Hồi hộp theo giá cà phê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giá cà phê lên xuống quá thất thường khiến nhà vườn vừa mừng vừa lo.

Diễn biến giá cà phê thời gian qua vượt xa sức tưởng tượng của nhiều người. Do đó, để tránh rủi ro, nhà vườn không nên tham gia đầu cơ, mua vào chờ tăng giá tiếp mà với lượng hàng đang có, chia từng đợt ra bán theo nhu cầu tài chính.

Tăng "điên cuồng"

Ngày 11-2, cà phê tại khu vực Tây Nguyên có giá trung bình 131.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với ngày trước đó. Trong khi đó, giá cà phê Robusta trên sàn giao dịch London (Anh) dao động từ 5.573 đến 5.696 USD/tấn, tương đương 140.000 đến 144.000 đồng/kg, tăng từ 110 đến 133 USD/tấn so với một ngày trước. Đáng chú ý hơn, giá cà phê Arabica trên sàn New York (Mỹ) đã gây bất ngờ lớn khi chỉ trong một phiên giao dịch đã tăng vọt 540 USD lên mức 9.460 USD/tấn cho kỳ hạn giao tháng 3-2025.

Ông Phan Minh Thông, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phúc Sinh, nói giá cà phê tăng "điên cuồng", ngoài sức tưởng tượng và sắp tới dư địa tăng vẫn còn. Với việc giá cà phê cao như vậy, doanh nghiệp (DN) buộc phải mua cao, bán cao theo giá thị trường chứ không chốt giá trước từ sớm.

Chuyên gia thị trường cà phê Nguyễn Quang Bình nhận xét giá cà phê Arabica tăng như "sóng thần". Nguyên do chính đến từ lo ngại mất mùa ở vụ tới và việc các nhà đầu tư tài chính đang đổ tiền vào đây bởi mức sinh lợi cao.

Theo đại diện một DN xuất khẩu cà phê, Brazil đang cạn kiệt cà phê Arabica do hết mùa, nông dân bán ra nhỏ giọt trong khi thời tiết khắc nghiệt, lo ngại vụ tới vẫn khan hiếm.

Giá cà phê Arabica lập kỷ lục mới khiến cho giá cà phê Robusta thêm trợ lực đứng vững ở mức cao do khoảng cách giá giữa 2 loại cà phê chính trên thế giới vẫn ở mức rất xa. Cùng kỳ hạn giao hàng trong tháng 3-2025, giá cà phê Robusta đang thấp hơn Arabica đến 3.780 USD/tấn, tức chỉ bằng 60% về giá trong khi niên vụ trước, có lúc cà phê Robusta vượt mặt Arabica.

Bà Nguyễn Thị Chiến ở Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) cho biết sau khi thu hoạch, gia đình chỉ mới bán 1 tấn cà phê nhân với giá 115.000 đồng/kg, còn khoảng 10 tấn cà phê vẫn để trong kho dù nhiều thương lái gọi hỏi mua. "Vụ trước, gia đình bán cà phê lúc 73.000 đồng/kg, tưởng là trúng giá nhưng sau tiếc vì bán quá rẻ nên năm nay chờ. Dự kiến vài hôm nữa giá cà phê ổn định, tôi sẽ bán bớt 1/3 chứ hiện gia đình chưa cần tiền" - bà Chiến bày tỏ.

Cũng theo bà Chiến, giá cà phê lên xuống quá thất thường khiến nhà vườn cũng hồi hộp, không rõ khi nào là thời điểm giá tốt nhất để bán hàng.

Trong khi đó, về xuất khẩu cà phê, tính từ tháng 10-2024 đến tháng 1-2025, luôn giảm về số lượng so với cùng kỳ năm trước. Đây là yếu tố giúp giá cà phê đứng vững ở mức cao, kéo theo giá trị xuất khẩu cà phê kỷ lục. Hiệp hội Cà phê - ca cao Việt Nam (VICOFA) cho biết cà phê nhân xuất khẩu tháng 1 đạt 137.568 tấn, kim ngạch 694,93 triệu USD, giảm 38,2% so với cùng kỳ năm ngoái về sản lượng nhưng tăng 8,8% về giá trị.

