An Khê nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cho cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Những năm qua, Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) khu vực An Khê (tỉnh Gia Lai) phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thường xuyên phổ cập kiến thức, hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị chữa cháy cầm tay và kỹ năng xử lý tình huống khi gặp sự cố cháy nổ.

Qua đó, Đội đã góp phần nâng cao ý thức cho cộng đồng về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Đi vào hoạt động từ giữa năm 2023 đến nay, Tổ liên gia PCCC tổ 3 (phường Tây Sơn, thị xã An Khê) với 16 thành viên đã từng bước phát huy sức mạnh toàn dân trong công tác PCCC.

Chị Lê Thị Cẩm-Chủ cửa hàng điện thoại Minh Tuấn, thành viên Tổ liên gia PCCC tổ 3-cho biết: Các thành viên được tập huấn về cách sử dụng các thiết bị điện an toàn, kỹ năng thực hành khi có cháy nổ như: ngắt các thiết bị điện, báo cháy, kỹ năng sử dụng bình chữa cháy cầm tay để dập tắt đám cháy, kỹ năng khoanh vùng đám cháy và thoát nạn...

“Sau khi tham gia Tổ liên gia PCCC, tôi đã chủ động trang bị 2 bình chữa cháy tại nhà và 2 bình chữa cháy tại cửa hàng. Mỗi khi địa phương, cơ quan chức năng tổ chức tập huấn kỹ năng PCCC, tôi và nhân viên cửa hàng đều tham gia đầy đủ. Sau khi nắm vững kiến thức, kỹ năng PCCC, tôi thấy tự tin và yên tâm hơn”-chị Cẩm chia sẻ.

huong-dan-cach-su-dung-binh-ga-an-toan-cho-ho-dan-thanh-vien-to-lien-gia-pccc-to-3-phuong-tay-son-thi-xa-an-khe-anh-ngoc-minh.jpg
Cán bộ Công an hướng dẫn cách sử dụng bình ga an toàn cho hộ dân thành viên Tổ liên gia PCCC tổ 3, phường Tây Sơn, thị xã An Khê. Ảnh: Ngọc Minh

Ông Võ Văn Ngọc-Tổ trưởng Tổ liên gia PCCC tổ 3-cho biết: “Các hộ tham gia Tổ liên gia còn được hướng dẫn cài đặt ứng dụng “Báo cháy 114” để thông báo cho mọi người cùng biết khi xảy ra sự cố cháy nổ và cùng tham gia PCCC. Từ khi Tổ liên gia PCCC được thành lập và đi vào hoạt động, các hộ thành viên đã phối hợp tốt trong công tác PCCC, chưa để xảy ra sự cố cháy nổ”.

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn kiến thức, nâng cao kỹ năng PCCC cho các tổ liên gia PCCC trên địa bàn, Đội Chữa cháy và CNCH khu vực An Khê còn phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp thường xuyên phổ cập kiến thức pháp luật về PCCC, thực tập phương án PCCC và CNCH.

Ông Lê Văn Trọng-Cán bộ vận hành Nhà máy Điện gió Song An (xã Song An, thị xã An Khê) thông tin: Hàng năm, Nhà máy đều phối hợp với Đội Chữa cháy và CNCH khu vực An Khê tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng chữa cháy cho lực lượng chữa cháy tại cơ sở và nhân viên, người lao động; đồng thời, xây dựng kế hoạch, phương án PCCC sát với tình hình thực tế hoạt động của Nhà máy.

thuc-tap-phuong-an-chua-chay-tai-nha-may-dien-gio-song-an-thi-xa-an-khe-anh-ha-bac.jpg
Thực tập phương án chữa cháy tại Nhà máy điện gió Song An (thị xã An Khê). Ảnh: Hà Bắc

“Ngày 10-6 vừa qua, Đội Chữa cháy và CNCH khu vực An Khê phối hợp với Nhà máy Điện gió Song An thực tập phương án chữa cháy với tình huống giả định là do sự cố hệ thống điện dẫn đến xảy ra cháy tại phòng điều khiển của khu vực nhà điều hành.

Các lực lượng tham gia đã nâng cao kỹ năng phối hợp tác chiến, xử lý tình huống hiệu quả. Buổi thực tập diễn ra thành công, đúng theo kế hoạch; qua đó, góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công nhân trong công tác PCCC và CNCH tại cơ sở”-ông Trọng khẳng định.

Nhằm phòng ngừa cháy nổ, những năm qua, Trường THPT Nguyễn Trãi (thị xã An Khê) đã phối hợp với ngành chức năng tổ chức tập huấn, trang bị kiến thức, kỹ năng về PCCC cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Ông Hồ Văn Dũng-Hiệu trưởng nhà trường-cho biết: Hàng năm, nhà trường đầu tư hoàn thiện hệ thống trang-thiết bị PCCC và phối hợp với đơn vị chức năng tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH. Từ đó, nhà trường giúp cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nâng cao nhận thức về công tác PCCC; nắm vững quy trình tổ chức cũng như sử dụng các phương tiện chữa cháy được bố trí lắp đặt tại trường.

