Việt Nam cần gì để mơ World Cup 2030, cuộc phiêu lưu của ông Kim bắt đầu khi nào?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau thất bại ở vòng loại World Cup 2026, đội tuyển Việt Nam của HLV Kim Sang-sik sẽ hướng tới tham vọng lớn ở World Cup tiếp theo, dù thực tế sẽ không dễ dàng.

Lực lượng nào cho đội tuyển Việt Nam?

Chức vô địch AFF Cup 2024 đã chữa lành phần nào vết thương của đội tuyển Việt Nam, sau quá trình chuyển giao đầy chệch choạc khi kỷ nguyên HLV Park Hang-seo khép lại. Tuy nhiên, ngôi vương Đông Nam Á chỉ thuần túy là một điểm dừng, mà thực tế bóng đá Việt Nam từng chạm tới hai lần trước đây.

Mục tiêu số một của bóng đá Việt Nam, như HLV Kim Sang-sik đề cập, vẫn là tiến ra châu Á. Trong đó, vòng loại World Cup 2030 sẽ là đích ngắm ông Kim và học trò hướng đến, với nhiệm vụ trở lại vòng loại thứ ba.

HLV Kim Sang-sik
HLV Kim Sang-sik

Dưới thời HLV Park Hang-seo, đội tuyển Việt Nam từng lọt vào vòng loại thứ ba World Cup 2022 (lần đầu tiên trong lịch sử chạm đến vòng loại này). Tuy nhiên chỉ sau đó 2 năm, HLV Philippe Troussier không thể giúp Việt Nam có mặt ở vòng loại thứ ba World Cup 2026, dù trên lý thuyết, thể thức trao tới 18 suất lọt vào vòng loại thứ ba mở ra cơ hội lớn hơn cho Quang Hải cùng đồng đội.

Đội tuyển Việt Nam cùng các đối thủ ở châu Á sẽ gia nhập cuộc đua vòng loại World Cup 2030 vào năm 2027, tức sau đây 2 năm. Dù còn thời gian dài chuẩn bị, nhưng kế hoạch lực lượng và con người đã phải vạch ra ngay từ lúc này.

Đội tuyển Việt Nam đã vô địch AFF Cup bằng nòng cốt đội hình sinh từ năm 1992 đến 1998, trong đó nhóm cầu thủ sinh năm 1995 (Bùi Tiến Dũng), 1996 (Phạm Xuân Mạnh, Đỗ Duy Mạnh, Vũ Văn Thanh, Nguyễn Văn Toàn, Châu Ngọc Quang), 1997 (Nguyễn Quang Hải, Hồ Tấn Tài, Nguyễn Xuân Son, Nguyễn Thành Chung) và 1998 (Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Văn Vĩ, Phạm Tuấn Hải) chiếm vai trò chủ đạo.

Sau 2 năm nữa, các cầu thủ này sẽ lần lượt cán mốc từ 29 đến 31 tuổi, bắt đầu bước qua bên kia sườn dốc và khó cải thiện thể lực lẫn trình độ, khi khát khao đã bão hòa.

Nhiều tuyển thủ Việt Nam sẽ chạm ngưỡng 29, 30 tuổi khi vòng loại World Cup 2030 khởi tranh
Nhiều tuyển thủ Việt Nam sẽ chạm ngưỡng 29, 30 tuổi khi vòng loại World Cup 2030 khởi tranh

Hiển nhiên, kinh nghiệm vẫn đóng vai trò quan trọng để HLV Kim Sang-sik nhào nặn tập thể chiến thắng. Song, kinh nghiệm cần được "cài răng lược" hiệu quả với sức trẻ. Mà trong tay ông Kim lúc này, lực lượng cầu thủ sẽ đạt độ tuổi đỉnh cao vào năm 2027 (sinh từ năm 2000 đến 2003) lại chưa có dấu ấn rõ ràng.

Chỉ có Nguyễn Hai Long (2000) và Bùi Vĩ Hào (2003) là những cầu thủ hiếm hoi mà ông Kim có thể quy hoạch tương lai cho vòng loại World Cup 2030.

Cuộc sàng lọc bắt đầu

Trong suốt các đợt tập trung tháng 6, 9, 10, 11 và tại AFF Cup 2024, ông Kim Sang-sik hiếm khi trao cơ hội cho người trẻ. Bởi như ông Kim đã chia sẻ, chiếc vali hành lý của ông tại biệt thự chuyên gia Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) còn chưa mở hết. HLV người Hàn Quốc luôn đối diện nguy cơ có thể bị sa thải bất cứ lúc nào, nếu không đạt chỉ tiêu lọt vào chung kết AFF Cup 2024.

