Xung đột Nga-Ukraine: Tổng thống Putin thừa nhận trao cho NATO cơ hội mở rộng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây thừa nhận rằng, ông đã tạo cơ hội cho NATO mở rộng, đồng thời tuyên bố Mỹ đang sử dụng ảnh hưởng nước ngoài của mình để chế ngự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, theo News Week.

Việc Tổng thống Putin phát động cuộc chiến ở Ukraine được cho là một nguyên nhân khiến NATO mở rộng hơn và đoàn kết hơn. Ảnh The Quint
Việc Tổng thống Putin phát động cuộc chiến ở Ukraine được cho là một nguyên nhân khiến NATO mở rộng hơn và đoàn kết hơn. Ảnh The Quint


Khi được hỏi về nhận xét của Tổng thư ký NATO Jen Stoltenberg rằng, NATO đang làm ngược lại những gì ông muốn, chẳng hạn như liên minh đã chính thức mời Phần Lan và Thụy Điển gia nhập, Tổng thống Putin đã chỉ trích bản chất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương nhưng thừa nhận Nga có thể đã thúc đẩy NATO.

"Quan điểm của chúng tôi là NATO là một di sản của Chiến tranh lạnh và được sử dụng như một công cụ trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Đây là nhiệm vụ duy nhất của khối. Chúng tôi đã trao cho họ cơ hội đó (mở rộng khối), tôi hiểu việc này. Họ đang sử dụng những lập luận này một cách mạnh mẽ và khá hiệu quả để tập hợp các đồng minh của họ", ông Putin tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh các nước biển Caspi lần thứ 6 ngày 30/6.

Nhà lãnh đạo Nga cũng chia sẻ, ông không phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO vì "Nga không có các tranh cãi liên quan tới lãnh thổ với các nước này". Tuy nhiên, ông cho rằng, diễn biến này đã tạo nên những căng thẳng không cần thiết.

"Phần Lan và Thụy Điển nên biết rằng họ không phải đối mặt với bất cứ mối đe dọa nào trước đây nhưng, nếu các lực lượng quân sự và cơ sở hạ tầng được triển khai trên lãnh thổ của họ, chúng tôi sẽ buộc phải thực hiện các động thái tương tự và tạo ra các mối đe dọa tương tự như họ gây ra cho chúng tôi", ông Putin cảnh báo.

Tổng thống Nga cũng nói rằng NATO đang "biến Ukraine thành một tổ chức chống Nga, một đầu cầu để cố gắng khuấy động chính nước Nga".

Ukraine từ lâu đã bày tỏ mong muốn được gia nhập NATO. Điện Kremlin đã kiên quyết phản đối việc Ukraine trở thành thành viên của khối.

Khi được hỏi về hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine - liệu các mục tiêu Nga đặt ra đã phát triển hay chưa hay có một mốc thời gian cụ thể để giữ lực lượng quân sự bên kia biên giới hay không - Tổng thống Putin nói: "Chúng tôi đang làm việc một cách bình tĩnh và ổn định. Như các bạn có thể thấy, các lực lượng của chúng tôi đang tiến về phía trước và đạt được các mục tiêu đã đề ra trong các giai đoạn cụ thể của cuộc giao tranh. Chúng tôi đang tiến hành theo đúng kế hoạch".

Xung đột Nga-Ukraine hiện đã kéo dài hơn 4 tháng và khiến hơn 8,4 triệu người Ukraine phải di tản khỏi đất nước. Mặc dù ban đầu được cho là một chiến dịch quân sự nhanh chóng do Nga được đánh giá là áp đảo nước láng giềng về mặt quân sự, nhưng viện trợ tài chính cũng như vũ khí từ các nước phương Tây dành cho Ukraine đã khiến xung đột leo thang và kéo dài, theo News Week.


https://danviet.vn/xung-dot-nga-ukraine-tong-thong-putin-thua-nhan-trao-cho-nato-co-hoi-mo-rong-20220701162712054.htm

Theo Phương Đăng (Dân Việt/News Week)

 

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.