Việt Nam có 6 loại trái cây được phép xuất khẩu vào Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Việc công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên vào thị trường Mỹ đã giúp Việt Nam nâng lên con số có 6 loại trái cây chính thức được phép xuất khẩu vào thị trường khó tính bậc nhất này.
 
Việt Nam có 6 loại trái cây được xuất khẩu vào Mỹ. Trong ảnh là xoài Cao Lãnh được trưng bày bên lề Lễ công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên vào Mỹ. Ảnh: Trung Chánh
Theo đó, bên cạnh sản phẩm xoài, trước đó Việt Nam đã có 5 loại trái cây đã được xuất khẩu vào thị trường Mỹ, gồm thanh long (2008), chôm chôm (2011), nhãn, vải (2014) và vú sữa (2017).
Ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng hợp tác quốc tế thuộc Cục bảo vệ thực vật, cho biết để trái xoài Việt Nam được thị trường Mỹ chấp nhận nhập khẩu, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã nộp hồ sơ xin mở cửa thị trường từ năm 2009. Sau đó, từ năm 2009 đến 2016 thực hiện phân tích nguy cơ dịch hại; xây dựng bản đồ chiếu xạ vào năm 2017 và thảo luận và thống nhất điều kiện nhập khẩu vào năm 2018.
Đến hôm nay, 18-4, tại tỉnh Đồng Tháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chính thức làm Lễ công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên của Việt Nam sang Mỹ.
Phát biểu khai mạc tại lễ công bố, ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, địa phương là tỉnh có sản lượng hàng hóa nông sản lớn với gần 30.000 héc ta diện tích trồng cây ăn trái, sản lượng 300.000 tấn/năm. Trong đó, diện tích trồng xoài đạt gần 10.000 héc ta với sản lượng đạt khoảng 127.000 tấn/năm.
Theo ông Hùng, xoài cũng là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực được Đồng Tháp chọn thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. “Ngoài ra, tỉnh còn tập trung xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, xác nhận cấp mã số vùng trồng”, ông cho biết và nói rằng vào năm 2013, Đồng Tháp được Cục Sở hữu trí tuệ trao giấy chứng nhận nhãn hiệu "Xoài cát chu Cao Lãnh và Xoài Cao Lãnh"; hiện địa phương có 301 héc ta diện tích được cấp mã số vùng trồng- một trong những yếu tố cơ bản để được phép xuất khẩu sang Mỹ
Thông tin tại Lễ công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Mỹ cho biết, đơn vị xuất khẩu lô xoài đầu tiên là Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu; đơn vị nhập khẩu là Công ty trái cây nhiệt đới Đại Tân và đơn vị cung ứng sản phẩm xoài là Hợp tác xã xoài Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
Bà Nguyễn Thị Hồng Thu, Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu cho biết, đơn vị này hiện đang quản lý 25 mã số vùng trồng trái cây các loại với diện tích gần 400 héc ta, trong đó, có 175 héc ta xoài được cấp mã số.
Theo bà Thu, lô xoài đầu tiên xuất khẩu vào thị trường Mỹ có trọng lượng là 8 tấn.
Ngoài xuất khẩu sang Mỹ, ông Hiếu cho biết, xoài Việt Nam hiện cũng đã được xuất khẩu sang 40 nước trên thế giới, trong đó, thị trường chính là Trung Quốc và các thị trường khác như châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand...
Trung Chánh (TBKTSG Online)

Có thể bạn quan tâm

Giá điều tăng, nông dân vùng biên Gia Lai vui nhưng vẫn lo mưa.

Giá hạt điều tăng, nông dân vùng biên Gia Lai vẫn lo

(GLO)- Thời điểm đầu vụ thu hoạch, giá hạt điều tươi tại các xã vùng biên Gia Lai dao động trong khoảng 35-37 ngàn đồng/kg, cao hơn những năm trước, mang lại kỳ vọng thu nhập khá cho bà con nông dân. Tuy vậy, mưa trái mùa xuất hiện đúng thời điểm cây ra bông, đậu trái khiến nhiều vườn điều rụng bông, làm dấy lên nỗi lo giảm năng suất.

Khách hàng mua xăng tại Cửa hàng số 4 của Công ty TNHH một thành viên Petrolimex Gia Lai trên đường Tây Sơn, phường Quy Nhơn Nam. Ảnh: Tiến Sỹ

Petrolimex Gia Lai tạm dừng bán xăng dầu qua can và phuy

(GLO)- Sáng 7-3, Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Petrolimex Gia Lai Nguyễn Thanh Tâm cho biết: Công ty yêu cầu từ ngày 5- 3, các cửa hàng tạm dừng bán xăng dầu qua can và phuy, đồng thời tăng cường kiểm soát hoạt động bán hàng đối với tất cả các phương thức.

Giá chanh dây tăng nhưng nguồn cung vẫn thiếu hụt.

Gia Lai: Giá chanh dây tăng cao, nguồn cung thiếu hụt

(GLO)- Sau Tết Bính Ngọ 2026, giá chanh dây liên tục tăng cao, mang lại lợi nhuận cho nông dân. Tuy nhiên, nguồn cung ngày càng khan hiếm, nhiều cơ sở thu mua hoạt động cầm chừng. Nếu không sớm ổn định vùng nguyên liệu thì sẽ thiếu hụt nguồn cung cho chế biến và xuất khẩu.

Lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam công bố và trao quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang.

Công ty TNHH MTV Cao su Mang Yang có Tổng Giám đốc mới

(GLO)- Sáng 4-3, Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ. Dự hội nghị có ông Trần Thanh Phụng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG).

null