Xây dựng nông thôn thành miền quê đáng sống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý như vậy trong hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới sáng 19-10 tại TP Nam Định.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị - Ảnh: CHINHPHU.VN
Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, các địa phương phải mạnh dạn, quyết tâm để đạt mục tiêu cao hơn trong xây dựng nông thôn mới. Ngoài việc nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế còn phải chăm lo đời sống của người dân, giữ bản sắc văn hóa và xây dựng nông thôn thành những miền quê đáng sống, xanh, sạch đẹp.
Thủ tướng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong 10 năm qua là việc chỉ đạo chưa đồng bộ, sự chênh lệch giữa các vùng miền còn thể hiện rõ. Các chỉ tiêu về phát triển sản xuất, môi trường, đời sống của người dân... chưa tương xứng với các chỉ tiêu về hạ tầng vật chất.
Đặc biệt một số địa phương còn lơ là trong việc bảo vệ môi trường nông thôn, an ninh, trật tự, chưa coi trọng giữ gìn tình làng nghĩa xóm, tình trạng nghiện hút ở nông thôn, phai nhạt lý tưởng... "Môi trường nông thôn ở một số nơi nhiều rác quá! Nhất là rác thải nhựa" - Thủ tướng lưu ý.
Trong giai đoạn tiếp theo, người đứng đầu Chính phủ cho rằng phải đặc biệt chăm lo tới văn hóa, đời sống của người dân, chống các tệ nạn xã hội, giữ gìn bản sắc và quan tâm đến ứng dụng công nghệ cao trong khu vực nông thôn.
"Các địa phương không được chủ quan, tự mãn với những gì đã đạt được và cần phải ghi nhớ xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và không có điểm kết thúc" - Thủ tướng nói.
Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho hay sau hơn 9 năm xây dựng nông thôn mới, cả nước đã có trên 52% số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. 93 huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và có 7 tỉnh, thành có 100% số xã đạt chuẩn, trong đó 2 tỉnh đứng đầu là Nam Định và Đồng Nai đã có 100% đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
Vũ Tuấn (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội vui Xuân không quên nhiệm vụ.

Bộ đội vui Xuân không quên nhiệm vụ

(GLO)- Giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu. Đồng thời, tổ chức chu đáo các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân để bảo đảm cán bộ, chiến sĩ đón Tết đủ đầy, lành mạnh và an toàn.

Rộn ràng Ngày hội Bánh chưng xanh.

Rộn ràng ngày hội Bánh chưng xanh

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 12-2, Bộ CHQS tỉnh tổ chức ngày hội “Bánh chưng xanh, Xuân đoàn kết - Tết thắm tình quân dân”. Ngày hội thu hút sự tham gia của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên các cơ quan, đơn vị trực thuộc và các đơn vị kết nghĩa.

Bộ CHQS tỉnh thăm, chúc Tết Đội K52.

Bộ CHQS tỉnh thăm, chúc Tết các cơ quan, đơn vị

(GLO)- Từ ngày 31-1 đến 3-2, Đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh do Đại tá Mai Kim Bình - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra và chúc Tết Đội K52 đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ trên địa bàn hai tỉnh Ratanakiri và Stung Treng (Vương quốc Campuchia).

null