Vừa tốt nghiệp đại học đã giành học bổng tiến sĩ gần 5 tỉ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Vừa tốt nghiệp đại học, Huỳnh Tấn Đạt, 24 tuổi đã giành học bổng tiến sĩ toàn phần khối ngành kinh tế Trường đại học Công nghệ Sydney, Úc.

Đạt (phải) và Nguyên Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc. Ảnh: NVCC
Đạt (phải) và Nguyên Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc. Ảnh: NVCC


Đáng chú ý, Đạt cũng là tân chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Úc, và là nghiên cứu sinh duy nhất được nhận học bổng nghiên cứu quốc tế - International Research Scholarship năm 2022 này.

Vượt cấp với học bổng gần 5 tỉ đồng

Năm 2020, Huỳnh Tấn Đạt tốt nghiệp cử nhân ngành kinh tế, Trường đại học (ĐH) Công nghệ Sydney, Úc với số điểm tối đa. Sau đó, anh được chọn là một trong 10 sinh viên xuất sắc tham gia vào năm học cử nhân danh dự (Honours) khóa 2020 - 2021 chuyên ngành kinh tế theo chương trình của nhà trường.

“Trong năm học cử nhân danh dự, tôi được học các môn học về kinh tế ở mức độ khó và tham gia hoàn thành bài nghiên cứu đạt tiêu chuẩn để tốt nghiệp. May mắn, lần nữa tôi đạt điểm xuất sắc cho công trình nghiên cứu về xây dựng mô hình ngoại tệ của đô Úc, từ đó đưa ra kiến nghị về chính sách cho ngân hàng nhà nước Úc. Nhờ đó, tôi được xét tuyển thẳng lên bậc tiến sĩ của trường khóa 2022 - 2026 mà không cần qua chương trình thạc sĩ”, Đạt cho biết.

Đây là học bổng thường niên của Trường ĐH Công nghệ Sydney, hỗ trợ toàn bộ học phí với trị giá khoảng 40.000 AUD (tương đương 680 triệu đồng) cho một năm. Bên cạnh đó, Đạt còn được trả lương cho sinh hoạt phí trị giá 30.000 AUD (khoảng 510 triệu đồng) mỗi năm học. Hai khoản hỗ trợ này được kéo dài trong 4 năm làm nghiên cứu sinh của anh. Tổng cộng, Đạt nhận được hỗ trợ gần 5 tỉ đồng.


 

Đạt tham gia sự kiện Tết cùng Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc. Ảnh: NVCC
Đạt tham gia sự kiện Tết cùng Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc. Ảnh: NVCC


“Tôi hoàn thành chương trình cử nhân danh dự thì thời hạn mở đơn xin học bổng chỉ còn chưa đầy 3 tuần do đó tôi đã khá căng thẳng. May mắn, được một người chị trong Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc đã từng nhận học bổng chia sẻ, đồng hành cùng trong 2 tuần đăng ký. Chị đã hướng dẫn tôi cách làm đơn xin học bổng, làm nổi bật điểm mạnh của bản thân cùng những tiềm năng làm nghiên cứu và động lực để theo đuổi chương trình tiến sĩ. Quan trọng hơn cả, những điều tôi viết trong hồ sơ đều có sự xác thực của thầy cô đã dạy tôi trong khóa thông qua các thư giới thiệu nên hồ sơ của mình khá chắc chắn”, Đạt nhớ lại.

“Thông thường, sẽ có 2 sinh viên quốc tế nhận được học bổng này trong mỗi ngành. Tuy nhiên năm nay, tôi là ứng viên duy nhất trong khoá cử nhân danh dự được trao học bổng. Để có được kết quả này, không chỉ có sự nỗ lực của bản thân mà còn có sự động viên của gia đình, bạn bè và quan trọng hơn chính là sự hướng dẫn, hỗ trợ tận tình của các thầy cô”, chàng trai quê Bình Định tâm sự thêm.

Tân Chủ tịch nhiều sáng kiến

Bên cạnh kết quả đáng nể trong học tập, Đạt còn là một người năng động với hoạt động ngoại khóa, là thành viên tích cực của Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc.


 

Đạt chia sẻ thông tin và cách xin học bổng tại Úc dành cho sinh viên Việt Nam
Đạt chia sẻ thông tin và cách xin học bổng tại Úc dành cho sinh viên Việt Nam


“Năm 2017, lần đầu tiên tham gia chương trình kết nối sinh viên Việt tại Sydney tôi thấy ấm áp trước những tình cảm của các anh chị trong Hội. Dần dần, tôi tiếp tục tham gia các hoạt động của Hội với vai trò là thành viên Ban tổ chức, như Ngày hội du học Úc, Welcoming để giới thiệu cho các bạn sinh viên Việt về thành phố các bạn đang ở. Hay các workshop chia sẻ kỹ năng kinh nghiệm việc làm và vô số các hoạt động khác. Sau mỗi chương trình, tôi càng trân quý hơn tình cảm của cộng đồng sinh viên tại đây và càng muốn gắn bó với Hội sinh viên”, Đạt bày tỏ.

Sau 5 năm nhiệt tình tham gia các hoạt động của Hội, tại Đại hội đại biểu mới đây, ngày 7.8 của Hội sinh viên Việt Nam tại Úc, Đạt được tín nhiệm cho vị trí Chủ tịch Hội.

