Xử lý các công trình không đảm bảo an toàn phòng cháy-chữa cháy

(GLO)- Ngày 3-1, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai có văn bản số 03/UBND-NC thông báo ý kiến của UBND tỉnh về việc hướng dẫn xử lý đối với các công trình không đảm bảo an toàn phòng cháy-chữa cháy trên địa bàn tỉnh.
Trước đó, UBND tỉnh nhận được văn bản số 5974/BXD-GĐ ngày 29-12-2022 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn xử lý đối với các công trình không đảm bảo an toàn phòng cháy-chữa cháy (PCCC). Cụ thể: Đối với các công trình không đảm bảo yêu cầu về PCCC được đưa vào sử dụng trước khi Luật số 27/2001/QH10 có hiệu lực, như sau: Trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân cùng cấp quy định việc xử lý các cơ sở trên địa bàn không bảo đảm yêu cầu về PCCC được đưa vào sử dụng trước ngày Luật số 27/2001/QH10 có hiệu lực, cần xem xét, tham khảo các giải pháp kỹ thuật về PCCC bổ sung, tăng cường đã được Cục Cảnh sát PCCC và CNCH-Bộ Công an hướng dẫn tại Văn bản số 1684/C07-P4 ngày 21-7-2021 để tham mưu cho Hội đồng nhân dân cùng cấp bổ sung, sửa đổi các giải pháp xử lý cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết, trong đó phân công nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng trực thuộc, UBND cấp quận, huyện triển khai thực hiện, đảm bảo tính khả thi và phù hợp với chức năng, nhiệm vụ.
Công an kiểm tra lối thoát hiểm tại cơ sở kinh doanh karaoke (Ảnh CAHT)
Công an kiểm tra về công tác PCCC tại cơ sở kinh doanh karaoke. Ảnh: Internet
Yêu cầu các chủ đầu tư, chủ sở hữu hoặc người quản lý sử dụng công trình cam kết thực hiện việc khắc phục các tồn tại, quá trình khắc phục cần đảm bảo an toàn cho người và công trình lân cận, tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng và các pháp luật có liên quan; giao các cơ quan chức năng trực thuộc, UBND cấp quận, huyện thực hiện kiểm tra việc khắc phục các tồn tại của các chủ đầu tư, chủ sở hữu hoặc người quản lý sử dụng công trình.
Đồng thời, giao cơ quan chuyên môn về xây dựng trực thuộc hướng dẫn, phối hợp với chủ đầu tư, chủ sở hữu hoặc người quản lý sử dụng công trình thực hiện việc điều chỉnh thiết kế kiến trúc, kết cấu, công năng công trình, giấy phép xây dựng, quy hoạch xây dựng liên quan đến các giải pháp tăng cường PCCC cho phù hợp với các quy định hiện hành. Nghiên cứu, xây dụng và tổ chức thực hiện các chương trình nhà ở, chương trình cải tạo, chỉnh trang đô thị để từng bước giải quyết triệt để các vấn đề tồn tại về PCCC đối với các công trình xây dụng.
Đối với các công trình vi phạm quy định về PCCC đã đưa vào sử dụng sau thời điểm Luật số 27/2001/QH10 có hiệu lực, Bộ xây dựng giao các cơ quan chức năng trực thuộc tăng cường kiểm tra, hướng dẫn và xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật về xây dựng, pháp luật về PCCC; Giao cơ quan chuyên môn về xây dựng, phối hợp với cơ quan cảnh sát PCCC rà soát, nghiên cứu, đề xuất các giải pháp đối với các trường hợp công trình có tồn tại, vi phạm liên quan đến trật tự xây dựng. Trường hợp cần thiết, báo cáo UBND cấp tỉnh hoặc Hội đồng nhân dân cùng cấp để được xem xét, quyết định, đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật.
Các chủ đầu tư, chủ sở hữu hoặc người quản lý sử dụng công trình cần xây dựng kế hoạch, thời gian thực hiện và tổ chức thực hiện việc khắc phục nhằm đáp ứng các yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn áp dụng và quy định của pháp luật về xây dựng, PCCC để đảm bảo an toàn cho người, tài sản và công trình trong quá trình khai thác, sử dụng.
Giao các cơ quan chức năng trực thuộc tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ việc khai thác sử dụng công trình đúng công năng theo thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt. Trường hợp công trình chuyển đổi công năng thì phải thực hiện việc điều chỉnh thiết kế xây dựng, thiết kế PCCC theo quy định của pháp luật về xây dựng, pháp luật về PCCC và các pháp luật có liên quan.
Chủ sở hữu hoặc người quản lý sử dụng công trình phải thực hiện việc bảo trì công trình, bảo trì hệ thống, thiết bị PCCC theo đúng quy định, đặc biệt đối với công trình đã đưa vào khai thác sử dụng lâu năm nhằm đảm bảo an toàn chịu lực, an toàn vận hành và an toàn cháy, nổ cho các công trình.
Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm văn bản số 1034/UBND-NC ngày 24-5-2022 của UBND tỉnh về tăng cường công tác PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh và văn bản số 2353/UBND-NC ngày 14-10-2022 của UBND tỉnh về tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH trên địa bàn.
Ủy ban nhân dân tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan chức năng có liên quan, nghiên cứu văn bản số 5974/BXD-GĐ của Bộ Xây dựng; đồng thời, theo chức năng, nhiệm vụ, thống nhất triển khai thực hiện. Đối với các nội dung vượt thẩm quyền đề nghị tham mưu, đề xuất UBND tỉnh.
LỆ HẰNG

