Nghiên cứu mới về điều trị bệnh Alzheimer bằng từ trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Từ trường có thể ảnh hưởng đến kích thước và cấu trúc của các cụm protein amyloid-beta - một yếu tố then chốt gây ra mảng bám trong não người mắc bệnh Alzheimer.

Ngày 31/7, Đại học Hebrew ở Jerusalem (Israel) đã công bố một nghiên cứu mới về bệnh Alzheimer đăng trên tạp chí ACS Nano.

alzheimer.jpg
Ảnh minh họa. (Nguồn: israelhayom.com)

Từ trường có thể ảnh hưởng đến kích thước và cấu trúc của các cụm protein amyloid-beta - một yếu tố then chốt gây ra mảng bám trong não người mắc bệnh Alzheimer.

Theo quan sát của các nhà nghiên cứu, khi từ trường được điều chỉnh theo một hướng nhất định, các sợi protein hình thành với số lượng gần gấp đôi và dài hơn tới 20 lần so với khi từ trường được điều chỉnh theo hướng ngược lại.

Việc thử nghiệm với các phiên bản protein hình gương (mirror-image proteins) đã đảo ngược hiệu ứng này. Điều này cho thấy lực từ trường có tác động như thế nào đối với hình dạng phân tử.

Hiện tượng này từng được ghi nhận trong lĩnh vực hóa học nhưng đây là lần đầu tiên được khám phá trong sinh học, minh chứng vai trò bất ngờ của từ tính trong quá trình hình thành protein.

Nghiên cứu mở ra tiềm năng làm chậm hoặc thậm chí ngăn chặn bệnh Alzheimer bằng cách kiểm soát sự tích tụ protein có hại thông qua các hạt nano điều khiển bằng spin (spin-based nanoparticles).

Nói cách khác, đây là các hạt nano được thiết kế đặc biệt để tương tác với từ trường, dựa trên một tính chất lượng tử gọi là spin. Trong vật lý lượng tử, spin là một đặc tính nội tại của hạt hạ nguyên tử như electron./.

Theo Hoàng An (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Danh sách các tên miền .vn hai ký tự chuẩn bị bước vào phiên đấu giá.

76 tên miền đặc biệt “.vn” sắp bước vào đợt đấu giá thứ hai

(GLO)- Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết: Từ ngày 24 đến 25-6 sẽ tổ chức đấu giá trực tuyến quyền sử dụng 76 tên miền cấp hai có 2 ký tự dưới tên miền quốc gia “.vn”. Đây là đợt đấu giá thứ 2 trong năm 2026 đối với nhóm tên miền ngắn, đẹp và có giá trị cao trên môi trường Internet.

Doanh nghiệp AI đối mặt với rủi ro pháp lý lớn, đặc biệt là quyền sở hữu trí tuệ.

Việt Nam bảo hộ sản phẩm do AI tạo ra như thế nào?

(GLO)- Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang đặt ra nhiều câu hỏi về quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm do công nghệ này tạo ra. Từ tranh vẽ, âm nhạc đến các sáng chế, việc xác định ai là chủ sở hữu hợp pháp vẫn là vấn đề gây tranh luận tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Bên trong phòng máy chủ siêu hiện đại đạt chuẩn quốc tế của Trung tâm Dữ liệu Viettel Hòa Lạc 2

Việt Nam sở hữu trung tâm dữ liệu AI đầu tiên tại APAC đạt chuẩn quốc tế

(GLO)- Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội vừa công bố Trung tâm Dữ liệu Hòa Lạc 2 trở thành hạ tầng số đầu tiên tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) tích hợp hệ thống siêu máy chủ GPU NVIDIA H200 và được tổ chức Uptime Institute chứng nhận đạt tiêu chuẩn TCCF Uptime Tier III.

null