Australia cấm TikTok trên các thiết bị công

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chính phủ Australia cấm ứng dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ, do lo ngại rò rỉ dữ liệu người dùng và kéo theo đó là những rủi ro đối với an ninh quốc gia.

Trong một tuyên bố ngày 4-4, ông Mark Dreyfus-Bộ trưởng Bộ Tư pháp Australia cho hay, quyết định trên được đưa ra theo khuyến cáo của các cơ quan tình báo trong nước và sẽ bắt đầu có hiệu lực “ngay khi có thể”.

Một người dùng sử dụng ứng dụng TikTok trên điện thoại.

Một người dùng sử dụng ứng dụng TikTok trên điện thoại.

Văn phòng Thủ tướng Australia hiện chưa đưa ra bình luận chính thức nào liên quan lệnh cấm trên. Song, một hãng tin của Australia tiết lộ, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã đồng ý với lệnh cấm sử dụng TikTok trong toàn chính phủ sau khi Bộ Nội vụ hoàn thành đánh giá.

Theo ông Dreyfus, Chính phủ Australia sẽ phê duyệt một số miễn trừ đối với lệnh cấm này tùy theo từng trường hợp cụ thể, nếu “các biện pháp giảm thiểu nguy cơ an ninh được áp dụng một cách phù hợp”.

Như vậy, Australia trở thành thành viên cuối cùng của liên minh an ninh tình báo Five Eyes (gồm: Mỹ, Anh, Canada, New Zealand và Australia) thực hiện lệnh cấm TikTok trên thiết bị công vụ.

Trước đó, Mỹ, Pháp, Hà Lan và Ủy ban châu Âu và Anh cũng đã đưa ra quyết định tương tự khi thực hiện lệnh cấm TikTok trên thiết bị công vụ.

Trong khi đó, Báo The Age dẫn lời ông Lee Hunter-Tổng Giám đốc TikTok tại Australia: “Chúng tôi nhấn mạnh rằng không có bằng chứng nào cho thấy TikTok, theo bất cứ cách thức nào, có thể gây ra các rủi ro về bảo mật cho người dân Australia. Do đó, không nên đối xử khác biệt với các nền tảng truyền thông xã hội khác”.

Trước đây, năm 2018, Australia cũng đã cấm Huawei của Trung Quốc cung cấp thiết bị trong quá trình triển khai mạng 5G tại nước này.

HUỲNH LÊ (vietnamplus.vn; laodong.vn)

Có thể bạn quan tâm

Gần 30 nhà khoa học trẻ từ 9 quốc gia tham dự Trường học Việt Nam về Vật lý Thiên văn lần thứ 10

Gần 30 nhà khoa học trẻ từ 9 quốc gia tham dự Trường học Việt Nam về Vật lý Thiên văn lần thứ 10

(GLO)- Chiều 27-7, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với ICISE và một số nhà thiên văn là thành viên Hội Thiên văn Vũ trụ Việt Nam khai mạc Trường học Việt Nam về Vật lý Thiên văn lần thứ 10 (VSOA10).

Đưa khoa học lượng tử và bán dẫn đến gần hơn với công chúng

Đưa khoa học lượng tử và bán dẫn đến gần hơn với công chúng

(GLO)- Là sự kiện mở đầu chuỗi “Đường đến Lượng tử Việt Nam”, Hội nghị quốc tế về lượng tử và bán dẫn diễn ra ngày 27-7 đã quy tụ gần 1.000 đại biểu là nhà khoa học, chuyên gia cùng đông đảo học sinh, sinh viên. Sự kiện này đã đưa khoa học lượng tử và bán dẫn đến gần hơn với công chúng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang: Gia Lai muốn đưa công nghệ lượng tử đến gần người dân và giới trẻ

E-magazine Gia Lai muốn đưa công nghệ lượng tử đến gần người dân và giới trẻ

(GLO)- Năm Lượng tử Gia Lai 2026 sẽ diễn ra với chuỗi hoạt động khoa học, công nghệ quy mô quốc tế, quy tụ các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp và tài năng trẻ trong nước, quốc tế. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm về khoa học, công nghệ của tỉnh trong năm 2026.

viettel-gia-lai-dong-hanh-cung-khach-hang-chuyen-tu-2G-len-4G/5G

Viettel Gia Lai đồng hành cùng khách hàng chuyển từ 2G lên 4G/5G

(GLO)- Sau hơn 3 thập kỷ đồng hành cùng người dùng, mạng 2G tại Việt Nam dự kiến ngừng hoạt động hoàn toàn trong tháng 9 tới. Để bảo đảm việc liên lạc không bị gián đoạn, Viettel Gia Lai khuyến cáo và tích cực hỗ trợ khách hàng chủ động bật VoLTE, đổi sang SIM 4G hoặc eSIM

Khai mạc Tuần lễ thiên văn cộng đồng quốc tế 2026

Khai mạc Tuần lễ thiên văn cộng đồng quốc tế 2026

(GLO)- Với chủ đề "Gateway to the Stars - Cánh cổng vươn tới những vì sao", Tuần lễ Thiên văn Cộng đồng Quốc tế năm 2026 chính thức khai mạc sáng 24-7 tại Trung tâm khám phá khoa học và đổi mới sáng tạo (phường Quy Nhơn Nam) với nhiều hoạt động chuyên môn, trải nghiệm và giao lưu hấp dẫn.

Những diễn giả đáng chờ đợi tại Lễ khai mạc Năm Lượng tử Gia Lai 2026

Những diễn giả đáng chờ đợi tại Lễ khai mạc Năm Lượng tử Gia Lai 2026

(GLO)- Không chỉ đánh dấu thời khắc khởi đầu Năm Lượng tử Gia Lai 2026, lễ khai mạc còn quy tụ những chuyên gia hàng đầu thế giới và Việt Nam. Những góc nhìn về kinh tế sáng tạo, khoa học mở và công nghệ lượng tử được kỳ vọng sẽ truyền cảm hứng cho cộng đồng và mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới.

VCCA 2026: Đưa nghiên cứu vào thực tiễn

VCCA 2026: Đưa nghiên cứu vào thực tiễn

(GLO)- Không chỉ giới thiệu các kết quả nghiên cứu mới, Hội nghị Quốc tế về Điều khiển, Tự động hóa và Chuyển đổi số năm 2026 (VCCA 2026) còn là diễn đàn kết nối các nhà khoa học, doanh nghiệp và cơ sở đào tạo, thúc đẩy chuyển giao công nghệ vào thực tiễn.

null