200 y bác sỹ xuyên đêm ghép tạng cứu người trong những ngày cận Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong ngày làm việc cuối cùng của năm Giáp Thìn, hơn 200 y bác sỹ của Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện lấy và ghép tạng cho 4 người từ một người hiến chết não.

untitled-4404.jpg
Các bác sỹ thực hiện ghép tim cho một bệnh nhi 12 tuổi từ trái tim của người hiến tạng. (Ảnh: TTXVN phát)

Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, Chi hội Trưởng Chi hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người liên viện khu vực Nam Bộ, cho biết trong những ngày cận Tết Nguyên đán, đơn vị này tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Dù được đội ngũ y bác sỹ điều trị tích cực nhưng tình trạng người bệnh không cải thiện, rơi vào tình trạng chết não.

Ngay lập tức, nhân viên Phòng Công tác xã hội của bệnh viện đã giải thích ý nghĩa của việc hiến tạng cho gia đình người bệnh.

Với tấm lòng nhân đạo, thân nhân người bệnh đã đồng ý hiến tạng để cứu những người bệnh khác.

Hội đồng chuyên môn đã nhiều lần đánh giá và kết luận: người bệnh chết não và đủ điều kiện hiến tạng.

Tập thể y bác sỹ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh mặc niệm tri ân người hiến tạng trước khi thực hiện lấy tạng. (Ảnh: TTXVN phát)
Tập thể y bác sỹ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh mặc niệm tri ân người hiến tạng trước khi thực hiện lấy tạng. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 24/1, một cuộc họp khẩn cấp giữa Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), các đơn vị phụ trách của Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra nhằm rà soát công tác chuẩn bị, phương án phối hợp lấy- ghép đa tạng.

Các bác sỹ cũng xem xét, đánh giá tình trạng những người bệnh phù hợp trong danh sách chờ ghép, bảo đảm sự hòa hợp tốt với tạng hiến.

Phương án lấy tạng cũng như ghép toàn bộ tạng được quyết định thực hiện ngay tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.

20 giờ ngày 24/1, các êkíp lần lượt thực hiện lấy tim, gan và hai thận khỏi cơ thể người hiến, ngay sau đó, ê-kíp ghép tạng cũng vào cuộc và thực hiện ghép xuyên đêm cho người bệnh. Các ca ghép thận, tim, gan cho 4 người bệnh hoàn thành vào rạng sáng 25/1.

Tim được ghép cho một bé trai 12 tuổi mắc bệnh cơ tim hạn chế, gan được ghép cho một người bệnh bị ung thư biểu mô tế bào gan, hai thận được ghép cho hai người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối.

Để đảm bảo việc lấy tạng, ghép tạng kịp thời, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã huy động hơn 200 y bác sỹ, điều dưỡng, hậu cần.

“Do việc lấy tạng, hiến tạng vào đúng ngay thời điểm cận Tết, nhiều y bác sỹ đã có kế hoạch nghỉ Tết nhưng với tinh thần trách nhiệm đồng thời trân quý món quà hiến tặng quý giá của người hiến và gia đình nên các y bác sỹ đã cố gắng ở lại hoàn thành các ca ghép cũng như chăm sóc hậu phẫu cho người bệnh,” Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Hoàng Bắc thông tin.

Trước đó, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã thực hiện thành công ca lấy mô, tạng từ một người hiến chết não và lấy được 6 tạng để cứu sống 6 người bệnh.

Tim và hai giác mạc được chuyển ra Huế để ghép cho hai người bệnh tại Bệnh viện Trung ương Huế; gan được ghép cho người bệnh ung thư gan và hai thận được ghép cho hai người bệnh suy thận giai đoạn cuối ngay tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là những thành quả đầu tiên của việc thành lập “Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người liên viện khu vực Nam Bộ” và Lễ phát động “Đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người - Cho đi là còn mãi” được tổ chức tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 12/2024 vừa qua.

Sự kiện cũng là cột mốc quan trọng trong công tác tư vấn và vận động hiến tạng tại các tỉnh thành khu vực phía Nam, góp phần mở rộng mạng lưới hiến tạng trên toàn quốc, lan tỏa thông điệp nhân văn, giúp nhiều người bệnh có cơ hội được cứu sống.

“Việc vận động thành công hai trường hợp hiến tạng và triển khai ghép đa tạng trong thời gian ngắn đánh dấu vai trò quan trọng của đội ngũ vận động hiến tạng, cũng như sự chủ động, luôn sẵn sàng trong việc lấy và ghép đa tạng của bệnh viện. Chúng tôi hy vọng rằng hành động nhân văn sẽ tiếp tục lan tỏa, mở ra thêm nhiều cơ hội hồi sinh cho những người bệnh cần được ghép tạng,” Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Hoàng Bắc chia sẻ.

Theo TTXVN/Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Đoàn công tác UNDP phối hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân, chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng mới.

Gia Lai: Khảo sát xây dựng Trạm Y tế thuộc Dự án Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc

(GLO)- Theo UBND xã Hoài Ân, Đoàn công tác của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa có buổi làm việc và khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân nhằm triển khai hạng mục xây dựng Trạm Y tế trong khuôn khổ Dự án “Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” (KVPVP) tại tỉnh Gia Lai.

Gia Lai ghi nhận gần 1.300 ca mắc sốt xuất huyết

Gia Lai ghi nhận gần 1.300 ca mắc sốt xuất huyết

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, trong tuần qua, toàn tỉnh ghi nhận 85 ca sốt xuất huyết Dengue (SXH) nâng tổng số ca mắc trên toàn tỉnh từ đầu năm 2026 đến nay lên 1.277 ca (tăng gần 500 ca so với cùng kỳ năm trước); không ghi nhận trường hợp tử vong do SXH.

Ăn sầu riêng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Ăn sầu riêng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

(GLO)- Sầu riêng là loại trái cây được nhiều người yêu thích nhờ hương vị béo ngậy và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều, kết hợp sai thực phẩm hoặc dùng không đúng cách có thể gây đầy bụng, tăng đường huyết, nóng trong người và ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt với người có bệnh nền.

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

(GLO)- Điều dưỡng - công việc nhiều vất vả, áp lực và đôi khi chưa được ghi nhận tương xứng. Nhưng vượt lên tất cả, họ vẫn lặng thầm chăm sóc, đồng hành cùng người bệnh bằng lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm.

Chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh Whitmore

Chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh Whitmore

(GLO)- Ngày 5-5, ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế Gia Lai - cho biết: Vi khuẩn gây bệnh Whitmore phát triển mạnh trong đất ẩm và lây lan chủ yếu qua nước mưa hoặc bùn đất trong mùa lũ. Vì vậy, việc ghi nhận ca bệnh trong mùa khô là diễn biến dịch tễ học không điển hình nhưng đáng lưu tâm.

null