Vừa tốt nghiệp đại học đã giành học bổng tiến sĩ gần 5 tỉ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Vừa tốt nghiệp đại học, Huỳnh Tấn Đạt, 24 tuổi đã giành học bổng tiến sĩ toàn phần khối ngành kinh tế Trường đại học Công nghệ Sydney, Úc.

Đạt (phải) và Nguyên Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc. Ảnh: NVCC
Đạt (phải) và Nguyên Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc. Ảnh: NVCC


Đáng chú ý, Đạt cũng là tân chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Úc, và là nghiên cứu sinh duy nhất được nhận học bổng nghiên cứu quốc tế - International Research Scholarship năm 2022 này.

Vượt cấp với học bổng gần 5 tỉ đồng

Năm 2020, Huỳnh Tấn Đạt tốt nghiệp cử nhân ngành kinh tế, Trường đại học (ĐH) Công nghệ Sydney, Úc với số điểm tối đa. Sau đó, anh được chọn là một trong 10 sinh viên xuất sắc tham gia vào năm học cử nhân danh dự (Honours) khóa 2020 - 2021 chuyên ngành kinh tế theo chương trình của nhà trường.

“Trong năm học cử nhân danh dự, tôi được học các môn học về kinh tế ở mức độ khó và tham gia hoàn thành bài nghiên cứu đạt tiêu chuẩn để tốt nghiệp. May mắn, lần nữa tôi đạt điểm xuất sắc cho công trình nghiên cứu về xây dựng mô hình ngoại tệ của đô Úc, từ đó đưa ra kiến nghị về chính sách cho ngân hàng nhà nước Úc. Nhờ đó, tôi được xét tuyển thẳng lên bậc tiến sĩ của trường khóa 2022 - 2026 mà không cần qua chương trình thạc sĩ”, Đạt cho biết.

Đây là học bổng thường niên của Trường ĐH Công nghệ Sydney, hỗ trợ toàn bộ học phí với trị giá khoảng 40.000 AUD (tương đương 680 triệu đồng) cho một năm. Bên cạnh đó, Đạt còn được trả lương cho sinh hoạt phí trị giá 30.000 AUD (khoảng 510 triệu đồng) mỗi năm học. Hai khoản hỗ trợ này được kéo dài trong 4 năm làm nghiên cứu sinh của anh. Tổng cộng, Đạt nhận được hỗ trợ gần 5 tỉ đồng.


 

Đạt tham gia sự kiện Tết cùng Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc. Ảnh: NVCC
Đạt tham gia sự kiện Tết cùng Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc. Ảnh: NVCC


“Tôi hoàn thành chương trình cử nhân danh dự thì thời hạn mở đơn xin học bổng chỉ còn chưa đầy 3 tuần do đó tôi đã khá căng thẳng. May mắn, được một người chị trong Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc đã từng nhận học bổng chia sẻ, đồng hành cùng trong 2 tuần đăng ký. Chị đã hướng dẫn tôi cách làm đơn xin học bổng, làm nổi bật điểm mạnh của bản thân cùng những tiềm năng làm nghiên cứu và động lực để theo đuổi chương trình tiến sĩ. Quan trọng hơn cả, những điều tôi viết trong hồ sơ đều có sự xác thực của thầy cô đã dạy tôi trong khóa thông qua các thư giới thiệu nên hồ sơ của mình khá chắc chắn”, Đạt nhớ lại.

“Thông thường, sẽ có 2 sinh viên quốc tế nhận được học bổng này trong mỗi ngành. Tuy nhiên năm nay, tôi là ứng viên duy nhất trong khoá cử nhân danh dự được trao học bổng. Để có được kết quả này, không chỉ có sự nỗ lực của bản thân mà còn có sự động viên của gia đình, bạn bè và quan trọng hơn chính là sự hướng dẫn, hỗ trợ tận tình của các thầy cô”, chàng trai quê Bình Định tâm sự thêm.

Tân Chủ tịch nhiều sáng kiến

Bên cạnh kết quả đáng nể trong học tập, Đạt còn là một người năng động với hoạt động ngoại khóa, là thành viên tích cực của Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc.