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

(GLO)- Nhiều nông dân trong tỉnh đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập trên cùng một diện tích và đưa các mặt hàng nông sản vươn ra thị trường quốc tế. Trong đó, một số người đã được trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.
Gia Lai được xuất cấp gần 1.200 tấn gạo hỗ trợ Nhân dân dịp Tết Nguyên đán và trong thời gian giáp hạt năm 2023

Gia Lai được xuất cấp gần 1.200 tấn gạo hỗ trợ Nhân dân dịp Tết Nguyên đán và trong thời gian giáp hạt năm 2023

(GLO)- Gia Lai được xuất cấp gần 1.200 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ Nhân dân dịp Tết Nguyên đán và trong thời gian giáp hạt năm 2023. Đồng thời, UBND tỉnh Gia Lai chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo và thực hiện hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, đúng định mức theo quy định.
Báo Gia Lai điện tử ra mắt giao diện mới

Báo Gia Lai điện tử ra mắt giao diện mới

(GLO)- Hơn 10 năm kể từ khi ra mắt, Báo Gia Lai điện tử đã luôn đồng hành cùng với bạn đọc trong và ngoài tỉnh trong việc cung cấp, định hướng thông tin nhanh nhạy, chính xác, đúng theo tôn chỉ, mục đích. Hòa nhịp cùng xu hướng báo chí hiện đại, Báo Gia Lai điện tử đã không ngừng cải tiến giao diện, nâng cấp hệ thống quản trị nội dung để có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin của độc giả.
Agribank Chi nhánh tỉnh Gia Lai trao tặng hơn 1.000 phần quà Tết cho các gia đình khó khăn

Agribank Chi nhánh tỉnh Gia Lai trao tặng hơn 1.000 phần quà Tết cho các gia đình khó khăn

(GLO)- Ngày 11-1 vừa qua, Agribank Chi nhánh tỉnh Gia Lai phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trao tặng 80 phần quà Tết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại phường Thống Nhất, TP. Pleiku. Dịp này, đơn vị triển khai chương trình “Agribank chung tay vì người nghèo Xuân Quý Mão 2023“, trao tặng hơn 1.000 phần quà Tết trên địa bàn tỉnh.
Trên 200 suất quà tặng cô đỡ thôn bản, người nghèo và nạn nhân chất độc da cam Gia Lai

Trên 200 suất quà tặng cô đỡ thôn bản, người nghèo và nạn nhân chất độc da cam Gia Lai

(GLO)- Trưa 12-1, Bệnh viện Mỹ Đức, Công ty cổ phần Dược phẩm Hướng Việt (TP. Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Sở Y tế và Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình thăm, tặng quà Tết cho cô đỡ thôn bản tiêu biểu và nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tại tỉnh Gia Lai.
Bàn giao nhà tình thương cho hộ nghèo xã Biển Hồ

Bàn giao nhà tình thương cho hộ nghèo xã Biển Hồ

(GLO)- Ngày 9-1, Hội Chữ thập đỏ TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), bà Nguyễn Thị Như Hoa (TP. Pleiku) phối hợp với UBND xã Biển Hồ tổ chức lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Bùi Thị Kim Liên (thôn 4) là hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn xã.