“Ở nhiệm kỳ này, tôi sẽ đẩy mạnh các sự kiện có sự phối hợp tổ chức giữa các Hội sinh viên ở nhiều bang tại Úc nhằm tăng cường sự gắn kết trong cộng đồng sinh viên Việt ở đất nước chuột túi. Đồng thời, tôi cũng đẩy mạnh các hoạt động trao đổi, thúc đẩy văn hoá, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với cộng đồng tại nước sở tại, tạo ra hình ảnh sinh viên Việt Nam thanh lịch, năng động, sáng tạo, và tri thức trong mắt bạn bè quốc tế”, tân Chủ tịch cho hay.


 

 Đạt (ngoài cùng bên phải) cùng bạn học trong lễ tốt nghiệp đại học
Đạt (ngoài cùng bên phải) cùng bạn học trong lễ tốt nghiệp đại học


Nói về Đạt, anh Nguyễn Phúc Bình, Nguyên Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc cho biết: “Làm việc cùng Đạt một thời gian dài trước khi em được tín nhiệm ở vị trí là người kế nhiệm, tôi nhận thấy sự năng động, khả năng lãnh đạo tốt, luôn hết mình trong công việc, hòa đồng và sẵn sàng giúp đỡ mọi người trong cuộc sống. Tôi tin, Đạt sẽ làm nên một nhiệm kỳ thành công với màu sắc tươi trẻ, gắn kết được các bạn du học sinh Việt Nam tại Úc”.

Bản lĩnh, trách nhiệm, tận tâm là những từ khóa mà anh Bình dành cho chàng thủ lĩnh trẻ của Hội sinh viên nhiệm kỳ 2022 - 2024.

“Thời gian tới sẽ có nhiều thử thách cho bản thân khi vừa tham gia chương trình học tiến sĩ, vừa đương nhiệm vai trò Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Úc. Chính vì thế, tôi đang cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý để học thật tốt và làm hết mình”, Đạt, chàng cử nhân giành học bổng lên thẳng tiến sĩ gần 5 tỉ đồng chia sẻ.

Theo Di Yên (TNO)

 

Có thể bạn quan tâm

Chung tay chăm lo cho thiếu nhi vùng khó

Chung tay chăm lo cho thiếu nhi vùng khó

(GLO)- Giữa những nếp nhà sàn, những con đường đất nắng bụi, mưa bùn, luôn có những bàn tay lặng lẽ đang nâng đỡ các em học sinh hoàn cảnh khó khăn. Đó là các tổ chức, nhà hảo tâm, người thầy cùng chung sức chăm lo, để những mầm xanh vươn lên cùng ước mơ.

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt.

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt

(GLO)- Cuộc thi khởi nghiệp “Trà Việt Re:Start-Trà Việt cùng thế hệ trẻ” do Trường Đại học Quang Trung tổ chức từ ngày 1-10 đến 27-11 đã khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo trong sinh viên và lan tỏa nét đẹp văn hóa trà Việt qua tư duy mới mẻ, hiện đại.

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

(GLO)- Những ngày qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã phát động phong trào quyên góp, san sẻ khó khăn với bà con và học sinh vùng lũ. Nhiều học sinh cũng đã có những hành động đẹp, thể hiện tinh thần “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Chí Hiếu (bìa phải) gửi lời chia buồn và trao tiền hỗ trợ cho người thân của anh Đinh Văn Quang. Ảnh: Bích Kiều

Tỉnh đoàn Gia Lai thăm, hỗ trợ gia đình đoàn viên qua đời khi khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Sáng 26-11, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai, đã đến thăm và động viên gia đình đoàn viên Đinh Văn Quang (SN 1992, khu phố Song Khánh, phường Hoài Nhơn Nam). Anh Quang không may qua đời trong lúc sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng do ảnh hưởng của bão số 13.

Nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (Chư Sê) nhận giải khuyến khích với Bộ dụng cụ tăng hiệu quả học môn Lịch sử tại cuộc thi cấp quốc gia.

Bộ dụng cụ giúp tăng hiệu quả học môn Lịch sử

(GLO)- Tại lễ tổng kết Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 21-năm 2025 tổ chức ngày 15-11 tại Hà Nội, “Bộ dụng cụ góp phần tăng hiệu quả học tập môn Lịch sử ở cấp THCS” của nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Chư Sê) đã được trao giải khuyến khích.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo của hơn 300 em nhỏ tại Nhà Thiếu nhi phường Pleiku, tỉnh Gia Lai nhân dịp kỷ niệm 20-11 tri ân thầy cô.

Nhà Thiếu nhi phường Pleiku tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân thầy cô giáo

(GLO)- Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Nhà Thiếu nhi phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức chuỗi hoạt động trải nghiệm dành cho trẻ em. Hơn 300 em nhỏ tham gia làm thiệp, viết lời chúc và bày tỏ lòng biết ơn đối với các thầy cô giáo thông qua nhiều hoạt động sáng tạo, sinh động.

Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp Ấn phẩm Mực Tím-Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền trao học bổng “Vì tương lai Việt Nam-Ngăn dòng bỏ học” cho học sinh tỉnh Gia Lai.

Vì tương lai Việt Nam-Ngăn dòng bỏ học

(GLO)-Chiều 16-11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (01 Nguyễn Tất Thành, phường Quy Nhơn), Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Ấn phẩm Mực Tím-Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền tổ chức lễ trao học bổng "Vì tương lai Việt Nam", "Ngăn dòng bỏ học" dành cho học sinh tỉnh Gia Lai.

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà hỗ trợ người dân xã Phù Mỹ Bắc bị ảnh hưởng bão số 13.

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão số 13

(GLO)-Phát huy tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau bão số 13 (Kalmaegi), ngày 12-11, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà, hỗ trợ người dân tại xã Phù Mỹ Bắc và Phù Mỹ Đông.