“Để bảo đảm công tác PCCC và CNCH cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, đầu tháng 6 vừa qua, nhà trường đã rà soát toàn bộ trang-thiết bị PCCC, đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH với sự tham gia của hơn 200 giáo viên, nhân viên và học sinh”-ông Dũng thông tin.

huong-dan-hoc-sinh-truong-thpt-nguyen-trai-thi-xa-an-khe-cach-su-dung-thiet-bi-cuon-voi-phun-nuoc-chua-chay-anh-ngoc-minh.jpg
Lực lượng chức năng tuyên truyền phổ biến kiến thức về PCCC cho cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi. Ảnh: Ngọc Minh

Từ đầu năm đến nay, Đội Chữa cháy và CNCH khu vực An Khê phối hợp với một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức thực tập 27 phương án chữa cháy, 5 phương án CNCH; tuyên truyền công tác PCCC tại khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp được 7 buổi với 5.547 lượt người tham gia; mở 3 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH tại một số doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn.

Trao đổi với P.V, Trung tá Võ Văn Phồn-Đội trưởng Đội Chữa cháy và CNCH khu vực An Khê-cho biết: Thời gian tới, Đội tiếp tục phối hợp với các xã, phường đẩy mạnh phong trào toàn dân PCCC và CNCH. Tổ chức các lớp bồi dưỡng kỹ năng về PCCC và CNCH cũng như tuyên truyền, phổ biến kiến thức cơ bản về công tác PCCC cho các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, cơ sở sản xuất kinh doanh và cho người dân trên địa bàn.

Đồng thời, tổ chức các đợt huấn luyện, diễn tập phương án chữa cháy đảm bảo lực lượng, phương tiện sẵn sàng chữa cháy trong mọi tình huống và CNCH kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những mất mát vẫn chưa khép lại. Trong gần 1,2 triệu liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đến nay vẫn còn khoảng 175 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt; khoảng 300 nghìn hài cốt đã được quy tập nhưng chưa xác định được danh tính.

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

(GLO)- 25 năm qua, lần lượt ông Đoàn Văn Tiến (75 tuổi) rồi đến người con trai Đoàn Văn Quyết (42 tuổi, cùng ở thôn Bầu Zút, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đảm nhận công việc quản trang tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Sê.

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(GLO)- Sáng 25-7, UBND xã Gào (tỉnh Gia Lai) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026 tại sân bóng hồ cạn và khu đất công ích cộng đồng làng D, thu hút hơn 400 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, học sinh và nhân dân tham gia.

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

(GLO)- Năm 2026 đánh dấu tròn 25 mùa khô, 25 năm cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) rong ruổi dọc dài những cánh rừng thuộc các tỉnh Đông Bắc Campuchia để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đây. 

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) chậm đóng bảo hiểm xã hội.

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước chậm đóng bảo hiểm xã hội

(GLO)- Tính đến hết tháng 6-2026, trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước có hơn 70 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) với tổng số tiền lên đến 7,5 tỷ đồng. Trước tình trạng này, Viện KSND khu vực 2 phối hợp với BHXH cơ sở An Nhơn làm việc với các doanh nghiệp, yêu cầu khẩn trương khắc phục.

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

(GLO)- Từ ngày 18 đến 21-7, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Gần 4.000 thân nhân liệt sĩ được lấy mẫu tại 9 điểm thu nhận với 12 tổ công tác.

Đảng ủy phường Pleiku lắng nghe ý kiến của các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ

Đảng ủy phường Pleiku lắng nghe ý kiến của các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ

(GLO)- Sáng 22-7, Đảng ủy phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức gặp mặt các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ (tổ dân phố 4) để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; trao đổi, làm rõ những nội dung còn vướng mắc và xem xét các phương án xử lý phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội khảo sát hoạt động y tế tại phường Thống Nhất

Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội khảo sát hoạt động y tế tại phường Thống Nhất

(GLO)- Sáng 22-7, đoàn giám sát chuyên đề của Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội làm việc với Trạm Y tế phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) về việc giải quyết kiến nghị cử tri liên quan đến bảo đảm nhân lực, nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế cấp xã.

Kết nối nguồn lực, chăm lo người có công

Kết nối nguồn lực, chăm lo người có công

(GLO)- Sau hợp nhất tỉnh Gia Lai, công tác vận động, quản lý và sử dụng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tiếp tục được các cấp chính quyền triển khai hiệu quả, góp phần chăm lo đời sống người có công và tu bổ, gìn giữ các công trình ghi công liệt sĩ.

null