281 giáo viên bị truy thu số tiền đã nhận không đúng quy định hơn 10 tỉ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hơn 280 giáo viên biệt phái bị dừng hỗ trợ các khoản phụ cấp, buộc phải trả lại số tiền hơn 10 tỉ đồng đã nhận không đúng quy định

Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An đã có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long tại buổi làm việc, về nội dung tham mưu xử lý phụ cấp chi trả cho giáo viên biệt phái, tại Phòng Giáo dục Đào tạo (GD-ĐT) các huyện, thị xã.

Theo đó, thời gian qua, việc biệt phái giáo viên về công tác tại Phòng GD-ĐT các huyện, thành phố, thị xã đã góp phần ổn định và nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức tại phòng. Giáo viên biệt phái đã đóng góp tích cực trong việc hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo hàng năm của tỉnh Nghệ An.

Tuy nhiên, về số lượng giáo viên biệt phái và việc chi trả các chế độ phụ cấp cho lực lượng này tại các địa phương chưa thống nhất, còn xảy ra những bất cập, chưa phù hợp với quy định của Nhà nước. Thông báo cũng nêu UBND các huyện, thị xã dừng chi trả các khoản phụ cấp không đúng quy định đối với giáo viên biệt phái công tác tại Phòng GD-ĐT cho đến khi có quy định của các cấp có thẩm quyền. Sở Tài chính Nghệ An hướng dẫn các huyện, thị xã xử lý các khoản phụ cấp đã chi trả không đúng quy định cho giáo viên biệt phái.

Trước đó, từ năm 2012, để bố trí đủ công chức cho các Phòng GD-ĐT , UBND tỉnh Nghệ An đã thực hiện chủ trương đưa cán bộ, giáo viên tại các trường học về Phòng Giáo dục Đào tạo công tác. Thời điểm này, đa số các giáo viên đang giữ chức vụ hiệu trưởng, hiệu phó ở các trường học.

Nhằm chi trả cho hàng trăm giáo viên trên 19 huyện, thành thị được biệt phái trên, nhiều năm liền, địa phương đã thực hiện theo hướng dẫn công văn số 6612 của UBND tỉnh Nghệ An.

Thế nhưng, đến năm 2018, Sở Tài chính Nghệ An có văn bản cho rằng công văn số 6612 không phải là văn bản quy phạm pháp luật do UBND tỉnh Nghệ An ban hành mà chỉ mang tính chất hướng dẫn. Việc UBND cấp huyện, thành, thị căn cứ văn bản trên để ban hành quyết định điều động, biệt phái viên chức về công tác tại Phòng GD-ĐT, chi trả chế độ phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên nghề là không đúng quy định.

Do vậy, ngày 9-2-2018, Sở Tài chính Nghệ An đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An hủy hoặc bãi bỏ công văn số 6612. Đồng thời chỉ đạo UBND cấp huyện, thị dừng chi trả các khoản nêu trên đối với giáo viên được điều động, biệt phái. Tuy nhiên, sau đó hầu hết các huyện, thị ở Nghệ An vẫn tiếp tục chi trả phụ cấp ưu đãi cho những viên chức biệt phái.

Ngày 12-1-2023, UBND tỉnh Nghệ An ban hành văn bản số 263 về việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc biệt phái, hưởng chế độ phụ cấp giáo viên. Kết quả kiểm tra đã phát hiện số người nhận các loại phụ cấp đã chi trả không đúng là 281 người, trong đó năm 2021 là 143 người, năm 2022 là 138 người, số tiền chi sai hơn 10 tỉ đồng. Cụ thể, huyện Kỳ Sơn số tiền gần 2 tỉ đồng; huyện Thanh Chương hơn 1 tỉ đồng, huyện Quỳ Châu trên 1,1 tỉ đồng, huyện Tương Dương hơn 970 triệu đồng...

Hiện, Sở Tài chính Nghệ An đã có hướng dẫn Phòng Nội vụ, Tài chính - Kế hoạch 19 huyện, thị xã tham mưu, ban hành quyết định thu hồi về ngân sách số tiền hơn 10 tỉ đồng chi trả không đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm

"Đã có thầy ở đây..."

"Đã có thầy ở đây..."

Có thầy ở đây, trái tim trẻ thơ được sưởi ấm giữa những giông gió cuộc đời. Có cô ở đây, trẻ thơ vững bước trên hành trình gom nhặt kiến thức. Có thầy, cô ở đây, các em không chỉ học cách viết những con chữ mà còn học cách sống, cách yêu thương, cách đứng dậy sau vấp ngã…

Ổn định dạy và học sau kỳ nghỉ Tết

Ổn định dạy và học sau kỳ nghỉ Tết

(GLO)- Ngày 6-2, thầy và trò các cấp học trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2025. Cùng với hoạt động “khai xuân” sôi nổi, các trường học đã ổn định nền nếp, triển khai công tác dạy và học, quyết tâm hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ năm học 2024-2025.

Đón học sinh... trong đêm

Đón học sinh... trong đêm

(GLO)- Khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ say thì những cô giáo ở các trường mầm non thuộc Binh đoàn 15 đứng chân trên địa bàn huyện biên giới Chư Prông đã mở cửa đón học sinh từ tay cha mẹ các em. Việc làm này của các cô nhằm giúp phụ huynh là công nhân cạo mủ ra lô cao su đúng giờ.

Học từ thực tiễn

Học từ thực tiễn

Những ngày này học sinh đến trường thật vui. Các em được tham gia hoạt động chào đón Tết Nguyên đán nhưng thông qua sinh hoạt bên ngoài lớp học lại biết được nhiều điều từ cuộc sống, những thứ mà hằng ngày có khi không chạm tới được.

Học sinh Gia Lai làm dự án quảng bá lịch sử-văn hóa địa phương

Học sinh Gia Lai làm dự án quảng bá lịch sử-văn hóa địa phương

(GLO)- “Học sinh, sinh viên tỉnh Gia Lai giữ gìn, phát huy truyền thống lịch sử-văn hóa dân tộc” là chủ đề Hội thi Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Gia Lai vừa được Tỉnh Đoàn tổ chức. 10 dự án tiêu biểu đến từ các trường THPT cho thấy sự am hiểu của học sinh về lịch sử-văn hóa dân tộc.

"Bữa sáng yêu thương" do Đoàn phường Cheo Reo triển khai đã giúp các em học sinh nghèo thêm yêu trường, mến lớp, đi học chuyên cần. Ảnh: V.C

Mang "Bữa sáng yêu thương" đến với học sinh nghèo

(GLO)- Những “Bữa sáng yêu thương” do tuổi trẻ phường Cheo Reo (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) triển khai tại 2 điểm lẻ của Trường Mầm non Hoa Hồng đã và đang lan tỏa tình yêu thương, giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên, tiếp tục gắn bó với trường lớp.

Tiềm ẩn nhiều yếu tố mất an toàn giao thông trước cổng trường

Tiềm ẩn nhiều yếu tố mất an toàn giao thông trước cổng trường

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh Gia Lai vẫn còn nhiều trường học có cổng ra vào nằm cạnh đường quốc lộ và tỉnh lộ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT) rất cao. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần triển khai các giải pháp nhằm hạn chế nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến học sinh.