Xe khách công khai vào nội thành đón, trả khách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Dù có quy định cấm xe khách, xe tải lưu thông trong nội thành Quy Nhơn, nhưng thời gian qua, tình trạng một số xe khách ngang nhiên đón, trả khách, xe tải vận chuyển hàng hóa vào các đường cấm, kể cả nhiều tuyến đường có mật độ giao thông cao vẫn diễn ra. Đáng lưu ý là hiện tượng này diễn ra công khai, khá dày nhưng dường như lực lượng có chức năng kiểm tra, xử lý không biết, không thấy. Nguy cơ xảy ra TNGT vì thế cũng cao hơn.

Hằng ngày, vào khoảng 11 giờ trưa trở về chiều, không khó bắt gặp những chiếc xe khách 16 chỗ chạy tuyến cố định như Gia Lai - Quy Nhơn, Hoài Nhơn - Quy Nhơn… xuất phát từ Gia Lai, Hoài Nhơn về Quy Nhơn ngang nhiên tiến thẳng vào nội thành quần đảo trên nhiều tuyến đường để trả và đón khách.

Anh Nguyễn Văn Thơm, một người dân ở TP Quy Nhơn, bức xúc: “Vào giờ tan tầm, trên đường đi làm về, tôi thường xuyên chứng kiến nhiều xe khách vào thành phố đón, trả khách chạy với tốc độ cao, bấm còi inh ỏi, nhiều xe chạy nghênh ngang như chốn không người, rất dễ xảy ra tai nạn”.

Ô tô khách 16 chỗ ngồi đã bất chấp lệnh cấm, cho xe chạy vào đường Nguyễn Huệ đón, trả khách. Ảnh: VĂN LƯU

Ô tô khách 16 chỗ ngồi đã bất chấp lệnh cấm, cho xe chạy vào đường Nguyễn Huệ đón, trả khách. Ảnh: VĂN LƯU

Việc các xe vận tải, xe khách bất chấp biển cấm không chỉ vi phạm Luật Giao thông đường bộ mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến ATGT, trật tự đô thị. Theo phản ánh của một số nhà xe trong và ngoài tỉnh, việc các nhà xe này có “đặc quyền” lưu thông trong thành phố là không công bằng trong kinh doanh vận tải hành khách. Anh  L.V.M, tài xế chạy tuyến Quy Nhơn - Gia Lai và ngược lại, bức xúc: “Nếu không xử lý nghiêm sẽ gây ra tình trạng lộn xộn trong quản lý phương tiện vận tải hành khách, tạo ra sự bất bình đẳng với các DN kinh doanh trên cùng lĩnh vực”.

Lúc 11 giờ trưa 24.12, chúng tôi theo xe khách biển số 77H-056..., đang chạy với tốc độ cao trên đường Nguyễn Thái Học thì bất ngờ xe thắng gấp, tấp vào lề đường, phụ xe nhảy xuống lấy hành lý trả cho khách ngay trên đường, trong khi mật độ người tham gia giao thông trên đường khá đông đúc. Sau đó, xe khách này tiếp tục quần đảo qua các đường: Lý Thường Kiệt, Lê Hồng Phong, rồi qua Nguyễn Huệ dừng trước cổng BVĐK tỉnh để đón khách và nhận hàng gửi… Cứ như thế, xe này rảo khắp các tuyến đường trong nội thành để đón khách nhưng không thấy cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Trên đường Trần Hưng Đạo, chúng tôi tiếp tục chứng kiến các xe khách loại 16 chỗ ngồi chạy từ khu vực Cảng cá Quy Nhơn lên Bệnh viện Mắt đón khách về Hoài Nhơn và Quảng Ngãi.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay các nhà xe có xe trung chuyển được vào thành phố đón trả khách phải được Sở GTVT cấp phép mới được vào như: Sơn Tùng, Trường Thịnh, Hoài Vũ, Tuấn Anh…Tuy nhiên, một số nhà xe không được phép vẫn lén lút vào nội thành đón, trả khách.

