Bài cuối: Đâu rồi các dự án rau an toàn?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Năm 2000, Gia Lai triển khai hàng loạt dự án sản xuất và tiêu thụ rau an toàn. Tuy nhiên khi các dự án, đề tài khoa học kết thúc cũng là lúc người trồng rau quay trở về với phương thức sản xuất rau truyền thống. Theo đó, tình trạng lạm dụng các loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trở nên phổ biến.

Rau an toàn… một thời

Trong 10 năm (2001-2011), Chi cục BVTV tỉnh đã triển khai thực hiện đề tài khoa học cấp tỉnh về điều tra tình hình sản xuất, sử dụng thuốc BVTV và các yếu tố hóa học trên rau xanh, thử nghiệm mô hình sản xuất rau an toàn trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, dự án ứng dụng sản xuất rau an toàn giai đoạn 2003-2005 cũng đi vào hoạt động song hành. Đây được xem là giai đoạn mà hầu hết người trồng rau đều sản xuất theo đúng quy trình đảm bảo các chỉ tiêu quan trọng như: Có hệ thống nước rửa rau riêng biệt trước và sau thu hoạch, sản phẩm được đóng gói, nhãn mác ghi rõ ngày, tháng và nơi sản xuất… Nhiều mô hình gần như đạt chuẩn theo quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT lúc bấy giờ.

 

Thu hoạch rau tại xã Tân An, huyện Đak Pơ. Ảnh: Nguyễn Diệp
Thu hoạch rau tại xã Tân An, huyện Đak Pơ. Ảnh: Nguyễn Diệp

Không chỉ làm ra sản phẩm, Chi cục còn xây dựng được một hệ thống 10 cửa hàng chuyên cung cấp các sản phẩm rau an toàn ở TP. Pleiku, thị xã An Khê và một số huyện trong tỉnh. Dự án đã phát huy hiệu quả khi người trồng rau không sử dụng các hóa chất độc hại trong sản xuất rau xanh, giảm ô nhiễm môi trường từ việc lạm dụng thuốc BVTV.

Tuy nhiên, từ sau khi đề tài được nghiệm thu, dự án kết thúc cũng là lúc các mô hình cũng như các cửa hàng dần đi vào quên lãng và “chết yểu” đến bây giờ không còn ai nhắc đến nữa. Những năm gần đây, một số địa phương cũng xây dựng các mô hình trồng rau an toàn theo hướng VietGap nhưng cũng chỉ ở dạng chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật đến nông dân rồi nhân rộng, hầu hết đều không thành công khi người sản xuất không mặn mà với phương thức sản xuất mới mẻ này.

Vài năm trở lại đây, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông-lâm-thủy sản tỉnh cũng đã thực hiện 3 mô hình chuyển giao khoa học kỹ thuật về sản xuất rau an toàn cho người trồng rau tại phường Thống Nhất, xã An Phú, TP. Pleiku và thị xã An Khê. Mô hình sản xuất rau an toàn lâu dài tại Tổ hợp tác An Sinh (xã An Phú, TP. Pleiku) nhưng người trồng rau đều không mấy mặn mà trong sản xuất nhân rộng theo hướng này.

Bao giờ… cho đến ngày xưa?

Trong thời điểm hiện nay, rất khó để người tiêu dùng phân biệt được đâu là rau an toàn và không an toàn. Bởi hầu hết các loại rau mẫu mã đều đẹp như nhau, bày bán tràn lan không bao bì, nhãn mác, hạn sử dụng...

 

Ảnh: Nguyễn Diệp
Ảnh: Nguyễn Diệp

Chính sự lẫn lộn này đã dẫn đến hậu quả nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra mà “thủ phạm” là rau xanh, chứa nhiều loại hóa chất vượt ngưỡng cho phép sử dụng. Sự nghi ngại về việc nguồn rau xanh không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trở nên phổ biến.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hà Ngọc Uyển- Chi cục trưởng Chi cục BVTV tỉnh cho hay: Việc sản xuất rau trên địa bàn tỉnh gặp rất nhiều thuận lợi khi được quan tâm đầu tư từ những năm trước đây. Đơn vị đã tiến hành điều tra thực trạng nông dân sử dụng thuốc BVTV, phân đạm, trên cơ sở đó giúp nông dân hiểu rõ và sản xuất rau theo hướng an toàn. Nhưng hiện nay việc này rất khó duy trì vì nhận thức của người trồng rau còn rất hạn chế, trong khi người tiêu dùng cũng còn nghi ngại.

