Vụ hàng chục con hổ, sư tử và báo đen chết vì virus H5N1: Bộ NN-PTNT có chỉ đạo gì?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Vườn thú Mỹ Quỳnh, Khu du lịch sinh thái Vườn Xoài chưa chủ động phối hợp với cơ quan chức năng trong phòng bệnh virus cúm gia cầm A/H5N1.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vừa gửi công văn tới Chủ tịch UBND các tỉnh Long An và Đồng Nai về quản lý nguy cơ nhiễm virus cúm gia cầm A/H5N1 trên động vật hoang dã.

Lực lượng chức năng phun thuốc tiêu độc khử trùng tại nơi khu vực hổ chết
Lực lượng chức năng phun thuốc tiêu độc khử trùng tại nơi khu vực hổ chết

Theo báo cáo của Cơ quan chuyên môn thú y của tỉnh Long An về tình hình dịch bệnh Cúm gia cầm (CGC) A/H5N1 trên cá thể hổ tại Vườn thú Mỹ Quỳnh, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, từ tháng 8-2024 đến ngày 16-9-2024, tại Vườn thú đã có 30 con hổ và sư tử bị chết (27 con hổ và 3 con sư tử). Cục Thú y đã tiến hành xét nghiệm 1 mẫu bệnh phẩm trên hổ bị chết tại Vườn thú ngày 16-8 và có kết quả dương tính với virus CGC A/H5N1.

Cùng với đó, báo cáo của Cơ quan chuyên môn thú y tỉnh Đồng Nai cho hay từ ngày 8-9 đến ngày 22-9, đã có 21 con (20 cá thể hổ và 1 cá thể báo đen) bị chết trong tổng số 42 con hổ và 2 con báo được nuôi tại Khu du lịch sinh thái Vườn Xoài của Công ty TNHH Khu Du lịch sinh thái Vườn Xoài, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Cục Thú y đã tiến hành xét nghiệm 2 mẫu bệnh phẩm trên hổ bị chết tại Khu du lịch trên và có kết quả dương tính với virus CGC A/H5N1.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh làm chết nhiều cá thể hổ, sư tử và báo tại các vườn thú, nguy cơ lây nhiễm virus CGC A/H5N1 từ động vật hoang dã sang con người, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi là rất cao, Bộ NN-PTNT đánh giá Vườn thú Mỹ Quỳnh, Khu du lịch sinh thái Vườn Xoài chưa chủ động phối hợp với một số cơ quan quản lý động vật hoang dã, cơ quan thú y và các cơ quan có liên quan của địa phương để thực hiện điều tra ổ dịch, lấy mẫu giám sát, triển khai kịp thời các biện pháp phòng bệnh.

Vì vậy, Bộ NN-PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh Long An và Đồng Nai quan tâm, chỉ đạo các Sở, ban ngành, chính quyền các cấp của địa phương khẩn trương tổ chức triển khai các giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh CGC theo đúng quy định của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật.

Trong đó, lãnh đạo 2 địa phương trên giao Sở Tài nguyên môi trường chủ trì, phối hợp với Sở NN-PTNT, Sở Y tế tổ chức thực hiện điều tra dịch tễ CGC A/H5N1 trên hổ, sư tử và báo tại Vườn thú Mỹ Quỳnh, Khu du lịch sinh thái Vườn Xoài, xác định nguồn dịch, các yếu tố nguy cơ (đặc biệt là truy xuất nguồn thức ăn cung cấp cho động vật và nguồn gốc động vật nhập về Vườn thú, Khu du lịch trong thời gian gần đây).

Cùng với đó, yêu cầu vườn thú, khu du lịch tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh đối với các cá thể hổ, báo, sư tử còn lại trong đàn, các động vật hoang dã trong Vườn thú, Khu du lịch.

Bộ NN-PTNT yêu cầu xử lý nghiêm những trường hợp nuôi nhốt động vật hoang dã không tuân thủ các quy định về thú y, các quy định về báo cáo dịch bệnh và phòng, chống dịch bệnh động vật.

Theo Thùy Linh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Đón đợi khoảnh khắc bùng nổ của đêm khai hội

Đón đợi khoảnh khắc bùng nổ của đêm khai hội

(GLO)- Ngay sau buổi tổng duyệt đêm 27-3, không khí tại khu vực sân khấu lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 dường như vẫn chưa hạ nhiệt. Dư âm của một chương trình được đầu tư quy mô, chỉn chu tiếp tục lan tỏa trong đội ngũ thực hiện và cả trong sự háo hức, mong đợi của người dân.

Tỉnh Gia Lai hoàn tất công tác chuẩn bị về hạ tầng giao thông, lưu trú và y tế tại các khu vực trung tâm như phường Pleiku và phường Quy Nhơn để sẵn sàng cho Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026.

Gia Lai sẵn sàng cho Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

(GLO)- Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 đang cận kề, Gia Lai đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Không chỉ dừng lại ở công tác tổ chức sự kiện, tỉnh nhà đã “kích hoạt” trạng thái sẵn sàng, đồng bộ mọi phương diện, từ hạ tầng lưu trú, y tế, giao thông đến dịch vụ du lịch. 

Trước giờ G khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026: Sân khấu đã sẵn sàng cho đại tiệc nghệ thuật chưa từng có

Trước giờ “G”: Sân khấu đã sẵn sàng cho đại tiệc nghệ thuật chưa từng có

(GLO)- Chỉ còn chưa đầy 48 giờ trước Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026, công tác chuẩn bị tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn) cơ bản hoàn tất. Sân khấu, nhân lực và phương án vận hành đã sẵn sàng cho đại tiệc nghệ thuật, dự kiến thu hút khoảng 50.000 khán giả.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Kon Gang

Xã Kon Gang cần quyết tâm cao, nỗ lực lớn hơn nữa để đạt các mục tiêu đề ra

(GLO)- Sáng 25-3, đồng chí Châu Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Kon Gang về tình hình triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội từ đầu năm đến nay và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Gia Lai phát động phong trào thi đua cải cách hành chính giai đoạn 2026-2030

Gia Lai phát động phong trào thi đua cải cách hành chính giai đoạn 2026-2030

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch phát động phong trào thi đua đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2026-2030, thể hiện quyết tâm xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, phục vụ hiệu quả người dân, doanh nghiệp, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

null