Ayun Pa hỗ trợ nhà ở cho 32 hộ nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 22-11, Đoàn giám sát HĐND tỉnh Gia Lai do bà Đinh Ly An-Trưởng Ban Dân tộc làm trưởng đoàn đã giám sát tại thị xã Ayun Pa “việc cấp giấy CNQSDĐ cho các đối tượng được hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi”.

ong-phan-van-minh-truong-phong-dan-toc-thi-xa-ayun-pa-bao-cao-voi-doan-giam-sat-hdnd-tinh.jpg
Ông Phan Văn Minh-Trưởng phòng Dân tộc thị xã Ayun Pa báo cáo với Đoàn giám sát HĐND tỉnh. Ảnh: Lê Nam

Báo cáo với Đoàn giám sát, ông Phan Văn Minh-Trưởng phòng Dân tộc thị xã Ayun Pa cho biết: thị xã có hơn 10.000 hộ dân, trong đó hộ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 50%. Cuối năm 2023, thị xã còn 144 hộ nghèo (118 hộ nghèo là người dân tộc thiểu số), chiếm 1,44%. Từ năm 2022 đến năm 2024, thực hiện Dự án 1-Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, thị xã Ayun Pa đã triển khai hỗ trợ đất ở cho 2 hộ nghèo tại phường Sông Bờ; hỗ trợ nhà ở cho 32 hộ nghèo; hỗ trợ nước sinh hoạt cho 66 hộ nghèo; hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 32 hộ nghèo.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai Dự án giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt trên địa bàn thị xã còn một số khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, thị xã không còn quỹ đất để hỗ trợ về đất ở và đất sản xuất cho các hộ được thụ hưởng; với kinh phí hỗ trợ 44 triệu đồng cộng với 40 triệu vay ngân hàng chính sách để các đối tượng tự ổn định chỗ ở theo hình thức xen ghép hoặc tự thỏa thuận chuyển nhượng rất khó thực hiện do giá đất ở nông thôn cao hơn định mức hỗ trợ trong khi các hộ nghèo không có tiền để đối ứng thêm. Ngoài ra, các hộ nghèo được hỗ trợ về đất ở, nhà ở chủ yếu xây dựng trên nền đất của cha mẹ cho, nhưng các hộ này chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; do phong tục tập quán, việc cho đất không có văn bản rõ ràng, quá trình hoàn thiện hồ sơ gặp nhiều khó khăn trong quá trình xác minh ban đầu; công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan và địa phương còn nhiều bất cập.

doan-giam-sat-hdnd-tinh-giam-sat-tai-thi-xa-ayun-pa-ve-viec-cap-giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-cho-cac-doi-tuong-duoc-ho-tro-dat-o-nha-o-dat-san-xuat-thuoc-chuong-trinh-mtqg-phat.jpg
Đoàn giám sát HĐND tỉnh giám sát tại thị xã Ayun Pa về “việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các đối tượng được hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất thuộc Chương trình MTQG phát. Ảnh: Lê Nam

Thị xã Ayun Pa để nghị Đoàn giám sát HĐND tỉnh báo cáo UBND tỉnh để xuất với Trung ương mở rộng đối tượng thụ hưởng là hộ đồng bào dân tộc thiểu số mới thoát nghèo, hộ cận nghèo, hộ có thu nhập trung bình còn gặp khó khăn và tăng định mức hỗ trợ. Đồng thời, có cơ chế đặc thù đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các đối tượng được hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất thuộc Chương trình MTQG Phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Kết luận buổi giám sát, Trưởng đoàn giám sát Đinh Ly An đã ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của địa phương trình cấp có thẩm quyền xem xét. Đồng thời, đề nghị địa phương tiếp tục nghiên cứu các văn bản hướng dẫn của cấp trên để tìm hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Trong đó, các xã, phường và các đơn vị liên quan cần phối hợp chặt chẽ hơn và hỗ trợ người dân để triển khai hiệu quả Chương trình nhằm sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Có thể bạn quan tâm

Trang bị kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước cho thanh thiếu nhi phường Hội Phú

50 thanh thiếu nhi phường Hội Phú được trang bị kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước

(GLO)- Ngày 11-8, tại hồ bơi Trường UKA (phường Hội Phú, tỉnh Gia Lai), Ban Chỉ đạo hoạt động hè phường Hội Phú phối hợp với Trung tâm Học tập cộng đồng phường tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho 50 thanh thiếu nhi trên địa bàn.

Bất an vì nạn trộm chó tái diễn

Bất an vì nạn trộm chó tái diễn

(GLO)- Theo phản ánh của người dân các xã Bình An, Bình Hiệp và Phù Cát, từ tháng 6-2026 đến nay, nhiều vụ trộm chó liên tiếp xảy ra. Phần lớn vụ việc diễn ra vào ban đêm hoặc rạng sáng, khi người dân đang ngủ.

Trao vốn chương trình “Tiếp sức nhà nông” cho 40 hộ nông dân ở xã Ia Ko

Trao vốn chương trình “Tiếp sức nhà nông” cho 40 hộ nông dân ở xã Ia Ko

(GLO)- Sáng 2-8, tại phường Pleiku, Báo Điện tử Tuổi Trẻ, Công ty cổ phần GREENFEED Việt Nam phối hợp cùng Hội Nông dân tỉnh và Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức chương trình “Tiếp sức nhà nông” cho 40 hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn, có con em vượt khó học giỏi của xã Ia Ko (tỉnh Gia Lai).

Phường Quy Nhơn tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” tuyên truyền chống khai thác IUU

Phường Quy Nhơn tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” tuyên truyền chống khai thác IUU

(GLO)- Tối 30-7, Hội Nông dân phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” nhằm tuyên truyền và tìm hiểu các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

null