AFC cấm thi đấu sân cỏ nhân tạo, bóng đá Việt Nam hưởng lợi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) vừa ban hành thông báo cấm tổ chức trận đấu thuộc một số giải đấu thuộc hệ thống AFC trên mặt sân cỏ nhân tạo.

Theo quy định mới của AFC, mặt sân cỏ nhân tạo sẽ không được sử dụng trong các giải đấu quan trọng bắt đầu từ tháng 8-2025. Các giải đấu thuộc hệ thống của AFC sẽ cấm sân nhân tạo gồm: vòng loại Asian Cup, vòng loại Asian Cup nữ, vòng loại FIFA World Cup (từ vòng 2), vòng loại Olympic nữ, AFC Champions League Elite, AFC Champions League Two và AFC Women's Champions League.

Đây là thay đổi đáng chú ý, đặc biệt có lợi cho đội tuyển Việt Nam, vốn thường gặp khó khăn khi thi đấu trên mặt sân nhân tạo ở khu vực Đông Nam Á. Hồi cuối năm 2024, HLV Kim Sang-sik từng cùng tuyển Việt Nam làm khách tại Singapore và Philippines - những nơi sử dụng sân cỏ nhân tạo - và thừa nhận lối chơi của đội bị ảnh hưởng đáng kể do sự khác biệt bề mặt sân.

Một số giải đấu của AFC sẽ không được sử dụng sân nhân tạo từ tháng 8-2025
Một số giải đấu của AFC sẽ không được sử dụng sân nhân tạo từ tháng 8-2025

Trong quá khứ, tuyển Việt Nam từng thi đấu trên sân cỏ nhân tạo Rizal Memorial (Manila, Philippines) ở vòng loại thứ hai World Cup 2026, giành chiến thắng 2-0 trước chủ nhà vào cuối năm 2023. Trận hòa 1-1 giữa hai đội tại ASEAN Cup 2024 cũng diễn ra trên sân này.

Tại Singapore, đội cũng không xa lạ với sân Jalan Besar khi từng bị cầm hòa 0-0 ở vòng bảng AFF Cup 2022 dưới thời HLV Park Hang-seo, trước khi thắng 2-0 trên cùng mặt sân này tại ASEAN Cup 2024.

Ở cấp CLB, Nam Định cũng từng thi đấu trên sân nhân tạo khi làm khách trước CLB Tampines Rovers (Singapore) tại AFC Champions League Two, kết thúc với tỉ số hòa 3-3.

Mặc dù đã có nhiều ý kiến phản đối từ các cầu thủ và giới chuyên môn về sân cỏ nhân tạo, một nghiên cứu trên Tạp chí Y học Thể thao Anh cho biết không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy mặt sân nhân tạo làm tăng nguy cơ chấn thương so với sân cỏ tự nhiên.

Tuy vậy, mặt sân nhân tạo sẽ ảnh hưởng đến tốc độ và quỹ đạo bóng, khiến lối chơi bị chậm lại do ma sát cao hơn.

Với những đội quen chơi trên sân cỏ tự nhiên, sự thay đổi mặt sân có thể ảnh hưởng lớn đến hiệu suất và chiến thuật thi đấu.

Theo Quốc An (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nơi hội tụ của những tài năng Kickboxing

Nơi hội tụ của những tài năng Kickboxing

(GLO)- Từ ngày 24 đến 30-8, Nhà Thi đấu thể thao tỉnh (phường Quy Nhơn) sôi động với gần 700 vận động viên (VĐV) từ khắp cả nước hội tụ về tham gia Giải vô địch Kickboxing trẻ toàn quốc năm 2025.

Taekwondo Gia Lai và khát khao vươn tầm

Taekwondo Gia Lai và khát khao vươn tầm

(GLO)- Không chỉ ghi dấu ấn ở các giải quốc nội, các võ sĩ Taekwondo Gia Lai vừa tỏa sáng ở đấu trường quốc tế. Điều này mở ra cơ hội lớn cho môn thể thao này có thể vươn đến những tầm cao mới trong tương lai.

Hào hứng đón chờ Giải chạy Pleiku Music Night Run 2025

Hào hứng đón chờ Giải chạy Pleiku Music Night Run 2025

(GLO)- Cuối tháng 8 này, những con đường ở phố núi Pleiku (tỉnh Gia Lai) sẽ sôi động với Giải chạy Pleiku Music Night Run 2025. Hơn 1.000 người yêu chạy bộ trên cả nước sẽ cùng nhau sải bước, hòa nhịp trong không gian âm nhạc và ánh sáng giữa cao nguyên.

Câu lạc bộ bóng đá Bùi Thị Xuân tổ chức giải bóng đá giao lưu cho hơn 50 cầu thủ nhí

Câu lạc bộ bóng đá Bùi Thị Xuân tổ chức giải bóng đá giao lưu cho hơn 50 cầu thủ nhí

(GLO)-Từ 18 đến 25-8, tại sân bóng đá Trường Cao đẳng Cơ điện-Xây dựng và Nông Lâm Trung bộ (phường Quy Nhơn Tây), Câu lạc bộ bóng đá Bùi Thị Xuân tổ chức giải bóng đá giao lưu nội bộ cho hơn 50 cầu thủ nhí. Đây là hoạt động thường niên giúp các cầu thủ nhí giao lưu, rèn luyện kỹ năng.

null