Xác cá voi đầy thương tích trôi dạt vào bờ biển Bình Định

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Xác một con cá voi đầy thương tích đã trôi dạt vào vùng biển xã Mỹ Thắng (H.Phù Mỹ, Bình Định), được người dân địa phương chôn cất theo phong tục truyền thống.

Sáng 15.12, người dân thôn 9, xã Mỹ Thắng, H.Phù Mỹ (Bình Định) phát hiện một con cá voi đã chết bị sóng đánh trôi dạt vào bờ biển thôn 9.

Con cá voi này dài 2 m, nặng hơn 100 kg. Nhiều vùng da ở đầu cá bị trầy xước, bong tróc, ruột bị lòi ra. Ông Phan Văn Nhật, Trưởng thôn 9 cho biết, Ban đầm vạn thôn 9 đã đưa xác cá voi vào bờ và tổ chức chôn cất theo phong tục truyền thống.

Xác cá voi được người dân thôn 9 đưa vào bờ
Xác cá voi được người dân thôn 9 đưa vào bờ

Trước đó, vào tháng 7.2024, một xác cá voi đầy thương tích dài gần 3 m, nặng hơn 200 kg cũng đã trôi dạt vào bờ biển Nhơn Lý, TP.Quy Nhơn (Bình Định), được người dân an táng theo phong tục địa phương.

Đối với ngư dân, cá voi được coi là biểu tượng của sự may mắn, như một vị thần hộ mệnh trên biển. Vì vậy khi cá voi chết, trôi dạt vào bờ, ngư dân sẽ tổ chức lễ tang trọng thể, xây dựng miếu thờ, thực hiện các nghi lễ để tôn vinh và cầu nguyện theo văn hóa truyền thống của các vùng biển.

Theo Trà Quang (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Gia Lai. Ảnh: T.D

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp trực tuyến Chính phủ với địa phương

(GLO)- Sáng 8-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10-2025 để đánh giá tình hình phát triển kinh tế-xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2025, tình hình phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công, các chương trình mục tiêu quốc gia, cùng nhiều vấn đề quan trọng khác.

Cần có chính sách ưu đãi cho phát triển công nghệ cao.

Cần có chính sách ưu đãi cho phát triển công nghệ cao

(GLO)- Tại phiên thảo luận tổ về các dự án: Luật Chuyển đổi số, Luật Công nghệ cao (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ, các đại biểu Quốc hội nhấn mạnh cần có chính sách ưu đãi cho phát triển công nghệ cao.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Quang Tấn

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Dồn lực khắc phục thiệt hại do bão số 13 gây ra

(GLO)- Tại cuộc họp diễn ra vào chiều 7-11, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh dồn lực, tập trung khắc phục thiệt hại do bão số 13 gây ra, sớm ổn định cuộc sống cũng như hoạt động của người dân, doanh nghiệp.

Trong lúc bão đổ bộ, bộ đội đã kịp thời ứng cứu và di chuyển hàng trăm người dân bị nguy hiểm đến nơi an toàn.

Kịp thời ứng cứu hàng trăm người dân gặp nguy hiểm khi bão số 13 đổ bộ

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn cho biết, nhờ chủ động bố trí lực lượng quân đội ở các khu vực xung yếu để hiệp đồng chặt chẽ với các địa phương theo phương châm "4 tại chỗ", nên trong tối 6-11, các lực lượng đã ứng cứu và đưa thành công khoảng 200 người dân gặp nguy hiểm đến nơi an toàn.

Lực lượng Công an sơ tán tài sản cho người dân

Lũ sông Ba lên nhanh, khẩn trương sơ tán dân trong đêm

(GLO)- Rạng sáng 7-11, do ảnh hưởng của bão Kalmaegi (bão số 13), lũ ở thượng nguồn sông Ba đã đổ về với lưu lượng rất lớn khiến nhiều khu vực thuộc các xã, phường ven sông ở địa bàn thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa cũ (tỉnh Gia Lai) chìm trong biển nước.

Ủy ban nhân dân xã Ia Mơ cử lực lượng hỗ trợ người dân kê cao đồ đạc và nông sản để tránh thiệt hại.

Các địa phương hoàn tất công tác di dời, sơ tán người dân đến nơi tránh bão

(GLO)- Đến 16 giờ ngày 6-11, trước khi bão số 13 đổ bộ, công tác vận động, di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn tránh bão đã được các địa phương trên địa bàn tỉnh dần hoàn tất. Người dân được sắp xếp, trang bị đầy đủ các phương tiện, đảm bảo sinh hoạt bình thường trước, trong và sau bão.

null