Xót xa chàng trai trẻ 2 lần 'lỗi hẹn' thi tốt nghiệp THPT vì bệnh ung thư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Dù 12 năm là học sinh giỏi nhưng Nhật chưa thể có bằng THPT vì căn bệnh ung thư máu quái ác hành hạ, 2 lần không được dự kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bác sĩ thăm khám cho Nhật tại BVĐK vùng Tây Nguyên ẢNH: HOÀNG BÌNH
Bác sĩ thăm khám cho Nhật tại BVĐK vùng Tây Nguyên ẢNH: HOÀNG BÌNH

Bạn bè đi thi, mình vào bệnh viện

Ngày 11.8, khi hàng ngàn thí sinh trên cả nước đã kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT, chúng tôi tìm đến Khoa Ung bướu Bệnh viện đa khoa (BVĐK) vùng Tây Nguyên, nơi Lê Hoàng Nhật (19 tuổi, trú TT.Phước An, H.Krông Pắk, Đắk Lắk), thí sinh đã 2 lần “lỡ hẹn” với khoa cử đang điều trị căn bệnh ung thư máu.

Ông Quân chăm sóc con trai tại bệnh viện ẢNH; HOÀNG BÌNH
Ông Quân chăm sóc con trai tại bệnh viện ẢNH; HOÀNG BÌNH
Nhật cho biết năm nay em đăng ký thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (H.Krông Pắk) với SBD 40010915. Thế nhưng, căn bệnh ung thư máu đã khiến em lần nữa phải bỏ dở kỳ thi tốt nghiệp THPT, gác lại những ước mơ, hoài bão của tuổi thanh xuân.
Vào tháng 5.2019, khi đã hoàn thành thi học kỳ 2, lớp 12 tại Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm thì Nhật đổ bệnh, phải nhập viện. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán, em bị bệnh bạch cầu cấp dòng tủy trên nền ung thư máu.

Hơn 1 năm chống chọi căn bệnh nan y khiến thân thể Nhật trở nên tiều tụy ẢNH: HOÀNG BÌNH
Hơn 1 năm chống chọi căn bệnh nan y khiến thân thể Nhật trở nên tiều tụy ẢNH: HOÀNG BÌNH
Khi bạn bè cùng trang lứa bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2019, cũng là khi Nhật phải điều trị tại Bệnh viện Truyền máu huyết học (TP.HCM). Gia đình, nhà trường đã có đơn xin xét đặc cách tốt nghiệp cho em nhưng Sở GD-ĐT Đắk Lắk không chấp nhận vì không đủ điều kiện.
Năm nay, thấy sức khỏe ổn hơn, Nhật cũng đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT, mong lấy được tấm bằng THPT. Thế nhưng, gần đến ngày thi em lại đổ bệnh, lại phải vào BVĐK vùng Tây Nguyên để điều trị cho đến nay.

Giấy khen của Nhật đat giải nhất cuộc thi cấp trường Đường lên đỉnh Olympia ẢNH: NVCC
Giấy khen của Nhật đat giải nhất cuộc thi cấp trường Đường lên đỉnh Olympia ẢNH: NVCC
Theo chia sẻ từ gia đình, năm 2018, Nhật đoạt giải nhất (của khối 11) trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia do Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm tổ chức. Ngoài ra, Nhật cũng tham dự nhiều cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và đạt thành tích cao.
Bác sĩ Nguyễn Viết Luân, người trực tiếp điều trị cho Nhật, chia sẻ: “Bệnh của Nhật cần điều trị lâu dài, bổ sung máu liên tục. Tuy nhiên, việc truyền máu chỉ điều trị được phần ngọn, muốn trị phần gốc phải đến các bệnh viện hiện đại hơn để thăm khám và đưa ra các phác đồ điều trị như hóa trị, ghép tủy… với chi phí khá cao”.
Ước mơ tự vào phòng thi
Vừa sửa lại vạt áo cho con, ông Lê Hồng Quân (52 tuổi, bố Nhật) vừa kể: “Mỗi lần khỏe, Nhật lại lấy sách ra học. Cháu nó chỉ mong đủ sức để được bước vào phòng thi, được làm bài thi để sống cho trọn vẹn không khí của tuổi học trò; thế nhưng…”, giọng người cha nghẹn lại, ông vội quay đi lau dòng nước mắt rồi nắm chặt lấy tay cậu con trai.
Lặng đi một lúc, ông Quân nói tiếp, hơn một năm nay, gia đình ông đã bán hết 4 sào rẫy, đưa con trai ngược xuôi hàng chục chuyến ở các bệnh viện để chạy chữa. Biết bệnh tình con rất nặng, chi phí tốn kém nhưng ông chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc. “Tôi còn cái nhà, nếu kẹt quá thì bán nốt. Con là tài sản lớn nhất của vợ chồng tôi, tôi phải làm tất cả vì con. Dù bệnh tình nặng nhưng suốt thời gian qua, Nhật luôn tỏ thái độ lạc quan, không một lời rên rỉ. Tôi cũng luôn động viên con cố gắng và hy vọng một ngày nào đó con sẽ khỏe lại”, ông Quân nói.

Giấy khen danh hiệu học sinh giỏi của Nhật năm học 2018-2019 ẢNH: NVCC
Giấy khen danh hiệu học sinh giỏi của Nhật năm học 2018-2019 ẢNH: NVCC
Nhật là con trai út trong gia đình có 2 chị em. Những ngày còn khỏe mạnh, em thường nói với bố mẹ về mơ ước trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin hoặc một lập trình viên máy tính. Em cũng dự tính nếu thi đậu tốt nghiệp, sẽ nộp hồ sơ vào Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM. Nào ngờ, mơ ước ấy còn dở dang. Đau lòng hơn, em là học sinh giỏi 12 năm liền nhưng chưa thể có tấm bằng THPT.

