Việc chặt cây gỗ lớn tại trụ sở phường Cheo Reo: Nếu vi phạm sẽ xử lý theo quy định

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo một số thông tin báo chí đăng tải, trước ngày sáp nhập xã, phường, hàng loạt cây gỗ lớn trong khuôn viên trụ sở UBND phường Cheo Reo (thị xã Ayun Pa) bị cưa hạ rồi đem bán, khiến nhiều người dân bức xúc. Để làm rõ thông tin này, P.V Báo Gia Lai đã vào cuộc tìm hiểu.

Theo quan sát trực tiếp của P.V, có 7 cây xanh bị cưa hạ trong khuôn viên trụ sở UBND phường Cheo Reo. Trong đó, 2 cây có đường kính 60-70 cm; các cây còn lại có đường kính 30-40 cm. Điều này cho thấy, số cây xanh trên được trồng đã lâu năm. Các cây này nằm cách tường rào khoảng 1 m. Rễ cây lớn, ăn sâu, trồi cả lên mặt đất.

aa.jpg
Các cây gỗ lớn bị cưa hạ nằm chỏng chơ tại khuôn viên trụ sở UBND phường Cheo Reo. Ảnh: NLĐO

Ông Dương Ngọc Dũng-Chủ tịch UBND phường Cheo Reo-cho biết: 7 cây xanh được dọn dẹp đều là cây xà cừ do chính cán bộ, công chức, người lao động hiện đang công tác tại phường trồng khi phường mới thành lập năm 2009. Trải qua thời gian dài, số cây này phát triển mạnh, rễ trồi lên mặt đất, có nguy cơ làm hỏng tường rào xung quanh. Tán cây cao, xòe to vướng vào đường dây điện.

Thực tế, trước đây đã có 1 cây xanh bật gốc làm đổ tường rào khu vực cổng phụ dẫn vào hội trường UBND phường buộc phường phải thuê người chặt bỏ. Phường vừa đầu tư kinh phí xây dựng lại phần tường rào này vào đầu năm 2025. Đầu mùa mưa bão năm nay, một số cây xà cừ trong khuôn viên trụ sở UBND phường bị gãy cành, rơi xuống tuyến đường bên hông trụ sở gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Cây xà cừ cũng nằm trong danh mục cây xanh hạn chế trồng trên đường phố và khu vực công cộng tại một số địa phương.

“Trước nguy cơ mùa mưa bão đang tới gần, để đảm bảo an toàn cho người đi đường, qua ghi nhận ý kiến của cán bộ, công chức, phường đã thống nhất dọn dẹp lại khuôn viên trụ sở, thay thế các cây xà cừ già cỗi, có nguy cơ ngã đổ bằng cây khác. Việc dọn dẹp cây đã được tiến hành từ đầu tháng 5. Bên cạnh đó, trước khi dọn dẹp lại khuôn viên trụ sở UBND phường, từ tháng 3-2025, cán bộ, công chức đã trồng 8 cây bàng Đài Loan xung quanh khuôn viên để thay thế. Hiện các cây này đều phát triển xanh tốt”-ông Dũng thông tin.

Có nhà nằm đối diện trụ sở UBND phường Cheo Reo, anh Kpă Siu Viên cho hay: “Vì đã được trồng lâu năm nên các cây xanh trong khuôn viên trụ sở UBND phường cho bóng mát rượi. Tuy nhiên, do cây quá cao và to nên mỗi mùa mưa bão khá nguy hiểm, có thể làm đổ tường rào và gây nguy hiểm cho người đi đường. Vì vậy, tôi thấy việc chặt cây này cũng hợp lý, miễn sao mình trồng cây khác thay thế, đảm bảo không gian xanh mát”.

Trao đổi với P.V, Bí thư Thị ủy Ayun Pa Trần Quốc Khánh cho biết: Hàng năm, trước mùa mưa bão, lãnh đạo thị xã đều chỉ đạo các địa phương, ban, ngành có liên quan cắt tỉa cây xanh để đảm bảo an toàn. Riêng trường hợp tại phường Cheo Reo, sau khi nắm bắt thông tin trên mạng xã hội, thị xã đã thành lập đoàn kiểm tra. Nếu đúng là có vi phạm, thị xã sẽ xử lý theo quy định. Nếu không, thị xã sẽ có báo cáo cụ thể trả lời báo chí cũng như định hướng dư luận địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tạo môi trường thuận lợi cho người nước ngoài

Tạo môi trường thuận lợi cho người nước ngoài

(GLO)- Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh đã tạo môi trường sống, làm việc thuận lợi cho người nước ngoài. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh, trật tự và khẳng định hình ảnh địa phương an toàn, thân thiện trong tiến trình hội nhập.

Việc tử tế bắt đầu từ trái tim

Việc tử tế bắt đầu từ trái tim

(GLO)- Hơn 15 năm qua, chị Nguyễn Thị Lệ Hoàng (34 tuổi, ở xã Tuy Phước Tây) vẫn lặng lẽ, bền bỉ tham gia các hoạt động thiện nguyện, chia sẻ với những mảnh đời khó khăn. Với chị, hành trình này dường như không có điểm dừng.

Các đơn vị thi công cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn cam kết sửa chữa và hoàn trả nguyên trạng các tuyến đường phục vụ thi công tại xã Hoài Ân trước ngày 7-2.

Trước ngày 7-2 phải hoàn trả nguyên trạng các tuyến đường phục vụ thi công cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn

(GLO)- Ngày 16-1, lãnh đạo UBND xã Hoài Ân cho biết: Thông qua đối thoại với người dân, chủ đầu tư và đơn vị thi công cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn đã cam kết trước ngày 7-2 sẽ hoàn thành việc thi công đường gom dân sinh và sửa chữa, hoàn trả nguyên trạng các tuyến đường phục vụ thi công cao tốc.

Năm 2026 có 26 ngày nghỉ lễ

Năm 2026 có 26 ngày nghỉ lễ

Nghị quyết của Bộ Chính trị thống nhất chọn ngày 24/11 hằng năm là Ngày Văn hóa Việt Nam, với chủ trương là ngày nghỉ, người lao động được hưởng nguyên lương. Như vậy, số ngày nghỉ trong năm 2026 tăng lên, tổng số gần 30 ngày. 

Hầu hết các giếng khoan trong khu vực phường Hoài Đức cũ đều bị nhiễm phèn nặng, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của người dân.

Hàng nghìn hộ dân ở Bồng Sơn mong sớm có nước sạch

(GLO)- Nhiều năm qua, hàng nghìn hộ dân ở khu vực phường Hoài Đức cũ, nay thuộc phường Bồng Sơn (tỉnh Gia Lai) vẫn chật vật với nguồn nước sinh hoạt nhiễm phèn nặng, không bảo đảm an toàn. Việc đầu tư hệ thống cấp nước sạch tập trung là cấp thiết để đáp ứng mong mỏi chính đáng của người dân.

null