Xuất khẩu gạo lập kỷ lục mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và PTNT, trong 11 tháng năm 2024, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt kim ngạch 5,31 tỷ USD (tăng 22,4% so với cùng kỳ năm 2023).

1-7099.jpg
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Con số này không chỉ vượt xa thành tích 4,67 tỷ USD của năm 2023 mà còn lập kỷ lục mới với mức tăng trưởng 10,8%.

Theo nhận định của các chuyên gia, kết quả này phản ánh sự thay đổi trong cơ cấu sản xuất khi nông dân ngày càng tập trung vào các giống lúa chất lượng cao để phục vụ xuất khẩu.

Nhờ chất lượng vượt trội, gạo Việt Nam được thị trường thế giới ưa chuộng và đạt mức giá cao hơn so với gạo của nhiều quốc gia. Hiện tại, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang đứng đầu thế giới.

Về thị trường xuất khẩu trong 11 tháng năm 2024, Philippines tiếp tục dẫn đầu với 46,1% thị phần, tiếp theo là Indonesia (13,5% thị phần) và Malaysia (8,2% thị phần).

Ở chiều ngược lại, nhập khẩu gạo của Việt Nam cũng ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay. Cụ thể, trong 11 tháng năm 2024, Việt Nam đã chi 1,24 tỷ USD để nhập khẩu gạo (tăng 57% so với cùng kỳ năm 2023).

Cũng theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, tính đến hết tháng 11-2024, cả nước đã gieo cấy được hơn 7,8 triệu ha lúa (bằng 104% so với cùng kỳ năm 2023). Diện tích lúa đã thu hoạch là hơn 6,8 triệu ha (bằng 100,1% so với cùng kỳ năm 2023); sản lượng lúa ước tính trên diện tích đã thu hoạch đạt 42,12 triệu tấn (bằng 101,1% so với cùng kỳ năm 2023); năng suất bình quân đạt hơn 6,1 tấn/ha (tăng 0,6 tạ/ha so với cùng kỳ năm 2023).

untitled-6979.jpg

Có thể bạn quan tâm

Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP mới: Cơ hội để nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường

Cơ hội để nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường

(GLO)- Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành đặt ra nhiều yêu cầu cao hơn về thương hiệu, năng lực thị trường và tính bền vững của sản phẩm.

Gia Lai: Thú y cấp xã được hưởng phụ cấp hằng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng

Thú y cấp xã được hưởng phụ cấp hằng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng

(GLO)- Theo Nghị quyết số 55/2026/NQ-HĐND ngày 29-5-2026 về kiện toàn mạng lưới thú y cấp xã trên địa bàn tỉnh Gia Lai, thú y cấp xã sẽ được hưởng phụ cấp hằng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 293/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

Gia Lai: Mở hướng làm giàu từ nuôi cầy vòi hương

Gia Lai: Mở hướng làm giàu từ nuôi cầy vòi hương

(GLO)- Mạnh dạn chuyển đổi mô hình chăn nuôi, ông Đào Sơn Hải (thôn 8, xã Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) đã thành công với mô hình nuôi cầy vòi hương, mang lại lợi nhuận khoảng 1 tỷ đồng/năm. Hiệu quả từ mô hình đang mở ra hướng phát triển kinh tế phù hợp cho nhiều hộ dân trong và ngoài địa phương.

Ngày 7-6, cà phê giảm thêm 600 đồng/kg

Ngày 7-6, cà phê giảm thêm 600 đồng/kg

(GLO)- Giá cà phê trong nước hôm nay (7-6) tiếp tục giảm thêm 600 đồng/kg tại các vùng trồng trọng điểm. Hiện tại, cà phê đang được thương lái thu mua với giá dao động trong khoảng 84.500-85.200 đồng/kg.

An Toàn cũng có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái cộng đồng.

An Toàn phát huy lợi thế phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Được thiên nhiên ưu đãi với diện tích rừng tự nhiên rộng lớn, khí hậu mát mẻ quanh năm cùng hệ sinh thái đa dạng, xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) đang từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân và hướng đến giảm nghèo bền vững.

Gia Lai tăng cường quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu nông sản

Gia Lai tăng cường quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu nông sản

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp vừa ký ban hành Công văn số 7255/UBND-NNMT yêu cầu các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tăng cường quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản trên địa bàn tỉnh.

null