Xử lý nghiêm tình trạng thanh-thiếu niên gây rối trật tự công cộng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian gần đây, trên địa bàn TP. Pleiku xảy ra một số vụ việc thanh-thiếu niên gây rối, tụ tập đánh nhau, coi thường pháp luật. Công an tỉnh đã tập trung xử lý nghiêm các đối tượng gây mất an ninh trật tự, góp phần răn đe, phòng ngừa tội phạm tuổi vị thành niên.

Theo số liệu từ Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Gia Lai), từ ngày 28-3-2025 đến nay, đơn vị đã lập hồ sơ xử lý 3 vụ gây rối trật tự công cộng tại TP. Pleiku với 24 đối tượng thanh-thiếu niên. Trong đó, đã khởi tố 9 bị can và tiếp tục củng cố hồ sơ đối với các đối tượng còn lại.

Trung tá Dương Tiến Đỉnh-Đội Hướng dẫn và điều tra tội phạm xâm phạm nhân thân (Phòng Cảnh sát hình sự) cho hay: “Hầu hết thanh-thiếu niên tham gia gây rối đều có tuổi đời khá trẻ. Thậm chí, có đối tượng 15-16 tuổi nhưng liều lĩnh cầm hung khí tham gia gây rối. Phần lớn số thanh-thiếu niên này trong độ tuổi đến trường nhưng đã nghỉ học, không có nghề nghiệp ổn định, ăn chơi lêu lổng và thiếu sự quản lý của gia đình”.

nhom-thanh-nien-ngoi-uong-nuoc-tai-nga-tu-tran-phu-hoang-van-thu-hoang-mang-vi-bat-ngo-bi-tan-cong-anh-van-ngoc.jpg
Nhóm thanh niên ngồi uống nước tại ngã tư Trần Phú-Hoàng Văn Thụ hoang mang vì bất ngờ bị tấn công. Ảnh: Văn Ngọc

Theo Trung tá Đỉnh, trong nhóm thanh-thiếu niên gây rối có trường hợp đang là học sinh, song trong thời gian nghỉ hè đã bị các đối tượng xấu rủ rê, lôi kéo. Một số đối tượng chỉ biết nhau qua mạng xã hội nhưng do nhận thức pháp luật kém nên đã cùng nhau đi giải quyết các mâu thuẫn dẫn đến hậu quả khôn lường.

Đơn cử như vụ việc xảy ra vào rạng sáng 10-5 tại khu vực Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku). Theo đó, khoảng 1 giờ cùng ngày, sau cuộc nhậu với một nhóm gồm 8 đối tượng khác, N.T.H. (SN 2010) chở theo Lê Phạm Gia Hân (SN 2008, cùng trú tại huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) đi về trước.

Khi tới ngã ba đường Anh Hùng Núp-Lê Lợi, H. nẹt pô xe để thể hiện. Lúc này, đi phía trước H. có Lê Quốc Hưng (SN 2005, trú tại phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) cùng 3 đối tượng đi trên 2 xe máy. Nghe tiếng nẹt pô nên nhóm của H. đã quay lại đuổi theo xe của H. và Hân. Bị đuổi, Hân cầm mũ bảo hiểm đang đội ném về phía nhóm của Hưng. H. lái xe chạy qua các đường Nguyễn Du, Trần Hưng Đạo, Lý Tự Trọng, Nguyễn Đình Chiểu rồi trốn vào nhà trọ thì nhóm của Hưng bỏ đi.

Không dừng lại ở đó, nhóm của Hưng tiếp tục rủ thêm người mang theo hung khí là dao tự chế, bình xịt hơi cay tập trung ở khu vực Quảng trường Đại Đoàn Kết để tìm nhóm của H. Cùng lúc này, H. và Hân rủ thêm một số bạn bè mang theo dao, bình xịt hơi cay đi tìm nhóm của Hưng. Khi đến trước nhà số 94 Phạm Văn Đồng, nhóm của H. thấy 1 nhóm khoảng 10 thanh niên đang đứng sát vỉa hè. Cho rằng đây chính là nhóm Hưng, nhóm của H. đã đi sát lại rồi xịt hơi cay thì bị nhóm này đuổi nên bỏ chạy tán loạn. Một người trong nhóm của H. là Quách Hải Đăng (SN 2005, trú tại xã Bình Giáo, huyện Chư Prông) khi chạy đến Quảng trường Đại Đoàn Kết thì bị 1 đối tượng dùng vật nhọn đâm gây thương tích ở bắp chân rồi bỏ đi.

Trong khi đi tìm Đăng, nhóm của H. đã đụng độ nhóm của Hưng nên 2 bên dùng dao tự chế, vỏ chai bia bằng thủy tinh, bình xịt hơi cay lao vào hỗn chiến.

Khi lực lượng Cảnh sát cơ động bảo vệ mục tiêu tại Quảng trường Đại Đoàn Kết xuất hiện, 2 nhóm liền bỏ chạy. Lực lượng Cảnh sát cơ động đã giữ được Đăng cùng 1 đối tượng trong nhóm này và bàn giao cho Công an phường Tây Sơn xử lý. Liên quan đến vụ việc này, Phòng Cảnh sát hình sự đã làm việc với 13 đối tượng liên quan, đồng thời tiếp tục truy tìm các đối tượng còn lại.

