Anh lính xuất ngũ làm nông nghiệp sạch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đón đầu xu hướng nông nghiệp sạch, một anh lính nghĩa vụ xuất ngũ ở Quảng Trị đã mày mò thành lập trang trại nông nghiệp hữu cơ, đem lại thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi năm.

Đó là câu chuyện của anh Trần Hữu Vỹ (30 tuổi, ở thôn Nam Cường, xã Trung Nam, H.Vĩnh Linh, Quảng Trị).

Chia sẻ về quá trình lập nghiệp, anh Vỹ cho biết mình xuất thân trong một gia đình làm nông, điều kiện kinh tế khó khăn. Năm 2014, sau khi xuất ngũ, anh rất chật vật kiếm cho mình một công việc phù hợp. Sau khi vào Đà Lạt (Lâm Đồng) làm vườn thuê, anh bị cuốn hút bởi nền nông nghiệp sạch, áp dụng kỹ thuật canh tác hiện đại. Anh Vỹ nói: “Lúc đó, tôi nghĩ ở quê mình cũng có đất, tại sao không thử làm trang trại như người ta. Do đó, tôi quyết định quay trở về và lập nghiệp tại quê hương mình”.

 

 Mỗi con gà đá, Vỹ có thể bán thu về tiền triệu. Ảnh: Thảo Nhân
Mỗi con gà đá, Vỹ có thể bán thu về tiền triệu. Ảnh: Thảo Nhân


Anh Vỹ vay vốn ngân hàng để đầu tư nuôi gà. “Lứa gà đầu tiên tôi lỗ hoàn toàn. Tôi đầu tư vốn để mua 200 con gà siêu trứng Ấn Độ. Khi nuôi gà đạt trọng lượng trên dưới 1 kg, gà mắc bệnh và chết hàng loạt”, anh nói. Song song với việc nuôi gà, anh cũng thử nghiệm trồng dưa hấu. Tuy nhiên, kết quả cũng không mấy khả quan.

Sau những thất bại đó, anh Vỹ bắt tay làm lại từ đầu. Anh lên mạng tìm hiểu về cách thức trồng trọt, chăn nuôi cũng như tìm nguồn cung cấp giống chuẩn. Lần này, anh quyết định nuôi gà đá. Anh cho biết nuôi gà đá tốn công hơn rất nhiều so với nuôi gà thịt, nhưng nếu thành công thì sẽ đem lại lợi nhuận lớn. May mắn đã mỉm cười khi việc đầu tư nuôi gà đá của anh bước đầu đã thành công, gà phát triển mạnh và có đầu ra ổn định.

Khi mô hình nuôi gà cơ bản ổn định, anh Vỹ quay lại chăm sóc vườn rau củ của mình. Lần này, anh quyết định trồng xen canh dưa hấu và bắp Mỹ. Anh nhận định: “Hiểu rõ đặc điểm sinh trưởng của từng cây trồng chính là mấu chốt để có một vụ mùa bội thu”. Vụ đầu tiên của mô hình xen canh dưa hấu và bắp Mỹ đạt hiệu quả, đem lại lợi nhuận cao.

 

 Vỹ trên ruộng dưa của mình. Ảnh: Thảo Nhân
Vỹ trên ruộng dưa của mình. Ảnh: Thảo Nhân



Chưa dừng lại ở đó, anh Vỹ tiếp tục nghiên cứu để canh tác các loại cây trồng vào mùa mưa. Anh quyết định lựa chọn loại cây họ cải như cải ngọt, bắp cải, cải củ để gieo trồng. Năm đầu tiên, anh thất bại bởi cây trồng bị sâu bệnh rồi chết. Từ đó, anh quyết tâm phải tìm được loại chế phẩm sinh học phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của Quảng Trị để trị sâu bệnh cho cây trồng.

Nhớ lại khoảng thời gian khó khăn, anh Vỹ chia sẻ: “Lúc đó, dù thất bại nhưng tôi chưa hề có ý định từ bỏ. Vì tôi làm tay ngang, không qua trường lớp đào tạo bài bản về nông nghiệp, nên sai ở đâu thì sẽ làm lại ở đó. Và tôi tin mình sẽ gặt hái thành công”.

Hiện nay, trang trại của anh Vỹ canh tác luân phiên các loại cây trồng như bắp Mỹ, dưa hấu, cải thảo, bắp cải, cải củ. Song song đó, anh cũng mở rộng mô hình nhân giống cây cao su để cung cấp cho bà con tại địa phương. Mỗi năm, trang trại của anh đem lại thu nhập trên dưới 100 triệu đồng.

Anh Vỹ quan niệm: “Khi làm nông nghiệp, mình phải đặt cái tâm lên hàng đầu. Nếu mình sản xuất ra được những sản phẩm tốt, chất lượng, an toàn thì khách hàng mới gắn bó với mình lâu dài”. Chính vì vậy, những mặt hàng nông sản của anh luôn trong tình trạng “cháy hàng”.

Chị Võ Thị Thu, Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Linh, nhận xét: “Bạn Trần Hữu Vỹ là một thanh niên điển hình trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp. Mô hình của Vỹ cần được xem xét để nhân rộng, là nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm cho những đoàn viên thanh niên có cùng mong muốn khởi nghiệp từ nông nghiệp”.

Theo Thảo Ngân (TNO)

 

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.