Áo xanh xung kích, tình nguyện chống dịch COVID-19 trong dịp Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Không quản ngại vất vả, nhiều thanh niên Thủ đô đã xung kích, tình nguyện, sát cánh cùng y tế cơ sở thực hiện nhiều phần việc, giúp các bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà sớm khỏi bệnh.
Tinh thần xung kích chống dịch
Với tinh thần "đâu cần thanh niên có, việc khó có thanh niên", hàng chục thanh niên tại Hà Nội đã xung phong làm việc, tham gia vào các hoạt động phòng chống dịch dịp cuối năm.
Sát cánh cùng với y tế cơ sở, những chiến sĩ áo xanh này đã thay phiên nhau "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", tận tay đưa những túi thuốc điều trị COVID-19 tới các F0 cách ly tại nhà và hướng dẫn cho họ cách sử dụng, chăm sóc sức khoẻ và tinh thần người bệnh.
Mỗi ngày, anh Bùi Đăng Mạnh, Bí thư Đoàn thanh niên phường Thịnh Liệt (Hoàng Mai) cùng đội tình nguyện của phường phải gọi khoảng 400 cuộc điện thoại cho F0 cách ly, điều trị tại nhà để hỗ trợ, tư vấn online miễn phí. Bên cạnh đó, tổ phản ứng nhanh sẵn sàng hỗ trợ trực tiếp trong trường hợp cấp thiết cho người bệnh.
Anh Bùi Đăng Mạnh (người thứ 3 tính từ trái qua phải).
Anh Bùi Đăng Mạnh (người thứ 3 tính từ trái qua phải).
Theo anh Mạnh, mô hình hỗ trợ F0 cách ly, điều trị tại nhà nhằm hỗ trợ bệnh nhân yên tâm hơn và có thể kịp thời tư vấn cho người bệnh. Ngoài ra, mô hình này có thể giảm bớt được một phần công việc cho lực lượng y tế.
Phường thành lập 3 đội hình bao gồm: Đội tư vấn, hỗ trợ F0 tại nhà, đội nhập dữ liệu liên quan đến F0 và đội phản ứng nhanh do Đoàn Thanh niên phường là cơ quan thường trực của 3 tổ này.
Thông qua các nền tảng công nghệ số, dưới sự hướng dẫn của y, bác sĩ thuộc Mạng lưới thầy thuốc trẻ thành phố Hà Nội, đội hình sẽ cung cấp các thông tin, chăm sóc, hướng dẫn, tư vấn sức khỏe cho người nhiễm COVID-19 đang được chỉ định điều trị tại nhà.
Đội tư vấn gọi điện thoại hỗ trợ F0 điều trị tại nhà.
Đội tư vấn gọi điện thoại hỗ trợ F0 điều trị tại nhà.
Theo anh Mạnh, các bạn đoàn viên tham gia đều là người xung kích tình nguyện với mong muốn góp một phần sức trẻ, chung tay giảm bớt gánh nặng, áp lực cho các lực lượng khác trong việc phòng, chống COVID-19.
Mỗi ngày, công việc của các thành viên bắt đầu từ 8h30 đến 12h và ca chiều từ 14h - 18h. Ngoài thời gian hành chính, nếu có trường hợp mắc mới, đội nhập dữ liệu vẫn thực hiện công việc. Như vậy 2 đội còn lại sẽ tiến hành hỗ trợ những vấn đề cấp thiết cho F0.
Tình nguyện chăm sóc, điều trị F0 tại nhà
Là tình nguyện viên, mỗi ngày anh Nguyễn Bá Tuân (sinh viên năm 3 Học viện Phụ Nữ - Khoa Du lịch) len lỏi từng ngõ ngách để chăm sóc, hỗ trợ F0 tại nhà. Dù không phải là sinh viên chuyên ngành sức khỏe, nhưng Tuân sẵn sàng dành thời gian và tham gia các buổi tập huấn chuyên môn, nâng cao kiến thức hỗ trợ hiệu quả cho người bệnh. 
F0 gia tăng đồng nghĩa với áp lực của y bác sĩ nhân lên khiến nhiều người không có thời gian lo cho tổ ấm của mình. Có những người tháng nay chưa được về nhà. Do đó, 8h sáng mỗi ngày, anh cùng nhóm bạn lại bắt đầu những công việc “không lương” nhưng đầy ý nghĩa. 
"Mong muốn sẽ giúp được nhiều bệnh nhân hơn nữa. Cả đất nước sẽ đẩy được dịch COVID-19 để các bác sĩ và người bệnh sớm về với gia đình. Tuổi trẻ chúng tôi sẽ luôn đứng ở đây, bên cạnh người bệnh và sẽ luôn cố gắng hết sức vì sức khỏe của nhân dân, vì sức khỏe của người bệnh'', Tuân chia sẻ.
Với hơn 80% F0 đang điều trị tại nhà, anh Tuân và những đồng đội sẽ thường xuyên đo chỉ số SPO2 cho bệnh nhân. Đây là thông số quan trọng nhất để theo dõi sức khoẻ của bệnh nhân, quyết định việc chuyển biến của F0 nếu âm tính hoặc phải chuyển tầng. Đồng thời, nhóm cũng mang bình oxy hỗ trợ trực tiếp tại nhà cho các đối tượng cần. 
 