Theo ông Nguyễn Đức Nhân, Giám đốc Công ty CP Bến xe Bình Định, tình trạng xe khách đi trong nội thành không chỉ phổ biến với các nhà xe trong tỉnh mà nhiều nhà xe ở địa phương lân cận như tỉnh Gia Lai, Quảng Ngãi, Phú Yên… cũng thường xuyên vi phạm. Có lúc, các phương tiện này còn hoạt động theo kiểu “xe dù”, không vào bến lấy lệnh xuất bến mà ngang nhiên đón trả khách dọc tuyến QL 1D đoạn qua phường Ghềnh Ráng, phường Quang Trung (TP Quy Nhơn) hoặc chạy thẳng vào nội thành. Một số trường hợp còn trá hình dưới dạng xe hợp đồng, du lịch để tránh sự tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT. Hành vi này vi phạm Luật Giao thông đường bộ và gây ảnh hưởng xấu đến trật tự ATGT. “Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh và gửi văn bản kiến nghị đến Sở GTVT, nhưng đâu lại vào đó”, ông Nhân than phiền.

Trung tá Ngô Hoài Bảo, Đội trưởng Đội CSGT - Trật tự - Phản ứng nhanh (CA TP Quy Nhơn), cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo CA thành phố, thời gian qua, Đội đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát các phương tiện không có hợp đồng chạy vào đường cấm, dừng, đỗ không đúng nơi quy định, xử lý 205 trường hợp, phạt tiền hơn 500 triệu đồng. “Theo quy định, tất cả các loại xe khách từ 16 chỗ ngồi trở lên đều không được phép lưu thông vào các tuyến đường nội thành; trừ các trường hợp xe trung chuyển và xe hợp đồng vận chuyển khách du lịch. Do đó, thời gian đến, Đội tiếp tục bố trí lực lượng, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp xe dù, xe hợp đồng trá hình lưu thông trên các tuyến đường nội thành Quy Nhơn để lập lại trật tự, đảm bảo ATGT”, trung tá Ngô Hoài Bảo cho biết thêm.  

VĂN LƯU

Có thể bạn quan tâm

Trang bị kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước cho thanh thiếu nhi phường Hội Phú

50 thanh thiếu nhi phường Hội Phú được trang bị kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước

(GLO)- Ngày 11-8, tại hồ bơi Trường UKA (phường Hội Phú, tỉnh Gia Lai), Ban Chỉ đạo hoạt động hè phường Hội Phú phối hợp với Trung tâm Học tập cộng đồng phường tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho 50 thanh thiếu nhi trên địa bàn.

Bất an vì nạn trộm chó tái diễn

Bất an vì nạn trộm chó tái diễn

(GLO)- Theo phản ánh của người dân các xã Bình An, Bình Hiệp và Phù Cát, từ tháng 6-2026 đến nay, nhiều vụ trộm chó liên tiếp xảy ra. Phần lớn vụ việc diễn ra vào ban đêm hoặc rạng sáng, khi người dân đang ngủ.

Trao 80 triệu đồng hỗ trợ sửa chữa nhà cho gia đình thương binh tại xã Ia Hiao

Trao 80 triệu đồng hỗ trợ sửa chữa nhà cho gia đình thương binh tại xã Ia Hiao

(GLO)- Ngày 3-8, sau khi dự sinh hoạt thường kỳ tại Chi bộ thôn Yên Phú (xã Ia Hiao, tỉnh Gia Lai), đồng chí Trương Văn Đạt - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đến thăm và trao kinh phí hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình ông Trịnh Quang Lục (thôn Yên Phú). 

Trao vốn chương trình “Tiếp sức nhà nông” cho 40 hộ nông dân ở xã Ia Ko

Trao vốn chương trình “Tiếp sức nhà nông” cho 40 hộ nông dân ở xã Ia Ko

(GLO)- Sáng 2-8, tại phường Pleiku, Báo Điện tử Tuổi Trẻ, Công ty cổ phần GREENFEED Việt Nam phối hợp cùng Hội Nông dân tỉnh và Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức chương trình “Tiếp sức nhà nông” cho 40 hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn, có con em vượt khó học giỏi của xã Ia Ko (tỉnh Gia Lai).

Phường Quy Nhơn tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” tuyên truyền chống khai thác IUU

Phường Quy Nhơn tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” tuyên truyền chống khai thác IUU

(GLO)- Tối 30-7, Hội Nông dân phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” nhằm tuyên truyền và tìm hiểu các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

null