Một chuyên gia trong ngành nói trong những năm trước đây, giai đoạn này thường mỗi tháng Việt Nam xuất khẩu khoảng 200.000 tấn cà phê/tháng. Điều này cũng có nghĩa là trong thời gian tới, Việt Nam vẫn còn nhiều hàng để đưa ra thị trường. Nếu lượng bán ra ồ ạt, có thể kéo giá xuống thấp.

Phơi cà phê tại Học viện Café Việt Nam VCA. Ảnh: AN NA
Phơi cà phê tại Học viện Café Việt Nam VCA. Ảnh: AN NA

Đã đến lúc bán ra?

Ông Nguyễn Ngọc Luận, Giám đốc Công ty TNHH Liên kết Thương mại Toàn cầu (thương hiệu cà phê Meet More), nhận xét nông dân Việt Nam đã rút kinh nghiệm từ năm ngoái nên không vội bán ra khi giá vừa tăng. "Những dữ liệu hiện nay cho thấy xu hướng vẫn tốt cho giá cà phê. Ngoài nỗi lo mất mùa, thông tin mới là khả năng Mỹ đánh thuế hàng hóa khu vực Nam Mỹ. Khi đó, cà phê Brazil, Colombia, Peru... sẽ đắt hơn nữa, tạo lợi thế cho cà phê Việt Nam" - ông Luận lý giải.

Ông Luận nói thêm giá cà phê hiện nay rất có lợi cho nông dân và quan trọng nhất là nhiều nông dân vẫn có hàng để bán. "Từ nay đến tháng 6-2025, giá cà phê vẫn ở mức tốt và vấn đề "thừa hàng" chưa phải lo" - ông Luận dự báo.

Ở góc độ người trồng và kinh doanh cà phê, ông Nguyễn Hữu Long, Giám đốc Công ty CP Học viện café Việt Nam VCA (tỉnh Gia Lai), cho biết hạn hán năm nay khắt nghiệt hơn năm ngoái nên vụ tới còn tiếp tục lo mất mùa. "Giá cà phê trong nước hiện thấp hơn giá sàn London đến gần 15.000 đồng/kg, trong khi trước đây tương đương hoặc chỉ thấp hơn khoảng 5.000 đồng/kg. Phải chăng có hiện tượng kiềm giá trong nước để có lợi cho DN xuất khẩu?" - ông Long đặt vấn đề.

Về việc nên bán cà phê khi nào, ông Long nói thời điểm này rất khó đưa ra lời khuyên cho nông dân. "Nhưng nếu tôi có vài tấn cà phê thì sẽ không bán hết ngay mà sẽ chia ra từng đợt, bán dần đến trước tháng 7-2025" - ông Long nêu giả thuyết.

Trong khi đó, ông Trịnh Đức Minh, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), khuyến cáo nông dân không nên có tư tưởng đầu cơ vì rất rủi ro. "Chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận giá cà phê đang ở mức rất tốt, cao hơn trước đây tới 2-3 lần. Khi giá đã đạt đến mức kỳ vọng thì có thể bán ra theo nhu cầu chi tiêu, tái đầu tư và chăm sóc cho vụ mới" - ông Minh nói.

Theo giới kinh doanh, dù giá cà phê hiện ở mức rất cao nhưng khả năng nông dân mở rộng diện tích canh tác gần như không có vì không còn đất. Chỉ có thể giữ sản lượng bằng việc chăm sóc vườn, tái canh khi vườn đến tuổi. Do đó, ngành cà phê chưa lo đến khủng hoảng thừa.

