'Vấn đề Biển Đông đang làm thế giới quan ngại'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Việc một tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam bị chìm khi va chạm với tàu Trung Quốc ở Biển Đông, hay vấn đề đạn đạo của Triều Tiên... là những chuyện khiến thế giới quan ngại.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, chủ trì hội nghị ASPC sáng 8-7 - Ảnh: Đ.BÌNH
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, chủ trì hội nghị ASPC sáng 8-7. Ảnh: Đ.BÌNH



Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Nishida Yasunori từ điểm cầu Nhật Bản đã phát biểu như vậy khi tham dự Hội nghị trực tuyến chính sách an ninh diễn đàn khu vực ASEAN (ASPC) do Việt Nam chủ trì sáng 8-7 (ngoài ASEAN còn có hơn 10 quốc gia khác tham dự).

Ông Nishida Yasunori cho rằng những nỗ lực đơn phương làm thay đổi hiện trạng, đặc biệt trong vấn đề hàng hải ở Biển Đông đang làm ảnh hưởng đến an ninh khu vực. Nhật Bản ủng hộ cách giải quyết hòa bình, ủng hộ an ninh, an toàn hàng hải theo luật định quốc tế.

"Nhật Bản có lợi ích trong việc duy trì trật tự thế giới, vì thế chúng tôi mong muốn được hợp tác với tất cả các nước", thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật nhấn mạnh.

Cùng quan điểm với Nhật Bản, ông Guillaume Descot thuộc Cơ quan hành động đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) cho rằng các hành động đơn phương nhằm làm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông đã, đang gây ra những vấn đề an ninh, đe dọa hòa bình trong khu vực.

EU kêu gọi các nước kiềm chế và thực hiện đúng các cam kết, tránh dùng vũ lực và các hành động gây căng thẳng. "Nên thiết lập trật tự dựa trên các luật lệ để tạo môi trường và lòng tin", đại diện EU nêu quan điểm.


 

Tham dự ASPC có 26 đoàn thành viên, trong đó có các nước khu vực ASEAN - Ảnh: Đ.BÌNH
Tham dự ASPC có 26 đoàn thành viên, trong đó có các nước khu vực ASEAN. Ảnh: Đ.BÌNH



Đại diện New Zealand cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ các cơ chế mà ASEAN giữ vai trò trung tâm, kêu gọi các bên liên quan trong khu vực giải quyết những bất đồng ở Biển Đông thông qua các giải pháp hòa bình.

Đại diện các nước tham dự hội nghị cho rằng thế giới đang đối diện với nhiều thách thức về an ninh, không chỉ an ninh truyền thống mà còn có những thách thức an ninh phi truyền thống, như môi trường, thiên tai, dịch bệnh, khủng bố ngày càng có chiều hướng gia tăng. Xu hướng này là thách thức xuyên quốc gia.

Trước những thách thức này, các đại biểu tham dự ASPC đều cho rằng các nước cần tăng cường hợp tác, học tập kinh nghiệm lẫn nhau.

Với vai trò chủ nhà, chủ trì hội nghị, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, bày tỏ sự lạc quan trước nỗ lực của ASPC, và tin tưởng "quyết tâm của chúng ta sẽ đẩy lùi COVID-19 và chúng ta sẽ có dịp gặp lại nhau tại Hà Nội ở các hội nghị quốc phòng vào cuối năm 2020".

Dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nên hội nghị phải tổ chức trực tuyến. Đây là dịp hội bàn những vấn đề về an ninh khu vực.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng tình hình dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến an ninh mỗi quốc gia và thế giới,  cho thấy an ninh thế giới và khu vực rất mong manh trước những thách thức của an ninh phi truyền thống.

"Với những gì đang diễn ra ảnh hưởng đến quốc phòng an ninh của mỗi nước và đòi hỏi chúng ta cần có những hợp tác, trong đó có hợp tác quốc phòng để giải quyết những thách thức hiện có và trong tương lai".


 

 Do đại dịch COVID-19, ASPC được tổ chức trực tuyến sáng 8-7 - Ảnh: Đ.BÌNH
Do đại dịch COVID-19, ASPC được tổ chức trực tuyến sáng 8-7. Ảnh: Đ.BÌNH



Theo Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh, "an ninh mạng, an ninh bán đảo Triều Tiên, an ninh biển, trong đó an ninh Biển Đông đang là điểm nóng trong khu vực. Vì thế phải xây dựng niềm tin, giải quyết mọi khúc mắc bằng hòa bình, vì lợi ích quốc gia và thế giới".

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết ASPC chú trọng  xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa. Từ khi thành lập (2004) đến nay, ASPC đã mở ra kênh đối thoại, trao đổi mới giữa các quan chức quốc phòng, nhà ngoại giao và các chuyên gia nghiên cứu quân sự.

Mục tiêu chính của ASPC là đẩy mạnh hơn nữa hợp tác các biện pháp xây dựng lòng tin trong giới quân sự; mở các kênh đối thoại và trao đổi mới giữa các quan chức quốc phòng...

Theo ĐỨC BÌNH (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Tận tâm dìu dắt tân binh

Tận tâm dìu dắt tân binh

(GLO)- Bước vào mùa huấn luyện tân binh năm 2026, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh tiếp tục chú trọng chăm lo cho tân binh từng chi tiết, từ sinh hoạt đến thao trường huấn luyện.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ, từ bỡ ngỡ ban đầu, các chiến sĩ mới đã dần làm quen với môi trường kỷ luật của quân đội. Sự quan tâm, động viên kịp thời của cán bộ, chỉ huy trở thành điểm tựa giúp các tân binh ổn định tư tưởng, vững tâm rèn luyện.

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

(GLO)- Ngày 7-3, tại Trại giam Gia Trung, Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 đã tổ chức hội nghị ký giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Cục C10, Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị trong Cụm thi đua số 45 cùng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động phường Bình Định (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung đã đến dự Lễ giao, nhận quân tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông, động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

(GLO)- Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, năm nay, nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ CAND đạt 109% so với chỉ tiêu được giao. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong 10 năm gần đây, tạo dư địa rất quan trọng cho công tác tuyển chọn chiến sĩ nghĩa vụ.

Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Gia Lai: Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân

(GLO)- Xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới là nhiệm vụ chiến lược, tạo nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền quốc gia từ sớm, từ xa. Bằng những chương trình, mô hình thiết thực, BĐBP tỉnh đã và đang bền bỉ vun đắp niềm tin, giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

(GLO)- Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2026) và 37 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2026), sáng 3-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đến thăm, chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

(GLO)- Ngày 4-3, 5.697 thanh niên ưu tú của tỉnh Gia Lai sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân đã cơ bản hoàn tất, hứa hẹn ngày hội tòng quân sẽ diễn ra trang trọng, rộn ràng khí thế tuổi trẻ.

null