Không những vậy, rau an toàn khó tiêu thụ hơn rau bình thường, đặc biệt giá cả ngang bằng với nhau là một trong những trở ngại lớn nhất không thể kích thích nhiều người cùng tham gia sản xuất rau an toàn. Hàng năm, Chi cục vẫn thực hiện các mô hình chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, tập huấn, tuyên truyền vận động người dân sản xuất rau theo hướng VietGap để đảm bảo về mặt kinh tế, kỹ thuật, xã hội và môi trường. Tuy nhiên nhận thức của người dân chuyển biến rất chậm.

Có thể nói, việc sản xuất rau an toàn hiện nay tồn tại rất nhiều bất cập về cơ chế, chính sách, mức giá… Việc tháo gỡ những vướng mắc này dĩ nhiên không phải ngày một ngày hai.

Duy Danh - Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Các chủ thể OCOP đã lên thiết kế mẫu hộp quà tặng Tết. Ảnh: V.T

Sản phẩm OCOP vào mùa phục vụ Tết

(GLO)- Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, trong đó có các sản phẩm OCOP thường tăng rất cao. Thời điểm này, các chủ thể OCOP trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang tập trung đẩy mạnh sản xuất, thiết kế mẫu mã bao bì phục vụ nhu cầu tiêu dùng và mua làm quà tặng dịp Tết.

Trứng vịt thả đồng của gia đình ông Lê Văn Bé có chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Trứng vịt thả đồng trở thành sản phẩm OCOP

(GLO)- Tận dụng diện tích mặt nước và đất trồng lúa ở địa phương, ông Lê Văn Bé (thôn Đoàn Kết, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) đã đầu tư nuôi vịt đẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nhờ chăn nuôi theo hướng an toàn, sản phẩm trứng vịt Văn Bé đã đạt chứng nhận OCOP năm 2024.

Một phần hệ thống xử lý nước thải Nhà máy chế biến cao su của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông. Ảnh: Đ.Y

Gia Lai: Cấp giấy phép môi trường cho nhà máy chế biến cao su tại Chư Prông

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký Quyết định số 588/QĐ-UBND về việc cấp giấy phép môi trường cho Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông được thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường của cơ sở Nhà máy chế biến Cao su Trung tâm (tại xã Ia Boòng, huyện Chư Prông).

Sản phẩm bò một nắng Mười Đức (huyện Krông Pa) đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: N.D

Chương trình OCOP: Động lực phát triển kinh tế nông thôn

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều loại nông-lâm-thủy sản đặc trưng của tỉnh được đầu tư khai thác, chế biến thành sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh.

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

(GLO)- Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, những năm qua, huyện Chư Pưh luôn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, tại Hội nghị Liên kết, kêu gọi đầu tư và kết nối tiêu thụ sản phẩm huyện năm 2024 vừa được tổ chức, hàng loạt dự án trên các lĩnh vực được UBND huyện và các nhà đầu tư ký kết biên bản hợp tác.

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Tối 5-12, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với UBND huyện Chư Pưh khai mạc phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Chư Pưh năm 2024. Phiên chợ nhằm chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Chư Pưh (10/12/2009-10/12/2024).

Nhà máy chế biến nông sản Olam của Chi nhánh Công ty TNHH Olam Việt Nam tại Gia Lai. Ảnh: H.D

Gia Lai đa dạng hình thức thu hút đầu tư FDI

(GLO)- Gia Lai đang đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư, trong đó có các dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Đây là cơ sở để các dự án FDI trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cả về số lượng và chất lượng trong thời gian tới.

Sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang. ở xã Nam Yang, huyện Đak Đoa. *Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai có 3 sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm

(GLO)- Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân mới ký quyết định công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm lần thứ nhất. Toàn quốc có 100 sản phẩm thì Gia Lai có 3 sản phẩm được công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm