Uống nước cam thời điểm này sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nước cam là đồ uống dinh dưỡng cao, bổ dưỡng sức khỏe và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - nguyên phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, nước cam không chỉ là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ tốt, mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hệ miễn dịch và ngăn chặn sự hình thành các tác nhân gây bệnh.

100 g quả cam chứa 87,6 g nước, 104 microgram carotene - loại vitamin chống oxy hóa, 30 mg vitamin C, 93 mg kali, 26 mg canxi, 9 mg magnesium, 0,3 g chất xơ, 4,5 mg natri, 7 mg chromium, 20 mg phốt pho, 0,32 mg sắt, giá trị năng lượng là 48 kcal.

Hàm lượng vitamin C cao trong cam có thể hỗ trợ kích thích sản xuất các tế bào trắng, từ đó tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

Nước cam với cùi có nguồn chất xơ khá dồi dào. Các nghiên cứu chỉ ra rằng chất xơ giúp cơ thể duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim mạch và một số loại ung thư.

Nước cam là nguồn cung cấp vitamin C tập trung, loại vitamin tan trong nước, tác dụng gấp đôi là chất chống oxy hóa mạnh và đóng vai trò trung tâm trong chức năng miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C giúp thúc đẩy quá trình hình thành xương, chữa lành vết thương và sức khỏe răng lợi.

Folate trong nước cam vai trò trong quá trình tổng hợp DNA và hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Chưa kể, nước cam là nguồn tuyệt vời cung cấp khoáng chất kali, giúp điều chỉnh huyết áp, ngăn ngừa mất xương và bảo vệ chống lại bệnh tim và đột quỵ.

Uống nước cam vào thời điểm này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Uống nước cam vào thời điểm này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Thời điểm tốt nhất để uống nước cam

Lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội chỉ ra thời điểm uống nước cam mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ:

Buổi sáng

Trong nước cam có khoáng chất, sắt, vitamin và các nguồn dưỡng chất khác. Vì vậy, với mỗi ly nước cam vào buổi sáng có thể giúp bạn nạp đầy năng lượng cho cả ngày hoạt động năng suất.

Sau khi ăn khoảng 1-2 giờ

Thường sau khi ăn, các thức ăn chưa kịp tiêu hóa, khó hấp thu dưỡng chất và lượng đường trong máu sẽ dễ tăng hơn nếu uống nước cam ngay lúc này.

Bên cạnh đó, uống nước cam khi trong bụng chưa có gì, khi đói dễ bị sót ruột và có thể bị đau dạ dày, bởi trong cam nhiều axit. Do đó, nên nghỉ 1 - 2 giờ đồng hồ sau khi ăn rồi mới uống nước cam để đạt được hiệu quả và hấp thụ được dưỡng chất.

Lưu ý khi uống nước cam

Cam tốt cho sức khỏe với điều kiện dùng đúng lượng và đúng đối tượng. Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy không nên dùng nước cam. Không nên uống nước cam vào buổi tối, ngay trước hoặc sau khi uống sữa.

Một nghiên cứu của Nhật Bản khuyến cáo nên tránh uống nước cam quýt khi đang dùng thuốc, nên nên uống nước cam trước hoặc sau khi uống thuốc 1-2h đồng hồ.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.