Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai bổ sung kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai bổ sung kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri liên quan đến việc thi công các trụ tháp gió thuộc Dự án điện gió trên địa bàn xã Ia Pếch (huyện Ia Grai) làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của người dân.

*Kiến nghị:

Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan xem xét, giải quyết các kiến nghị của các hộ dân có đất sản xuất gần các trụ tháp gió thuộc Dự án điện gió trên địa bàn xã Ia Pếch, huyện Ia Grai. Công ty cổ phần Đầu tư năng lượng Điện Xanh Gia Lai thi công trụ điện gió khi chưa thực hiện việc thỏa thuận bồi thường, hỗ trợ theo quy định làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất và tài sản trên đất hợp pháp của các hộ dân. Ngoài ra, các trụ điện gió vận hành gây ảnh hưởng đến năng suất cây trồng; mương thoát nước liên quan tới trụ E28, E29 gây xói mòn đất canh tác của Nhân dân, trụ điện gió khi vận hành gây tiếng ồn ảnh hưởng cuộc sống của các hộ dân ở gần, vì vậy, cần hỗ trợ di dời công trình, nhà ở trong phạm vi hành lang an toàn cột tháp gió.

Kết quả thẩm tra của Ban Kinh tế-Ngân sách:

Kiến nghị này của cử tri là chính đáng, hành lang an toàn chắn gió ngoài 200 m chưa có khung hỗ trợ. Sở Công thương đã có Công văn số 3335/VP-BTCD ngày 15-10-2022 với các nhà đầu tư dự án điện gió; Công văn số 1606/SCT-QLNL ngày 29-9-2020 với Bộ Công thương và Công văn số 1662/SCT-VP ngày 10-10-2022 với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh để có chính sách đối với các nội dung vướng mắc phát sinh trong thực tế dẫn đến kiến nghị của các hộ dân khi triển khai các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh nhận thấy kiến nghị này giải quyết chưa xong, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công thương làm việc với Bộ Công thương để có phương án giải quyết. Trong khi chờ văn bản của Trung ương, các sở, ngành nên hướng dẫn nhà đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư năng lượng Điện Xanh Gia Lai có phương án đền bù thỏa đáng đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân.

Kết quả chỉ đạo giải quyết bổ sung của UBND tỉnh:

Theo hướng dẫn của Tổng cục Quản lý đất đai-Bộ Tài nguyên và Môi trường (Công văn số 2207/TCQLĐĐ-CKTPTQĐ ngày 31-8-2022): Pháp luật đất đai không có quy định về bồi thường thiệt hại do hạn chế khả năng sử dụng đất đối với trường hợp sử dụng đất thông qua hình thức nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh quy định tại Điều 73 Luật Đất đai năm 2013. Ủy ban nhân dân tỉnh đã giao Sở Công thương tiếp tục làm việc với các nhà đầu tư dự án điện gió để có phương án giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân (Công văn số 3335/VP-BTCD ngày 15-10-2022); đồng thời để các nhà đầu tư có cơ sở pháp lý xử lý, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương chủ trì kiểm tra đánh giá, kiến nghị với Bộ Công thương (Công văn số 1606/SCT-QLNL ngày 29-9-2020) và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai để kiến nghị Quốc hội (Công văn số 1662/SCT-VP ngày 10-10-2022) có chính sách đối với các nội dung vướng mắc phát sinh trong thực tế dẫn đến kiến nghị của các hộ dân khi triển khai các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian Trung ương chưa có quy định hoặc hướng dẫn về vấn đề này thì các sở, ngành, địa phương không có cơ sở pháp lý để hướng dẫn thực hiện. Vì vậy, ngày 2-12-2022, UBND tỉnh tiếp tục có Công văn số 2818/UBND-CNXD kiến nghị Bộ Công thương hướng dẫn hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền quy định hỗ trợ cho các hộ dân trong phạm vi hành lang an toàn của cột tháp gió.

 

GLO
 

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

(GLO)- Nhiều nông dân trong tỉnh đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập trên cùng một diện tích và đưa các mặt hàng nông sản vươn ra thị trường quốc tế. Trong đó, một số người đã được trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.
Gia Lai được xuất cấp gần 1.200 tấn gạo hỗ trợ Nhân dân dịp Tết Nguyên đán và trong thời gian giáp hạt năm 2023

Gia Lai được xuất cấp gần 1.200 tấn gạo hỗ trợ Nhân dân dịp Tết Nguyên đán và trong thời gian giáp hạt năm 2023

(GLO)- Gia Lai được xuất cấp gần 1.200 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ Nhân dân dịp Tết Nguyên đán và trong thời gian giáp hạt năm 2023. Đồng thời, UBND tỉnh Gia Lai chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo và thực hiện hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, đúng định mức theo quy định.
Báo Gia Lai điện tử ra mắt giao diện mới

Báo Gia Lai điện tử ra mắt giao diện mới

(GLO)- Hơn 10 năm kể từ khi ra mắt, Báo Gia Lai điện tử đã luôn đồng hành cùng với bạn đọc trong và ngoài tỉnh trong việc cung cấp, định hướng thông tin nhanh nhạy, chính xác, đúng theo tôn chỉ, mục đích. Hòa nhịp cùng xu hướng báo chí hiện đại, Báo Gia Lai điện tử đã không ngừng cải tiến giao diện, nâng cấp hệ thống quản trị nội dung để có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin của độc giả.
Agribank Chi nhánh tỉnh Gia Lai trao tặng hơn 1.000 phần quà Tết cho các gia đình khó khăn

Agribank Chi nhánh tỉnh Gia Lai trao tặng hơn 1.000 phần quà Tết cho các gia đình khó khăn

(GLO)- Ngày 11-1 vừa qua, Agribank Chi nhánh tỉnh Gia Lai phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trao tặng 80 phần quà Tết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại phường Thống Nhất, TP. Pleiku. Dịp này, đơn vị triển khai chương trình “Agribank chung tay vì người nghèo Xuân Quý Mão 2023“, trao tặng hơn 1.000 phần quà Tết trên địa bàn tỉnh.
Trên 200 suất quà tặng cô đỡ thôn bản, người nghèo và nạn nhân chất độc da cam Gia Lai

Trên 200 suất quà tặng cô đỡ thôn bản, người nghèo và nạn nhân chất độc da cam Gia Lai

(GLO)- Trưa 12-1, Bệnh viện Mỹ Đức, Công ty cổ phần Dược phẩm Hướng Việt (TP. Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Sở Y tế và Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình thăm, tặng quà Tết cho cô đỡ thôn bản tiêu biểu và nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tại tỉnh Gia Lai.
Bàn giao nhà tình thương cho hộ nghèo xã Biển Hồ

Bàn giao nhà tình thương cho hộ nghèo xã Biển Hồ

(GLO)- Ngày 9-1, Hội Chữ thập đỏ TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), bà Nguyễn Thị Như Hoa (TP. Pleiku) phối hợp với UBND xã Biển Hồ tổ chức lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Bùi Thị Kim Liên (thôn 4) là hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn xã.
Trao tặng trên 1.000 suất quà cho hộ nghèo, người uy tín tiêu biểu

Trao tặng trên 1.000 suất quà cho hộ nghèo, người uy tín tiêu biểu

(GLO)- Ngày 11-1, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai do bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã phối hợp với Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn VinGroup tổ chức tặng quà Tết cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Kông Chro.