4 loại thực vật tránh ăn sống vì có thể gây độc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Dù nấu chín hay ăn sống thì các loại thực vật như rau củ, trái cây đều chứa nhiều dinh dưỡng. Nhiều loại thực vật sẽ mất đi một phần dưỡng chất khi nấu chín, trong khi số khác thì nấu chín sẽ làm tăng các dưỡng chất có lợi. Bên cạnh đó, một số loại buộc phải nấu chín vì ăn sống có thể gây ngộ độc.

Ngoài vấn đề ngộ độc, một số loại thực vật nếu ăn sống cũng có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày hoặc các tác dụng phụ nguy hiểm. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo mọi người cần tránh ăn sống các loại thực vật này, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Khoai mì không nên ăn sống vì có thể bị ngộ độc xyanua

Khoai mì không nên ăn sống vì có thể bị ngộ độc xyanua

Các loại thực vật cần được nấu chín và tránh ăn sống gồm:

Khoai tây

Khoai tây nếu luộc chín sẽ mềm, chiên sẽ giòn. Trong khi đó, khoai tây sống sẽ có kết cấu cứng khi cắn vào và mang vị đắng. Không chỉ không ngon, khoai tây sống còn có thể gây một số vấn đề khó chịu với đường tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi, đau dạ dày hoặc tiêu chảy.

Nguyên nhân là do thành phần chủ yếu của khoai tây sống là tinh bột kháng. Cơ thể chúng ta khó phân hủy loại tinh bột này. Do đó, khi đi vào ruột, một lượng lớn tinh bột kháng sẽ gây các triệu chứng khó chịu cho đường tiêu hóa.

Không chỉ vậy, mầm khoai tây còn chứa solanine, một chất độc có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ thần kinh trung ương. Vì vậy, nếu thấy bất kỳ mầm nào xuất hiện trên củ khoai tây thì cần cắt bỏ.

Khoai mì

Khoai mì thường được chế biến bằng cách luộc, nướng và là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, cũng tương tự như khoai tây, khoai mì không nên ăn sống mà phải nấu chín. Nguyên nhân là do trong vỏ và thịt khoai mì đều có chứa xyanua, một chất độc có thể gây tử vong.

Rau họ cải

Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn và cải Brussels mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Ăn sống các loại rau này không gây ra những nguy cơ sức khỏe như khoai tây hay khoai mì. Tuy nhiên, ăn sống chúng có thể gây đầy hơi, chướng bụng ở những người mắc một số vấn đề về ruột nhất định, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích.

Lá đại hoàng

Là đại hoàng được chứng minh là chứa các dưỡng chất giúp kiểm soát cholesterol trong máu, hỗ trợ sức khỏe xương, chống táo bón và nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, lá đại hoàng lại có hàm lượng axit oxalic cao và có thể gây độc.

Các triệu chứng ngộ độc lá đại hoàng là phồng rộp miệng, buồn nôn, ói mửa, khó thở, giọng khàn và nước tiểu có màu đỏ. Trong trường hợp nghiêm trọng, nạn nhân có thể bị hôn mê hoặc co giật, theo Healthline.

Có thể bạn quan tâm

Lợi ích của lá tía tô

Lợi ích của lá tía tô

(GLO)- Lá tía tô không chỉ được dùng làm gia vị mà còn là một vị thuốc bắc tương đối phổ biến, có giá trị dinh dưỡng và giá trị y học cao. Hơn nữa, đối với cơ thể con người, nếu ăn tía tô thường xuyên, đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho cơ thể.

Lợi ích tuyệt vời của việc ăn chay

Lợi ích tuyệt vời của việc ăn chay

(GLO)- Ăn chay là việc thực hành kiêng ăn thịt. Liệu có ảnh hưởng đến sức khoẻ nếu người ăn chay thường theo đuổi chế độ ăn kiêng gồm ngũ cốc, các loại đậu, hạt, rau, trái cây, nấm, tảo, men...

Ăn ổi, ăn cả vỏ có tốt?

Ăn ổi, ăn cả vỏ có tốt?

Ổi là loại quả giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon, đặc biệt lớp vỏ của ổi giòn ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc là nếu ăn cả vỏ ổi thì có tốt cho sức khỏe không?