Hoặc như, rạng sáng 31-5 vừa qua, tại quán nước ở ngã tư đường Trần Phú-Hoàng Văn Thụ đã xảy ra vụ gây rối trật tự công cộng. Một nhóm thanh-thiếu niên đang ngồi uống nước tại đây bỗng dưng bị nhóm gồm 9 đối tượng do Trần Lê Hữu Tuấn (SN 2006, trú tại phường Thống Nhất, TP. Pleiku) cầm đầu cầm dao chém, cầm vỏ chai thủy tinh ném.

Phòng Cảnh sát hình sự đã khẩn trương phối hợp với Công an phường Diên Hồng xác minh, triệu tập các đối tượng có liên quan. Qua đấu tranh, thu thập chứng cứ, Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Tuấn cùng 4 đồng bọn về hành vi gây rối trật tự công cộng. Đặc biệt, trong vụ án này có đối tượng Nguyễn Nhật Anh Tú (SN 2008, trú tại xã Biển Hồ, TP. Pleiku) dương tính với ma túy đá.

a.jpg
2 đối tượng Tuấn (trái) và Tú đã bị khởi tố về hành vi gây rối trật tự công cộng. Ảnh: Văn Ngọc

Ông N.C.Y. (cha của Tú) cho hay: “Con tôi nghỉ học sớm, từ khi không tới trường thì thường hay đi chơi với bạn bè mà không về nhà nên gia đình cũng không bảo ban được. Tôi cũng không ngờ cháu lại sử dụng ma túy và tụ tập đánh nhau như vậy. Tôi mong cơ quan pháp luật sẽ xử lý nghiêm để các cháu tỉnh ngộ, sớm trở về trở thành công dân tốt”.

Trao đổi với P.V, Thượng tá Ngô Gia Cường-Trưởng phòng Cảnh sát hình sự-cho biết: “Lực lượng Công an sẽ tiếp tục điều tra xử lý nghiêm với các đối tượng có liên quan. Song song đó, cần sự vào cuộc một cách quyết liệt, hiệu quả của các cấp chính quyền, nhà trường và đặc biệt là gia đình trong việc quản lý, giáo dục con cái. Qua đó, phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật”.

Có thể bạn quan tâm

Trần Quang Chút (trú xã Tuy Phước Tây) thực hiện hành vi trộm cắp khi đang tại ngoại chờ xét xử.

Đối tượng trộm gà liên tiếp tái phạm

(GLO)- Công an phường An Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai) đang củng cố hồ sơ, xử lý Trần Quang Chút (SN 1974, trú thôn Đại Hội, xã Tuy Phước Tây) - đối tượng có hành vi trộm cắp khi đang tại ngoại chờ xét xử vụ trộm cắp tài sản thực hiện cách đây hơn 5 tháng.

Đối tượng Nguyễn Ngọc Quý ra đầu thú sau hơn 2 tháng lẩn trốn vì liên quan vụ đánh bầu cua bị Công an phát hiện.

Gia Lai: Đối tượng ra đầu thú sau hơn 2 tháng lẩn trốn liên quan đến hành vi đánh bạc

(GLO)- Sáng 6-1, Trung tá Nguyễn Hữu Hiếu - Trưởng Công an phường An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) cho biết vừa vận động đối tượng Nguyễn Ngọc Quý (SN 1994, trú tại tổ dân phố Lộc Thuận, phường An Nhơn Bắc) ra đầu thú sau hơn 2 tháng lẩn trốn liên quan đến vụ đánh bạc xảy ra trên địa bàn.

Siết chặt 6 nhóm vi phạm, kéo giảm tai nạn giao thông

Siết chặt 6 nhóm vi phạm, kéo giảm tai nạn giao thông

(GLO)- Tập trung kiểm soát, xử lý nghiêm 6 nhóm hành vi vi phạm là nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh Gia Lai đang tạo chuyển biến rõ rệt về trật tự an toàn giao thông, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

Gia Lai: Triệt phá “ổ ma túy” ở nghĩa địa

Gia Lai: Triệt phá “ổ ma túy” ở nghĩa địa

(GLO)- Lợi dụng khu vực nghĩa địa vắng người qua lại, 3 đối tượng Trần Duy Trung (SN 1983), Lê Phúc Đại (SN 1986, cùng ở phường Quy Nhơn Nam) và Đặng Thành An (SN 1992, ở phường Quy Nhơn) đã cùng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại đây.

Trần Trọng Chiến (trú phường Hoài Nhơn Bắc) bị cơ quan Công an khởi tố, tạm giam sau khi rủ bạn đến nhà sử dụng trái phép chất ma túy.

Gia Lai: Bị khởi tố sau khi rủ bạn đến nhà “đập đá”

(GLO)- Ngày 2-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai ban hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành tạm giam đối với Trần Trọng Chiến (SN 1991, trú khu phố Trường Xuân Tây, phường Hoài Nhơn Bắc) để tiếp tục làm rõ hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

null