế kỷ trước ở quê tôi, khi tháng Giêng về thường diễn ra một hoạt động mà đứa trẻ nào cũng đều rất háo hức đợi mong, đó là hợp tác xã tổ chức ép mía cho bà con nông dân. Lúc này, đám trẻ con chúng tôi thường được bố mẹ nhờ phụ giúp trông mía.

Minh họa: Huyền Trang

Mùa xanh vào giêng hai

(GLO)- Như một câu thơ bất chợt ngân lên, rồi líu ríu theo chúng tôi suốt cả chặng hành trình, khi mùa xuân đang ở độ thật đầy đặn, thật viên mãn: Mùa xanh vào giêng hai.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Vấn vít tơ hồng

(GLO)- Một chiều, khi chở con gái đi dạo, tôi bần thần dừng lại trước một bờ giậu thấp vàng ruộm dây tơ hồng. Con gái tôi thích thú ồ lên khi thấy loài dây leo lạ. Nghe tôi nói tên, con còn thắc mắc vì sao dây leo chỉ có màu vàng, hoa thành chùm trắng mà lại gọi là dây tơ hồng.

Thanh âm quê nhà

Thanh âm quê nhà

(GLO)- Sinh ra vào những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ XX, tuổi thơ tôi gắn liền với những cánh đồng lúa xanh mướt, con đường làng quanh co và những ngôi nhà tranh đơn sơ mộc mạc. Quê nhà dẫu còn nghèo khó nhưng lại chứa đựng biết bao kỷ niệm đẹp đẽ, khó quên.

Giấc mơ xanh

Giấc mơ xanh

(GLO)- Mùa xuân có muôn vàn con đường mở ra trước mắt. Mới hôm nào giá rét đẩy ta đến bờ sông sụt lở, thấy bi quan, lo lắng thì giờ đây, mùa xuân như bến mơ, có con đò sẵn đợi.

Mùa đót

Mùa đót

(GLO)- Mỗi khi trời đất được sưởi ấm dần từ những tia nắng mùa xuân, cây lá bên đường xanh non nảy lộc, hoa tươi thắm sắc, tôi lại bâng khuâng nhớ về những điều gần gụi. Thoáng thấy dáng má cặm cụi bên hiên ngồi tết lại cây chổi đót đã bung ra những lạt mây, tôi chợt nhớ về những mùa đót cũ.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Ngát hương mùa hoa trắng

(GLO)- Đầu xuân mới, Tây Nguyên khoác lên mình tấm áo trắng tinh khôi của những vườn rẫy cà phê. Đó là lúc đất trời như giao hòa trong sắc hương, khi từng chùm hoa trắng muốt nở rộ trên những cành cây, tỏa hương ngọt ngào quyến rũ khắp không gian.

Tác giả cùng người thân tại ngã ba biên. Ảnh: N.T.D

Tháng 2 nơi ngã ba biên

(GLO)- Khi vị Tết đã thấm đẫm trong từng câu chuyện, khi mùa xuân cạn nốt chén rượu đầy thì trên những nẻo biên cương, đất trời khoác lên mình tấm áo mới, rực rỡ và căng tràn nhựa sống.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Cỏ mùa xuân

(GLO)- Tôi đi cùng chiều trên cánh đồng tươi xanh và mềm mượt cỏ. Bàn chân, ánh mắt và cả tâm hồn đều chạm vào sắc màu của loài cỏ biếc. Tôi nghiêng xuống thật gần, nghe mùa thức dậy căng đầy và xôn xao niềm nhớ.

Mùi bếp, mùi tết

Mùi bếp, mùi tết

Cuối năm, gió đã chuyển mùa. Cái lành lạnh len lỏi trong từng nhành cây, ngọn cỏ và luồn qua từng kẽ hở bên khe cửa tràn cả vào ngóc ngách từng gian nhà. Trong không gian êm đềm, tôi cảm nhận rõ mùi bếp, mùi Tết đang về trên từng căn bếp nhỏ.

Thẳm sâu miền Tết

Thẳm sâu miền Tết

(GLO)- Ngay lối về nhà tôi, xuyến chi đã bung sắc hai bên đường. Mùi hương trầm loang trong gió xa. Thoảng trong gió, vị mứt gừng cay nồng lên những ngày cuối năm.

Thơ Ngô Thanh Vân: Xuân về trên bazan

Thơ Ngô Thanh Vân: Xuân về trên bazan

(GLO)- "Xuân về trên bazan" của tác giả Ngô Thanh Vân tái hiện vẻ đẹp của mùa xuân, của sự đổi mới và hy vọng. Những hình ảnh "mầm non ngậm giọt sương mai", "lá hát điều gì mê say trong gió"... mang đến cảm giác thanh thoát, nhẹ nhàng, như làn sóng dịu êm của thiên nhiên đón chào một mùa xuân mới.

Cõi hoa vàng

Cõi hoa vàng

(GLO)- Không biết đã bao lần tôi thả bước giữa những đồi chè Biển Hồ xanh ngát. Nơi ấy có những cây muồng già sum suê tỏa bóng, đan xen trong vườn chè. Mùa hoa muồng nở rộ, những chùm hoa vàng dắt díu, đung đưa, ánh lên trong nắng sớm. 

Về nhà

Về nhà

Mấy cơn gió rượt đuổi nhau làm trời đêm mát rượi. Tân ngủ mê trên ghế bố kê cạnh chiếc xe khách mặc kệ cho phía bên kia đường mấy bài hát xuân vẫn ra rả vọng ra từ chiếc loa kẹo kéo.