Nỗi lo cà phê dỏm

Cà phê nguyên liệu tăng quá nóng đã tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất cà phê dỏm, chủ yếu từ bắp, đậu nành, hương liệu hoặc cà phê phế phẩm. Cuối tháng 1 vừa qua, cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đã phát hiện 3 cơ sở tại TP Pleiku đang sản xuất, buôn bán cà phê bột nhãn hiệu "Uyên". Tại đây, các đối tượng đang tẩm, ướp, trộn phụ gia, hóa chất không rõ nguồn gốc vào cà phê để đưa ra thị trường tiêu thụ. Qua trưng cầu giám định, cơ quan chức năng đã xác định có 785 kg cà phê là giả.

Không chỉ ở Việt Nam, mà Hiệp hội Các nhà rang xay cà phê Brazil (ABIC) cũng vừa lên tiếng về một số công ty bán các sản phẩm cà phê giả trên thị trường nội địa. Trước đó, ABIC đã phát hiện các sản phẩm như bột cà phê nhưng thực tế không chứa nguyên liệu hạt cà phê mà các thành phần như: vỏ, lá cà phê, các loại hạt khác và hương liệu cà phê.

Theo NGỌC ÁNH (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Hướng tới an ninh năng lượng chủ động, bền vững

Hướng tới an ninh năng lượng chủ động, bền vững

(GLO)- Nhu cầu điện tăng nhanh và áp lực chuyển dịch xanh đặt ra yêu cầu cấp thiết về lưu trữ năng lượng, trong đó, thủy điện tích năng được kỳ vọng là “pin điện” quy mô lớn, giúp ổn định hệ thống và mở hướng phát triển bền vững cho tỉnh.

Các doanh nghiệp đề xuất đầu tư nhiều lĩnh vực tại Gia Lai

Các doanh nghiệp đề xuất đầu tư nhiều lĩnh vực tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 15-5, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã làm việc với đại diện KDI Group và Tập đoàn Tô Thương (Trung Quốc) đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục STEM và AI.

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

(GLO)- Tháng 4-2026, UBND tỉnh có Văn bản số 3861/UBND-KGVX, cho phép sử dụng tên địa danh “Gia Lai” để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Gia Lai”. Đến nay, hồ sơ đã được Sở Khoa học và Công nghệ nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

Trước hiện tượng giếng khoan phun cột khí và nước cao ở Gia Lai, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam yêu cầu địa phương triển khai phương án bảo vệ, tận thu nguồn khí CO2

Lập phương án thu hồi, tận thu nguồn khí CO2

(GLO)- Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) vừa có văn bản hướng dẫn Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai về việc thu hồi, tận thu khí CO2 phát hiện trong quá trình khoan nước tại địa phương.

Các mô hình trình diễn giống cây trồng mới chịu hạn và kháng bệnh đang được Trung tâm Khuyến nông triển khai rộng khắp các xã vùng khó khăn.

Khuyến nông thúc đẩy sản xuất hiệu quả

(GLO)- Thông qua nhiều mô hình trình diễn trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai đang từng bước đưa tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai làm việc với doanh nghiệp có hoạt động giao thương tại Campuchia

(GLO)- Sáng 11-5, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã chủ trì cuộc họp nghe các doanh nghiệp có hoạt động giao thương tại Campuchia qua Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh báo cáo khó khăn, vướng mắc trong hoạt động thời gian qua.

Giải phóng mặt bằng xây dựng Khu công nghiệp Phù Mỹ: Người dân đồng thuận, dự án tăng tốc

Giải phóng mặt bằng xây dựng Khu công nghiệp Phù Mỹ: Người dân đồng thuận, dự án tăng tốc

(GLO)- Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, trách nhiệm giữa chính quyền xã Phù Mỹ Đông, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai cộng với sự đồng thuận của người dân, 239,43/436,83 ha đất của Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng giai đoạn 1 Khu công nghiệp Phù Mỹ đã được giải phóng mặt bằng.

Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak và Tập đoàn HAGL ký kết hợp tác đầu tư trồng 5.000 ha cà phê

Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak và Tập đoàn HAGL ký kết hợp tác trồng 5.000 ha cà phê

(GLO)- Chiều 10-5, tại trụ sở Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (phường Pleiku) đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trồng 5.000 ha cà phê và hỗ trợ phát triển cộng đồng giữa Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

null