 

Đạt chia sẻ thông tin và cách xin học bổng tại Úc dành cho sinh viên Việt Nam
Đạt chia sẻ thông tin và cách xin học bổng tại Úc dành cho sinh viên Việt Nam


“Năm 2017, lần đầu tiên tham gia chương trình kết nối sinh viên Việt tại Sydney tôi thấy ấm áp trước những tình cảm của các anh chị trong Hội. Dần dần, tôi tiếp tục tham gia các hoạt động của Hội với vai trò là thành viên Ban tổ chức, như Ngày hội du học Úc, Welcoming để giới thiệu cho các bạn sinh viên Việt về thành phố các bạn đang ở. Hay các workshop chia sẻ kỹ năng kinh nghiệm việc làm và vô số các hoạt động khác. Sau mỗi chương trình, tôi càng trân quý hơn tình cảm của cộng đồng sinh viên tại đây và càng muốn gắn bó với Hội sinh viên”, Đạt bày tỏ.

Sau 5 năm nhiệt tình tham gia các hoạt động của Hội, tại Đại hội đại biểu mới đây, ngày 7.8 của Hội sinh viên Việt Nam tại Úc, Đạt được tín nhiệm cho vị trí Chủ tịch Hội.

“Ở nhiệm kỳ này, tôi sẽ đẩy mạnh các sự kiện có sự phối hợp tổ chức giữa các Hội sinh viên ở nhiều bang tại Úc nhằm tăng cường sự gắn kết trong cộng đồng sinh viên Việt ở đất nước chuột túi. Đồng thời, tôi cũng đẩy mạnh các hoạt động trao đổi, thúc đẩy văn hoá, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với cộng đồng tại nước sở tại, tạo ra hình ảnh sinh viên Việt Nam thanh lịch, năng động, sáng tạo, và tri thức trong mắt bạn bè quốc tế”, tân Chủ tịch cho hay.


 

 Đạt (ngoài cùng bên phải) cùng bạn học trong lễ tốt nghiệp đại học
Đạt (ngoài cùng bên phải) cùng bạn học trong lễ tốt nghiệp đại học


Nói về Đạt, anh Nguyễn Phúc Bình, Nguyên Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc cho biết: “Làm việc cùng Đạt một thời gian dài trước khi em được tín nhiệm ở vị trí là người kế nhiệm, tôi nhận thấy sự năng động, khả năng lãnh đạo tốt, luôn hết mình trong công việc, hòa đồng và sẵn sàng giúp đỡ mọi người trong cuộc sống. Tôi tin, Đạt sẽ làm nên một nhiệm kỳ thành công với màu sắc tươi trẻ, gắn kết được các bạn du học sinh Việt Nam tại Úc”.

Bản lĩnh, trách nhiệm, tận tâm là những từ khóa mà anh Bình dành cho chàng thủ lĩnh trẻ của Hội sinh viên nhiệm kỳ 2022 - 2024.

“Thời gian tới sẽ có nhiều thử thách cho bản thân khi vừa tham gia chương trình học tiến sĩ, vừa đương nhiệm vai trò Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Úc. Chính vì thế, tôi đang cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý để học thật tốt và làm hết mình”, Đạt, chàng cử nhân giành học bổng lên thẳng tiến sĩ gần 5 tỉ đồng chia sẻ.

Theo Di Yên (TNO)

 

Có thể bạn quan tâm

“Chuyến xe 0 đồng” của Đội Thanh niên xung kích mùa bão lũ phường Hoài Nhơn Bắc tích cực hỗ trợ người dân trong mùa mưa bão.

Đoàn phường Hoài Nhơn Bắc triển khai “Chuyến xe 0 đồng” hỗ trợ người dân di dời, cấp cứu trong bão

(GLO)-Trước diễn biến phức tạp của bão số 13, Đoàn phường Hoài Nhơn Bắc đã triển khai mô hình “Chuyến xe 0 đồng” hoàn toàn miễn phí để hỗ trợ người dân di dời, đưa đón người già neo đơn, trường hợp đặc biệt khó khăn đến nơi an toàn; tham gia ứng cứu khẩn cấp khi có tai nạn, ốm đau đột xuất.

Đoàn Thanh niên xã Nhơn Châu cùng lực lượng chức năng và người dân nhanh chóng di dời bè đến nơi an toàn.

