Anh bỏ tù thành viên băng đảng khiến 39 người Việt Nam chết ngạt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Marius Draghici, thành viên nhóm buôn người đã khiến 39 người Việt Nam chết ngạt trong thùng xe tải tới Anh năm 2019, đã bị kết án 12 năm 7 tháng tù vì tội ngộ sát.

Theo Reuters, Marius Draghici là người thứ 8 trong nhóm buôn người bị nước Anh kết án, sau khi 7 kẻ khác liên quan đến băng đảng này nhận tổng cộng 92 năm tù vào năm 2021.

Marius Draghici - Ảnh: BBC
Marius Draghici - Ảnh: BBC

"28 người đàn ông, 8 phụ nữ và 3 trẻ em đã chết trong đau đớn... là hậu quả của âm mưu mà bị cáo tham gia" - thẩm phán Neil Garnham của Tòa hình sự trung ương Anh và xứ Wales nói với Draghici.

Draghici đã nhận tội hồi tháng trước sau cáo buộc ngộ sát 39 người Việt Nam nói trên, hầu hết đến từ các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Trước đó, vào năm 2019, các thi thể được phát hiện ở thị trấn Grays, gần hạt Essex, bên trong thùng một chiếc xe tải lớn, khi nhóm buôn người cố che giấu các nạn nhân trên đường đưa họ bất hợp pháp đến Anh.

Chiếc xe tải chứa thi thể 39 người Việt Nam được tìm thấy tại thị trấn Grays hồi năm 2019
Chiếc xe tải chứa thi thể 39 người Việt Nam được tìm thấy tại thị trấn Grays hồi năm 2019

Cảnh sát hạt Essex, đơn vị dẫn đầu cuộc điều tra về những cái chết thương tâm trên, cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã hứa với gia đình 39 nạn nhân là sẽ đem lại công lý cho người thân của họ.

"Chúng tôi chưa bao giờ quên lời hứa đó và các thành viên trong nhóm điều tra đã giữ lời" - Trưởng thanh tra Stuart Hooper cho biết.

Việc phát hiện ra nhiều người chết tại khu công nghiệp phía Đông London này đã gây sốc cho người dân Anh lẫn Việt Nam.

Đây đồng thời là hồi chuông báo động về tình trạng buôn người từ châu Âu, châu Phi và Trung Đông, đưa họ vào những hành trình nguy hiểm đến phương Tây.

Có thể bạn quan tâm

Thủ đô Ukraine mất điện diện rộng sau đợt không kích quy mô lớn của Nga. Ảnh: Kyiv Post

Tin thế giới tối 24-1: Nga tiếp tục không kích quy mô lớn vào Kiev, gây mất điện trên diện rộng

(GLO)- Nga tiếp tục không kích quy mô lớn vào Kiev, gây mất điện trên diện rộng; Mỹ tấn công tàu bị nghi buôn lậu ma tuý sau khi bắt giữ Tổng thống Venezuela; Pháp điều tra vụ 2 trẻ sơ sinh tử vong nghi liên quan sữa bột bị nhiễm độc... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 24-1.

Tổng thống Trump ra đòn thuế quan với 8 quốc gia châu Âu do tranh chấp Greenland. Ảnh minh họa

Tin thế giới sáng 18-1: Tổng thống Trump ra đòn thuế quan với 8 quốc gia châu Âu do tranh chấp Greenland

(GLO)- Tổng thống Trump ra đòn thuế quan với 8 quốc gia châu Âu do tranh chấp Greenland; Israel phản đối Hội đồng Hòa bình Gaza do Mỹ công bố; EU và Mercosur ký kết thỏa thuận thương mại tự do; Máy bay Indonesia chở 11 người mất tích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 18-1.

Nhóm đàm phán Ukraine đến Mỹ bàn về thỏa thuận hòa bình. Ảnh: Reuters

Tin thế giới tối 17-1: Nhóm đàm phán Ukraine đến Mỹ, kỳ vọng đạt thỏa thuận hòa bình

(GLO)- Nhóm đàm phán Ukraine đến Mỹ, kỳ vọng đạ; thỏa thuận hòa bình; Nga bắt đầu thử nghiệm tàu điện ngầm không người lái; Trung Quốc và Canada đạt thỏa thuận giảm thuế quan; Hai vụ hỏa hoạn nghiêm trọng liên tiếp tại Thái Lan... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 17-1.

Mỹ dọa áp thuế các đồng minh không ủng hộ sáp nhập Greenland

Mỹ dọa áp thuế các đồng minh không ủng hộ sáp nhập Greenland

Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể áp thuế lên các đối tác thương mại nếu họ không ủng hộ nỗ lực sáp nhập đảo Greenland của Washington. Động thái này đe dọa làm leo thang căng thẳng với các đồng minh châu Âu và gây ra sự bất ổn trong nội bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

null