Sức ép thành tích khiến ông Kim phải dùng lực lượng kinh nghiệm nhất, nhằm đảm bảo vinh quang trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, vòng loại World Cup 2030 có bản chất khác. Chiến lược gia người Hàn Quốc còn tới 2 năm để nhào nặn con người. Trong thời gian này, đội tuyển Việt Nam sẽ dự vòng loại Asian Cup 2027, với mật độ từ 1 đến 2 trận chia đều ở các đợt tập trung FIFA Days tháng 3, 6, 9, 10, 11.2025 và tháng 3.2026.

Với đấu trường dài hơi và rải đều nhiều tháng, HLV Kim Sang-sik sẽ có không gian dễ thở nhằm vừa thử nghiệm nhân tố trẻ, vừa đảm bảo chiến thắng. Những sao trẻ được "cấy" từ đội U.23 sẽ có đất diễn. Chưa kể, vòng loại U.23 châu Á 2026 và SEA Games 33 diễn ra trong năm nay sẽ cho ông Kim cái nhìn đúng đắn hơn về thực lực lứa trẻ Việt Nam. Mục tiêu World Cup 2030 thành hay bại là phụ thuộc vào thế hệ này.

Sau khi trở về Hàn Quốc nghỉ ngơi, HLV Kim Sang-sik sẽ trở lại Việt Nam để lên kế hoạch lực lượng, đấu pháp cụ thể cho Asian Cup 2027 và World Cup 2030. Bước tiếp theo trên hành trình phiêu lưu của ông Kim chuẩn bị bắt đầu.

Theo Hồng Nam (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Tài năng trẻ Trần Lê Minh Hy, “Hạt giống đỏ” của cầu lông Gia Lai

“Hạt giống đỏ” của cầu lông Gia Lai

(GLO)- Ở tuổi lên 9, Trần Lê Minh Hy (SN 2017, thôn Tân Hiệp, xã Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đang từng bước chinh phục các giải đấu cầu lông trẻ. Em được ví như một “hạt giống đỏ” của cầu lông Gia Lai bởi tài năng và niềm đam mê, khát khao chinh phục của mình.

Giải Tennis Pickleball Cúp Mỏ đá Làng Bi huy động hơn 4 tỷ đồng hỗ trợ cộng đồng và thực hiện hoạt động thiện nguyện

Giải Tennis - Pickleball Cúp Mỏ đá Làng Bi huy động hơn 4 tỷ đồng cho hoạt động thiện nguyện

(GLO)- Qua 4 mùa tổ chức, Giải Tennis - Pickleball thiện nguyện Cúp Mỏ đá Làng Bi không chỉ tạo sân chơi giao lưu, rèn luyện sức khỏe mà còn huy động nhiều nguồn lực giúp đỡ gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa.

Festival Sinh vật cảnh Bồng Sơn và Bồng Sơn Half Marathon 2026: Cơ hội khám phá những nét đặc sắc của địa phương.

Festival Sinh vật cảnh Bồng Sơn và Bồng Sơn Half Marathon 2026: Cơ hội khám phá những nét đặc sắc của địa phương

(GLO)- Từ ngày 12 đến 26-8, UBND phường Bồng Sơn tổ chức Festival Sinh vật cảnh Bồng Sơn lần thứ I và Giải chạy Bồng Sơn Half Marathon lần thứ I năm 2026. Các hoạt động được kỳ vọng tạo thêm điểm nhấn, góp phần quảng bá hình ảnh Bồng Sơn năng động, giàu bản sắc đến người dân và du khách.

HLV Kim Sang-sik cùng đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho 2 giải lớn trong năm nay.

Bê bối bóng đá Hàn Quốc: HLV Kim Sang Sik được "minh oan"

(GLO)- Ngày 8-8, Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc (KFA) lên tiếng xin lỗi về vụ việc các trọng tài quốc tế từng được tiếp đãi bằng những dịch vụ không phù hợp khi làm nhiệm vụ tại nước này. Tuyên bố của KFA đồng thời góp phần làm rõ những nghi vấn liên quan HLV Kim Sang Sik.

null