Nhật (ôm nón xanh) chụp ảnh kỷ yếu cùng bạn học ẢNH: NVCC
Nhật (ôm nón xanh) chụp ảnh kỷ yếu cùng bạn học ẢNH: NVCC
Nằm trên giường bệnh, Nhật tâm sự rằng em rất muốn đủ sức khỏe, tự bước vào phòng thi, tự vượt qua thử thách bằng kiến thức đã học để có được tấm bằng tốt nghiệp. "Em thèm cảm giác hồi hộp, lo âu của tuổi học trò trong phòng thi, muốn tự vượt qua kỳ thi bằng kiến thức mình đã học. Thế nhưng bệnh tật đeo đẳng, cần thời gian chữa trị lâu dài, ước mơ của em phải gác lại…".
Ngành giáo dục nói gì ?
Ông Võ Quốc Phong, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (H.Krông Pắk), cho hay ông về nhận công tác tại trường chưa lâu nhưng cũng nắm sơ bộ về trường hợp của Nhật.
Ông Phong cho biết: "Nhật là một học sinh giỏi 3 năm liền của trường, tính tình ngoan hiền. Năm trước, nhà trường đã làm hồ sơ xin xét đặc cách cho Nhật nhưng trường hợp của em không đủ điều kiện. Năm nay, Nhật cũng đăng ký dự thi, ước mơ tốt nghiệp THPT nhưng lại đổ bệnh. Suốt 12 năm Nhật là học sinh giỏi nhưng giờ chưa lấy được tấm bằng THPT, tôi và các thầy cô trong trường rất thương, đã nhiệt tình giúp đỡ nhưng không được’’.
Còn theo ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk, ông chưa nắm được trường hợp của em Nhật. Tuy nhiên, việc Sở đã trả lời em Nhật không đủ điều kiện xét đặc cách năm 2019 thì chắc chắn là trả lời đúng. “Có thể em Nhật không thuộc diện các thí sinh được xem xét đặc cách theo quy định. Nếu em Nhật đủ điều kiện, tất nhiên Sở sẽ chấp nhận”, ông Khoa trao đổi.
Liên quan đến trường hợp của Nhật, ông Nguyễn Hoàng Chương, Trưởng phòng Khảo thí kiểm định chất lượng giáo dục và Công nghệ thông tin, Sở GD-ĐT Đắk Lắk, cho rằng chiếu quy định hiện hành, em Nhật không thuộc diện được xét đặc cách thi tốt nghiệp THPT.
Ngoài ra, năm nay tỉnh Đắk Lắk chia ra 2 đợt thi tốt nghiệp THPT do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đợt 2 gồm các thí sinh thuộc diện F1, F2 và thí sinh tại TP.Buôn Ma Thuột. Em Nhật đã đăng ký thi đợt 1, hiển nhiên không thuộc 2 trường hợp trên và không đủ điều kiện thi đợt 2. "Hoàn cảnh em Nhật như vậy thì rất đáng thương. Tuy nhiên, quy chế của ngành giáo dục thì không dễ thay đổi. Các trường hợp xét đặc cách đều phải trình Bộ GD-ĐT xem xét và phải thực hiện đúng các quy định của ngành", ông Chương thông tin.
Theo Trung Chuyên-Hoàng Bình (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Lê Thị Yến Nhi: Từ gián đoạn việc học... đến giảng viên Công nghệ ô tô.

Lê Thị Yến Nhi: Từ gián đoạn việc học... đến giảng viên Công nghệ ô tô

(GLO)- Từng nghỉ học để nhường cơ hội đến trường cho các em, chị Lê Thị Yến Nhi (SN 1993, phường Quy Nhơn Tây, tỉnh Gia Lai) vẫn âm thầm nuôi dưỡng ước mơ. Hành trình quay lại lớp học và trở thành giảng viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn là minh chứng cho nghị lực bền bỉ của chị.

Thanh niên 2 tỉnh Gia Lai và Champasak giao hữu thể thao. Ảnh: ĐVCC

Thanh niên tỉnh Gia Lai - Champasak trao đổi kinh nghiệm khởi nghiệp và giao lưu thể thao

(GLO)- Chiều 21-12, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai và Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng tỉnh Champasak (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) đã đến tham quan mô hình kinh tế Nem Chợ Huyện Olala (xã Tuy Phước) và giao lưu thể thao tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh.

Mùa đông ấm áp yêu thương.

Mùa đông ấm áp yêu thương

(GLO)- Những ngày qua, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh Gia Lai đã triển khai chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2025 bằng nhiều cách làm linh hoạt, hướng về người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với mong muốn mang lại một mùa đông ấm áp yêu thương cho những đối tượng yếu thế.

Nâng cao chất lượng hoạt động Ðoàn-Ðội từ ứng dụng AI

Ðoàn, Hội, Ðội nâng cao chất lượng hoạt động nhờ ứng dụng AI

(GLO)- Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ hỗ trợ hữu hiệu trong mọi lĩnh vực đời sống. Nắm bắt xu thế ấy, tổ chức Ðoàn, Hội, Ðội ở Gia Lai đã chủ động tiếp cận, khai thác, ứng dụng AI trong công tác tuyên truyền và tổ chức các phong trào, hoạt động một cách hiệu quả.