6 lợi ích tuyệt vời của cà rốt đen có thể bạn chưa biết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cà rốt đen (ở Ấn Độ gọi là Kaali Gajar) thường được tìm thấy và ăn nhiều nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ.
 
Cà rốt nhiều màu. ẢNH: SHUTTERSTOCK
Cà rốt nhiều màu. ẢNH: SHUTTERSTOCK
Cà rốt từ lâu đã được biết đến như một loại rau có màu cam, vì vậy loại rau có màu sẫm này sẽ khiến mọi người tò mò một chút.
Người dân phương Tây tin rằng cà rốt luôn có màu cam, nhưng rất lâu trước khi cà rốt màu cam trở thành thông thường vào thế kỷ 16, Kaali Gajar đã tồn tại ở nhiều nơi thuộc châu Á và đông Địa Trung Hải.
Màu sắc của cà rốt đen chủ yếu là do hàm lượng anthocyanin cao. Mặt khác, cà rốt màu cam và vàng có xu hướng chứa nhiều beta-carotene hơn. Cà rốt đen có một hương vị độc đáo và có một vị ngọt bất ngờ, cùng với một dư vị cay tinh tế.
Dưới đây là những lợi ích của việc ăn cà rốt đen, theo Times of India.
1. Cải thiện tiêu hóa
Cà rốt đen rất giàu chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa tổng thể của cơ thể. Nó giúp điều trị đầy hơi, đầy bụng, ợ chua, buồn nôn, táo bón và tiêu chảy. Một thức uống lên men có tên "kanji" làm từ cà rốt đen thúc đẩy vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.
2. Tăng cường miễn dịch
Tiêu thụ cà rốt đen có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Nó có đặc tính mạnh có thể tấn công cả nhiễm trùng do vi khuẩn và virus và bảo vệ bạn khỏi cảm lạnh và cúm. Chứa nhiều vitamin C, nó giúp thúc đẩy hoạt động của các tế bào bạch cầu, bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi các bệnh có hại và các vật thể lạ khác.
3. Có thể giúp ngăn ngừa ung thư
Do sự hiện diện của hàm lượng anthocyanin cực kỳ cao, một hợp chất có tác dụng chống ô xy hóa, cà rốt đen là một chất tăng cường tuyệt vời cho cơ thể bạn chống lại các tế bào ung thư.
Chất chống ô xy hóa có thể giúp loại bỏ các gốc tự do và vô hiệu hóa hoạt động ung thư trong cơ thể
4. Cải thiện tầm nhìn
Cà rốt nổi tiếng với việc cung cấp beta-carotene, được biết là có tác dụng bảo vệ sức khỏe thị lực. Hoạt động như một chất chống ô xy hóa, beta-carotene có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và làm chậm sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể.
5. Giúp chống viêm
Cà rốt đen có thể giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể và do đó, ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh tật. Theo một số nghiên cứu, thực phẩm màu tím như Kaali Gajar có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.
6. Có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh thần kinh
Một nghiên cứu cho rằng ăn cà rốt đen thường xuyên có thể có lợi ích tích cực trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh thần kinh như Alzheimer.
Một số thành phần trong cà rốt đen bao gồm đặc tính chống viêm và anthocyanin có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị những tình trạng này, theo Times of India.
Theo Khuê Nguyễn (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc phản đối gọi HMPV là 'vi-rút lạ'

Trung Quốc phản đối gọi HMPV là 'vi-rút lạ'

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Guo Jiakun ngày 10/1 cho biết, quy mô lây lan các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp ở Trung Quốc năm nay thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, và metapneumovirus ở người (HMPV) đã lưu hành hơn 60 năm, không phải chủng vi-rút mới.

Bệnh viêm phổi do virus HMPV nguy hiểm như thế nào?

Bệnh viêm phổi do virus HMPV nguy hiểm như thế nào?

Virus gây viêm phổi trên người (Human Metapneumovirus - HMPV) gây ra biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm phế quản, cơn hen suyễn hoặc bùng phát bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), suy hô hấp, viêm tiểu phế quản nặng đặc biệt là trẻ em.