Anh Tuân phát thuốc cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.
Anh Tuân phát thuốc cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

Để cẩn trọng trước khi đưa thuốc cho các F0, anh Tuân phải tham khảo ý kiến đội ngũ y tế tại Trạm y tế lưu động phường Ô Chợ Dừa. Do vậy, anh thường tranh thủ đọc lại các kịch bản, tình huống có thể xảy ra cần phải xử lý.

Tình nguyện tham gia chống dịch từ tháng 8.2021, anh Nguyễn Quốc Triệu (Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội) phải tiếp xúc trực tiếp với người bệnh nhưng với Triệu đây lại là hoạt động vô cùng ý nghĩa. Ngoài việc kêu gọi sinh viên các trường đại học đang cư trú trên địa bàn, anh và các bác sĩ phường Lĩnh Nam còn tham gia công tác phòng chống dịch tại các chốt cách ly y tế, cung ứng hàng hóa cho các điểm cách ly F0 tại nhà.
Anh Triệu cho biết, mỗi ngày, đội phản ứng nhanh sẽ đi nạp khí oxy tại các trạm sang chiết sau đó đem về các trạm ở của phường. Bệnh nhân cần sử dụng hay đổi bình oxy sẽ liên hệ đến y tế phường. Các tình nguyện viên chở oxy bằng xe máy đến tận nhà người bệnh, việc sử dụng “ATM Oxy” là hoàn toàn miễn phí.
“Hàng ngày, tôi vẫn đến trạm y tế vào 7h và kết thúc ca trực lúc 14h. Công việc là liên hệ đến từng người bệnh và trợ giúp oxy nếu người bệnh chuyển nặng và khó thở. Mỗi lần thực hiện nhiệm vụ mình luôn cảm thấy phấn chấn vì đã góp một phần công sức để các F0 không cảm thấy bị bỏ rơi trong lúc khó khăn”, Triệu chia sẻ.
 
Các thanh niên tình nguyện sẽ liên hệ, mang oxy hỗ trợ F0 điều trị tại nhà.
Các thanh niên tình nguyện sẽ liên hệ, mang oxy hỗ trợ F0 điều trị tại nhà.
Hiện tại, đội “ATM ô xy” của Đoàn Thanh niên phường Lĩnh Nam có 7 thành viên, luôn sát cánh cùng lượng lực y tế, hỗ trợ F0 điều trị tại nhà. Riêng quận đoàn Hoàng Mai cũng kích hoạt đội hình phản ứng nhanh “ATM ô xy” tại 14 phường để sẵn sàng hỗ trợ ô xy miễn phí tại nhà cho F0 khi có nhu cầu.
Theo Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Tiến, toàn thành phố hiện có gần 12.000 tình nguyện viên đang tham gia tăng cường phòng, chống dịch tại 579/579 xã, phường, thị trấn.
Bên cạnh lực lượng tình nguyện tại chỗ ở các xã, phường, đơn vị còn huy động 770 tình nguyện viên y tế, thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị cơ sở vật chất cho các trạm y tế lưu động, cơ sở thu dung và túc trực tại các khu cách ly tập trung; hơn 7.400 tình nguyện viên tham gia điều tra, lấy mẫu xét nghiệm, hỗ trợ tiêm chủng. Các tình nguyện viên được trang bị đầy đủ kỹ năng phòng, chống dịch qua các lớp tập huấn mà Thành đoàn triển khai.
PHẠM ĐÔNG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.