Yêu cầu thu hồi gần 1 tỷ đồng tiền sai phạm tại huyện Ia Grai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hàng chục đơn vị tại huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai đã chi sai chế độ tiêu chuẩn, định mức và chi sai trong công tác đầu tư xây dựng bị Thanh tra tỉnh phát hiện với số tiền gần 1 tỷ đồng.
Bằng nhiều nguồn vốn đầu tư, trong 3 năm (2015-2017), huyện Ia Grai đã triển khai xây dựng nhiều công trình lớn, nhỏ như đường giao thông, trụ sở, trường học, hệ thống kênh mương… đem lại hiệu quả, phục vụ đời sống nhân dân và góp phần phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn. Tuy vậy, theo kết quả thanh tra của Thanh tra tỉnh cho biết đã phát hiện một số phòng, ban, đơn vị trên địa bàn huyện chi thanh toán một số khoản không đúng với quy định của pháp luật.
Cụ thể, Phòng Giáo dục-Đào tạo đã chi trả tiền dạy tăng giờ cho giáo viên trường Tiểu học Hà Huy Tập và trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc không đúng quy định phụ cấp ưu đãi, phụ cấp biên giới với số tiền hơn 75 triệu đồng; 8 trường Mầm non khác trên địa bàn với số tiền hơn 200 triệu đồng; chi sai phụ cấp chức vụ cho trường Mầm non 20/11 và trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai số tiền hơn 17 triệu đồng.
Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Ia Grai nơi để xảy ra nhiều sai phạm. Ảnh: Văn Ngọc
Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Ia Grai nơi để xảy ra nhiều sai phạm. Ảnh: Văn Ngọc
Đồng thời qua kiểm tra, Phòng Giáo dục-Dào tạo chi trả phụ cấp thiếu đối với giáo viên của 8 trường trong khu vực 2 xã biên giới Ia O và Ia Chía. Tổng số tiền mà các giáo viên tại 2 xã này chưa được hưởng trong 3 năm gần 320 triệu đồng. Bên cạnh đó, 10 ngôi trường kháctrên địa bàn huyện cũng xảy ra tình trạng chi sai nhiều khoản tiền, như: phụ cấp ưu đãi nghề cho nhân viên y tế, phụ cấp khu vực và trách nhiệm, phụ cấp độc hại… với tổng số tiền gần 92 triệu đồng.
Tương tự Phòng Giáo dục-Đào tạo, phòng Tài chính-Kế hoạch trong 3 năm liên tiếp đã dùng nguồn kinh phí không tự chủ để chi tiếp khách không đúng theo quy định với số tiền hơn 98 triệu đồng; Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyệnvẫn còn để xảy ra những sai sót như hồ sơ thiết kế, dự toán tính không đúng định mức nhưng không phát hiện kịp thời làm tăng giá trị công trình với tổng số tiền hơn 60,7 triệu đồng.
Ngoài ra, có 12 UBND xã cũng để xảy ra những sai sót trong thiết kế, dự toán như sai khối lượng, đơn giá… trong việc quản lý các công trình xây dựng do UBND xã làm chủ đầu tư với tổng số tiền hơn 277 triệu đồng. Cụ thể,xã Ia Krái hơn 65 triệu đồng, Ia Khai hơn 42 triệu đồng, xã Ia Yok hơn 34 triệu đồng…Như vậy, tổng số tiền mà các đơn vị tại huyện Ia Grai để xảy ra sai phạm là hơn 950 triệu đồng, trong đó chi sai chế độ, tiêu chuẩn, định mức là 515,599 triệu đồng và chi sai trong công tác đầu tư xây dựng là 435,712 triệu đồng.  
Với những sai phạm trên, UBND tỉnh đã giao Chánh Thanh tra tỉnh thu hồi số tiền sai phạm là hơn 950 triệu đồng. Đồng thời UBND tỉnh cũng chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện kiểm điểm trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát về thu, chi ngân sách và kiểm tra, giám sát của chủ đầu tư trong việc thực hiện đầu tư xây dựng tại địa phương để xảy ra sai sót, vi phạm. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng giao UBND huyện Ia Grai kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch trong việc tham mưu cho UBND huyện giao dự toán, phê duyệt quyết toán trong nhiều năm đối với các đơn vị có sai phạm nhưng không phát hiện kịp thời để chấn chỉnh xử lý; tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với trưởng trưởng phòng, ban, hiệu trưởng các trường học trực thuộc, Chủ tịch UBND các xã và các cá nhân có liên quan.    
Lê Văn Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Phường Pleiku có hơn 1.000 công dân đủ điều kiện tham gia sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Phường Pleiku có hơn 1.000 công dân đủ điều kiện tham gia sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự

(GLO)- Sáng 17-8, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị xét duyệt chính trị, thực lực và chính sách công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ năm 2027. Theo báo cáo tại hội nghị, phường hiện có 4.101 công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Ia Krái

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Ia Krái

(GLO)- Ngày 14-8, tại Công ty TNHH MTV Cà phê Ia Blan (xã Ia Krái) diễn ra Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026, với sự tham dự của cấp ủy, chính quyền địa phương, đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan cùng đông đảo người dân, người lao động trên địa bàn xã.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

(GLO)- Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội đàm với Tiểu đoàn Công an bảo vệ Biên giới 623 (Ty Công an tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) nhằm thống nhất phương hướng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới trong thời gian tới.

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

(GLO)- Ngày 13-8, tại làng Đăk Ó (xã Kon Chiêng), Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026.

Phi công khẳng định bản lĩnh, làm chủ vũ khí, bảo vệ bầu trời Tổ quốc

Phi công khẳng định bản lĩnh, làm chủ vũ khí, bảo vệ bầu trời Tổ quốc

(GLO)- Ngày 13-8, Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) tổ chức rút kinh nghiệm diễn tập bay bắn, ném bom đạn thật với Su-27, Su-30 và trực thăng. Cuộc diễn tập an toàn tuyệt đối, khẳng định bản lĩnh, khả năng làm chủ vũ khí của phi công, góp phần bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc.

Khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026.

Khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026

(GLO)- Sáng 13-8, Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh Gia Lai đã khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo khai mạc cuộc diễn tập.

Thượng tướng Phạm Trường Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập ném bom, bắn đạn thật

Thượng tướng Phạm Trường Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập bắn đạn thật tại Trung đoàn 925

(GLO)- Chiều 10-8, tại Trung đoàn 925, Thượng tướng Phạm Trường Sơn - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã kiểm tra, động viên các lực lượng chuẩn bị diễn tập bắn đạn thật do Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức tại trường bắn TB2.

Quy tập 2 hài cốt liệt sĩ tại xã Uar.

Quy tập 2 hài cốt liệt sĩ tại xã Uar

(GLO)- Ngày 8-8, lực lượng làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai tiếp tục phát hiện và quy tập 1 hài cốt liệt sĩ tại buôn Ia Jip, xã Uar. Trước đó, ngày 5-8, tại khu vực này, lực lượng chức năng cũng đã quy tập được 1 hài cốt liệt sĩ.

null