Giá cà phê hôm nay 12-2: Chốt lời ở giá đỉnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giá cà phê hôm nay đã có phiên giảm sau hơn 10 phiên chỉ có tăng của cà phê Arabica và giảm nhẹ với cà phê Robusta.

Giá cà phê hôm nay 12-2, kết thúc phiên giao dịch trên sàn London-Anh ở sắc đỏ nhưng chỉ giảm nhẹ từ 0,32%-0,63%. Cụ thể, giá cà phê Robusta các kỳ hạn như sau:

Kỳ hạn giao hàng tháng 3-2025 giảm 18 USD/tấn, còn 5653 USD/tấn.

Kỳ hạn giao hàng tháng 5-2025 giảm 34 USD/tấn, còn 5663 USD/tấn.

Kỳ hạn giao hàng tháng 7-2025 giảm 35 USD/tấn, còn 5611 USD/tấn.

Kỳ hạn giao hàng tháng 9-2025 giảm 35 USD/tấn, còn 5538 USD/tấn.

Theo tỉ giá quy đổi, giá cà phê Robusta thế giới ở mức từ 140 – 143,3 triệu đồng/tấn.

Trong khi đó, giá cà phê trong nước chiều qua ở mức 131.000 đồng/kg, dự kiến sáng nay sẽ giảm nhẹ theo giá thế giới.

Giá cà phê Arabica trên sàn NewYork-Mỹ cũng giảm sau hơn 10 phiên liên tiếp chỉ có chiều hướng tăng và liên tục phá kỷ lục.

Theo đó, giá khớp của phiên giao dịch này giảm từ 3,64%-3,97% nhưng vẫn còn đứng khá gần so với mức kỷ lục. Giá cà phê Arabica ở kỳ hạn giao hàng tháng 3-2025 giảm 340 USD/tấn, còn 9.120 USD/tấn (khoảng 231 triệu đồng/tấn).

Việc giá cà phê Arabica giảm được cho là do các nhà đầu tư chốt lời vì đã đạt được lợi nhuận kỳ vọng.

Trước việc giá cà phê Arabica thế giới tăng quá cao, liệu Arabica của Việt Nam có được hưởng lợi?

Giá cà phê nóng sốt suốt thời gian qua
Giá cà phê nóng sốt suốt thời gian qua

Ông Vương Văn Hải, Chủ tịch Hội Cà phê Sơn La, vùng cà phê Arabica lớn nhất của Việt Nam, thẳng thắn nói rằng bản thân ông cũng "phát hoảng" với giá cà phê tăng cao ngoài sức tưởng tượng.

Tuy nhiên, với bà con trồng cà phê ở Sơn La thì không còn hàng để bán do tập quán bán quả tươi, chỉ phơi rất ít để rang xay dùng trong gia đình nên không có hàng khi giá lên.

Dù vậy, trong vụ thu hoạch, giá cà phê tươi Arabica vẫn ở mức tốt là 15.000 – 20.000 đồng/kg, cao hơn vụ trước hơn 50% nên bà con phấn khởi và cà phê vẫn là cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao hiện nay tại địa phương.

Giá cà phê Arabica thế giới tăng rất cao nhưng việc tăng sản lượng Arabica tại Việt Nam là không khả thi do rất ít vùng đất phù hợp. Việt Nam chỉ có dưới 5% diện tích đang trồng Arabica. Những nơi vừa có thể trồng cà phê Arabica và Robusta thì người dân ưu tiên trồng Robusta hơn vì dễ trồng, năng suất cao và giá không thấp hơn Arabica nhiều.

Một vấn đề khác là giá cà phê Arabica Việt Nam tuy có tăng so với chính nó nhưng so với Arabica thế giới vẫn ở khoảng cách còn xa.

Đơn cử, trong tháng 1-2025, đơn giá cà phê Arabica Việt Nam xuất khẩu vẫn chưa tới 6.000 USD/tấn. Nguyên nhân do sản lượng ít và chưa có thương hiệu.

Theo Tin-ảnh: Ngọc Ánh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Chuẩn hóa sản xuất nông nghiệp để phục vụ xuất khẩu

Chuẩn hóa sản xuất nông nghiệp để phục vụ xuất khẩu

(GLO)- Gia Lai đang đẩy mạnh chuẩn hóa sản xuất nông nghiệp thông qua việc xây dựng mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường xuất khẩu. Sự chuyển biến tư duy của doanh nghiệp (DN) và nông dân tạo nền tảng nâng cao chất lượng, ổn định đầu ra cho nông sản.

Ông Phan Ngọc Linh được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Agribank Chi nhánh Gia Lai

Ông Phan Ngọc Linh được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Agribank Chi nhánh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-12, Agribank Chi nhánh Gia Lai tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Hội đồng thành viên, Ban Thường vụ Đảng ủy Agribank về công tác cán bộ. Ông Phan Ngọc Linh-Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh Đắk Lắk được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Agribank Chi nhánh Gia Lai.

Sẵn sàng thực hiện quy định EUDR tại Việt Nam

Sẵn sàng thực hiện EUDR tại Việt Nam

(GLO)- Ngày 8 và 9-12, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) thông qua Dự án“Nông nghiệp bền vững vì hệ sinh thái rừng” tổ chức hội nghị tăng cường năng lực và chuẩn bị sẵn sàng thực hiện EUDR tại Việt Nam.

Dự án đường cất hạ cánh số 2 Cảng hàng không Phù Cát

Dự án đường cất hạ cánh số 2 Cảng hàng không Phù Cát: Tăng tốc giải phóng mặt bằng

(GLO)- Ban Quản lý dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai đang phối hợp với ngành chức năng, chính quyền các địa phương tập trung đẩy nhanh công tác kiểm kê, bồi thường giải phóng mặt bằng Dự án đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ tại khu bay Cảng hàng không Phù Cát.

Gần 30 doanh nghiệp tham gia hội thảo thị trường carbon và cơ chế tín chỉ carbon trong nước

Gần 30 doanh nghiệp tham gia hội thảo thị trường carbon và cơ chế tín chỉ carbon trong nước

(GLO)- Ngày 5-12, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai tổ chức hội thảo thị trường carbon và cơ chế tín chỉ carbon trong nước. Tham gia hội thảo có đại diện các sở, ban, ngành, địa phương và gần 30 doanh nghiệp, đơn vị đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

null