Ấm áp nhà "Nghĩa tình đồng đội"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hỗ trợ cựu chiến binh (CCB) khó khăn về nhà ở đang trở thành phong trào sâu rộng tại huyện Krông Pa, Gia Lai. Những căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” là động lực giúp các CCB an cư, từng bước vươn lên trong cuộc sống.
Một niềm vui lớn đến với CCB Nguyễn Xuân Ri (thôn Thắng Lợi, xã Phú Cần) khi gia đình ông được Hội CCB huyện bàn giao căn nhà “Nghĩa tình đồng đội”. Sau hơn 2 tháng thi công, ngày 22-12-2019, căn nhà cấp 4 có diện tích 55 m2 đã hoàn thành với tổng kinh phí xây dựng 140 triệu đồng, trong đó, Hội CCB tỉnh và Hội CCB huyện hỗ trợ 28 triệu đồng từ Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, các hội viên CCB xã Phú Cần hỗ trợ 15 ngày công lao động. Số tiền còn lại gia đình ông vay mượn thêm của anh em họ hàng.
 Nhiều cá nhân đã ủng hộ gia đình ông Nguyễn Xuân Ri (thôn Thắng Lợi, xã Phú Cần) khi về nhà mới. Ảnh: P.N
Nhiều cá nhân đã ủng hộ gia đình ông Nguyễn Xuân Ri (thôn Thắng Lợi, xã Phú Cần) khi về nhà mới. Ảnh: P.N
Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới khang trang, ông Ri không giấu được niềm vui mừng. Ông cho biết, trước đây, vợ chồng ông vất vả quanh năm cũng chỉ mong lo đủ bữa ăn hàng ngày nên chưa bao giờ mơ tới việc làm được căn nhà vững chãi. “Nhờ có sự giúp đỡ của Hội CCB tỉnh, huyện và các nhà hảo tâm cùng sự đóng góp công sức của đoàn viên, thanh niên, hội viên CCB trong xã, giờ tôi đã có nhà mới. Đây là món quà vô giá đối với gia đình, là tình cảm của đồng chí, đồng đội mà tôi sẽ mãi mãi trân trọng, khắc ghi”-ông Ri xúc động nói.
Cùng chung niềm vui khi được hỗ trợ xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội” còn có gia đình CCB Nguyễn Thị Rêm (buôn Đoàn Kết, xã Chư Rcăm). Nhận thấy gia đình bà Rêm bao năm phải ở trong căn nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, Hội CCB tỉnh và huyện trích Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” hỗ trợ 28 triệu đồng, các hội viên CCB xã Chư Rcăm hỗ trợ 20 ngày công lao động. Phần còn lại do gia đình tích lũy và người thân ủng hộ, giúp đỡ làm căn nhà với tổng diện tích 50 m2, chi phí 65 triệu đồng. Bà Rêm chia sẻ: “Nếu không có sự giúp đỡ của các cấp Hội CCB cùng người thân và bà con trong buôn, không biết đến bao giờ gia đình tôi mới có được căn nhà mới. Với tôi, giấc mơ về một căn nhà khang trang giờ đã trở thành hiện thực”.
Ông Hoàng Quốc Việt-Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Krông Pa-cho biết: Với quyết tâm không để hội viên nghèo phải ở trong những căn nhà tạm bợ, những năm qua, các cấp Hội CCB của huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên CCB có điều kiện đóng góp kinh phí xây dựng quỹ Hội để hỗ trợ xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội”. Hàng năm, Hội CCB các cấp đã chỉ đạo các cơ sở vận động xây dựng 3-5 căn nhà cho gia đình hội viên khó khăn về nhà ở. Trong năm 2019, Hội đã vận động hơn 200 triệu đồng cho Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, huy động đóng góp 70 ngày công lao động. Từ đó, Hội đã hỗ trợ xây dựng mới 7 căn nhà và sửa chữa 3 căn nhà. Thông qua Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, các hoạt động giúp đỡ hội viên nghèo được triển khai đồng bộ, rộng khắp trên địa bàn huyện, thu hút sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp trong và ngoài huyện tham gia.
Theo Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Krông Pa, việc xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho CCB có hoàn cảnh khó khăn luôn được các cấp Hội xem là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt. Đây cũng là hành động tri ân đối với những CCB đã đóng góp công sức, tuổi trẻ cho công cuộc bảo vệ Tổ quốc. “Thời gian tới, Hội CCB huyện sẽ tiếp tục vận động các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện ủng hộ quỹ. Hội phấn đấu đến cuối năm 2020 cơ bản xóa xong nhà ở tạm bợ, dột nát cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn”-ông Việt thông tin.
PHẠM NGỌC

Có thể bạn quan tâm

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

(GLO)- Từ những việc làm bình dị và tấm lòng sẻ chia, chị Mai Thị Ngọc Ánh đã tập hợp được nhiều tấm lòng cùng chung tay xây dựng các mô hình thiện nguyện thiết thực, góp phần chăm lo người nghèo, bệnh nhân, trẻ em khó khăn và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Trao tặng 90 suất quà cho nạn nhân da cam/dioxin

Trao tặng 90 suất quà cho nạn nhân da cam/dioxin

(GLO)- Từ ngày 28 - 7 đến 10 - 8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Gia Lai tổ chức thăm, tặng quà các gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người tham gia kháng chiến và hộ nghi nhiễm chất độc hóa học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

 Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

(GLO)- Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky, Nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) vừa tổng kết chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026. Kết quả, đơn vị đã tiếp nhận được hơn 10 tấn sách, giấy các loại.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

(GLO)- Chiều ngày 31-7, đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ xã Bình Dương và Chi bộ thôn An Phú, xã Bình Dương đến thăm hỏi, động viên và trao số tiền gần 6 triệu đồng hỗ trợ gia đình anh Võ Trọng Tấn (SN 1980), cha của cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh (SN 2018).

Gia Lai: Trao quà, khám sức khỏe cho người mù nghèo

Gia Lai: Trao quà, khám sức khỏe cho người mù nghèo

(GLO)- Sáng 26-7, Hội Người mù tỉnh Gia Lai phối hợp với Câu lạc bộ Vì sức khỏe cộng đồng TP Hồ Chí Minh và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình tặng quà, khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc cho người mù nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Khám, tư vấn sức khỏe cho 500 đối tượng chính sách, người có công và nhân dân xã Bờ Ngoong

Khám, tư vấn sức khỏe cho 500 đối tượng chính sách, người có công và nhân dân xã Bờ Ngoong

(GLO)- Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 18-7, Bệnh viện Quân y 211 (Cục Hậu cần - Kỹ thuật, Quân đoàn 34) đã tổ chức chương trình khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500 đối tượng chính sách và nhân dân trên địa bàn xã Bờ Ngoong.

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

(GLO)- Ngày 17-7, tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai (phường Pleiku), Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh, Chi hội Bác ái Pleiku đã trao tiền hỗ trợ của Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) và nhà hảo tâm đến 2 bệnh nhân nghèo, khó khăn, bệnh nặng trên địa bàn tỉnh.

Gửi yêu thương, gieo sự sống

Gửi yêu thương, gieo sự sống

(GLO)- Từ những cá nhân, gia đình đến các tập thể tiêu biểu, phong trào hiến máu tình nguyện tại Gia Lai đang ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, trở thành nét đẹp trong đời sống cộng đồng. 

null