Gia Lai: Thanh niên chủ động, sẵn sàng hỗ trợ người dân mùa bão lũ

(GLO)-Trước diễn biến phức tạp của bão số 13 (Kalmaegi), đoàn viên thanh niên các đơn vị phát huy tinh thần xung kích, chủ động, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân. Họ là lực lượng tại chỗ nhanh nhạy, đồng thời là cầu nối tuyên truyền, hỗ trợ hiệu quả trước, trong và sau bão.

Anh Bùi Ngọc Thanh (trái) và Lu-Y Djoan (phải) là hai thanh niên tiêu biểu tỉnh Gia Lai dám nghĩ dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ tại Lễ tôn vinh năm 2025

Thanh niên Gia Lai: Sáng tạo, dám nghĩ dám làm

(GLO)- Trong số 10 gương thanh niên tiêu biểu của tỉnh Gia Lai được Trung ương Đoàn tuyên dương tại Lễ tôn vinh thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2025 vào tối 24-10, Bùi Ngọc Thanh và Lu-Y Djoan đã ghi dấu bằng tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ.

Hoạt động tư vấn, hỗ trợ, giới thiệu việc làm của Đoàn phường Pleiku dành cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Ảnh: ĐVCC

Phát huy tinh thần thanh niên trong giai đoạn mới

(GLO)- Hòa trong không khí sôi nổi của đại hội Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, tuổi trẻ tỉnh Gia Lai đang cùng nhìn lại một nhiệm kỳ đầy nỗ lực, khẳng định vai trò xung kích trong phát triển quê hương và hướng tới nhiệm kỳ mới 2025-2030 với tinh thần “Dấn thân-Sáng tạo-Hành động vì cộng đồng”.

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai tặng công trình Nhà nhân ái cho hộ nghèo tại xã An Toàn ngày 24-5. Ảnh: D.L

Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai: Ðoàn kết-Tiên phong-Ðột phá-Phát triển

(GLO)- Nhiệm kỳ 2022-2025, Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai ghi dấu bằng nhiều công trình, phần việc gắn với an sinh xã hội, chuyển đổi số. Bước sang giai đoạn mới, đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, hướng về cộng đồng, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, phục vụ người dân tốt hơn.

Anh Nguyễn Thành Trung và Câu lạc bộ Tương lai xanh với những hoạt động thiện nguyện cho trẻ em khó khăn. Ảnh: NVCC

Không ngừng cống hiến cho cộng đồng

(GLO)- Anh Nguyễn Thành Trung (xã Ia Pnôn) và chị Hồ Nhật Nguyệt (xã Tuy Phước) là 2 trong số 20 gương mặt tiêu biểu được nhận Giải thưởng 15-10 cấp tỉnh năm 2025. Một người âm thầm gieo mầm thiện nguyện nơi vùng cao, một người năng động sáng tạo trong chuyển đổi số ở cơ sở.

Anh Bùi Quang Huy và chị Nguyễn Phạm Duy Trang chủ trì hội nghị

Hơn 4.000 điểm cầu kết nối tuổi trẻ Việt Nam góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Hội nghị cán bộ chủ chốt của Đoàn, Hội, Đội và thanh thiếu nhi tiêu biểu trong và ngoài nước góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đoàn diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 4.088 điểm cầu, hơn 80 nghìn đại biểu tham dự.

Là hoa dâng đời

Là hoa dâng đời

(GLO)- Trong sự vươn mình mạnh mẽ của đất nước hôm nay, từ vùng sâu, vùng xa đến đô thị năng động trẻ trung, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh những phụ nữ miệt mài lao động, sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của quê hương. Họ là những đóa hoa tươi thắm dâng cho đời.

Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” cho các cá nhân có hành động, nghĩa cử cao đẹp trong xã hội vào tối 12-10.

Sống đẹp từ những điều bình dị

(GLO)-Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những người trẻ chọn sống tử tế và lan tỏa điều tốt đẹp bằng hành động cụ thể. 3 trong số 21 cá nhân vừa được Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2025 là minh chứng cho tinh thần ấy: sống đẹp, sống có ích cho cộng đồng.