Vật thể lạ lao về phía trái đất, sẽ xuất hiện như "mặt trăng thứ 2"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Loài người sẽ có dịp chiêm ngưỡng một vật thể lạ tỏa sáng y hệt mặt trăng trên bầu trời vào cuối tháng 5 năm nay.
Vật thể đó là Atlas, một ngôi sao chổi đang lao nhanh từ không gian xa xôi về hướng chúng ta. Nhưng hãy yên tâm rằng nó sẽ không va chạm với trái đất mà chỉ tỏa sáng trên bầu trời một thời gian ngắn rồi tiếp tục hành trình đi đến mặt trời.
Theo nhà vật lý thiên văn – tiến sĩ Karl Battams từ Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân ở Washington DC (Mỹ), ngôi sao chổi này đến nay có thể nhìn thấy bằng ống nhòm và nó ngày một phát sáng nhanh hơn, nhiều hơn dự kiến.
Một hình ảnh quý giá về Atlas - ảnh: Efrain Morales
Một hình ảnh quý giá về Atlas - ảnh: Efrain Morales
Khi được quan sát lần đầu vào ngày 28-12-2019, ở phía chòm sao Đại Hùng, nó mờ hơn tới 398.000 lần so với các ngôi sao có thể nhìn thấy từ trái đất. Nó sáng lên với tốc độ chưa từng thấy ở vật thể không gian nào trước đây, vì 3 nguyên nhân: nó đang giải phóng lượng rất lớn khí đông lạnh; cự ly ngày càng gần; được mặt trời khuếch đại ánh sáng.
Khi đến đủ gần trái đất và đạt độ sáng cực đại, nó sẽ trông như một mặt trăng thứ 2 trên bầu trời, với độ sáng tương đương! Theo các nhà thiên văn, để có thể tạo nên điều kỳ diệu đó, sao chổi này phải có một hạt nhân lớn và một kho khí đông lạnh. Tuy nhiên với khoảng cách hiện tại, họ vẫn chưa thể xác nhận.
Vì vậy, sự xuất hiện một "mặt trăng sao chổi" trên bầu trời tháng 5 không chỉ được công chúng trông đợi, mà các nhà thiên văn cũng rất mong một cơ hội "vàng" để nghiên cứu vật thể lạ lùng này, nhất là xem nó có đuôi dài hay không.
Tuy nhiên, theo tiến sĩ Karl Battams, có một xác suất xui xẻo là sao chổi này… hết gas giữa đường, vỡ vụn và mờ dần khi tiến gần về phía trái đất và mặt trời, khiến chúng ta không kịp chiêm ngưỡng "mặt trăng thứ 2".
Theo A. Thư (Theo Space, Daily Mail, Earth Sky/NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

(GLO)- Sáng 25-5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì buổi làm việc của Thường trực Ban Chỉ đạo để cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản.

Tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ trong thời đại số

Tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ trong thời đại số

(GLO)- Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành cũng quy định rõ trách nhiệm bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan và quyền sở hữu công nghiệp trong môi trường số. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc trao đổi với ông Phan Hồ Giang-Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ về vấn đề này.

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2026

Phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2026

(GLO)- Ngày 18-5, tại Nhà văn hóa Nhơn Phúc, UBND phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2026 với chủ đề “Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số - Động lực chính của mô hình tăng trưởng mới”.

Phát hiện khoảng 100 quả trứng khủng long hóa thạch tại Pháp, niên đại ước tính 72 triệu năm

Phát hiện khoảng 100 quả trứng khủng long hóa thạch tại Pháp, niên đại ước tính 72 triệu năm

(GLO)- Bảo tàng Khủng long Mèze tọa lạc tại tỉnh Hérault (miền Nam nước Pháp) cho biết vừa phát hiện khoảng 100 quả trứng khủng long hóa thạch có niên đại ước tính 72 triệu năm; qua đó đưa khu vực này trở thành một trong những điểm khảo cổ quan trọng hàng đầu thế giới.

null