Uống nước đậu đen rang gừng có tác dụng gì?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo chuyên gia, uống nước đậu đen rang gừng đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, cơ thể sẽ thay đổi tích cực nếu sử dụng thức uống này đúng cách.

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, trong Đông y, hạt đậu đen vị ngọt, tính mát. Đậu đen đem lại nhiều tác dụng như bổ thận, bổ máu, điều trị thận yếu, mặt sưng phù, phong thấp tê liệt, thấp khớp hoặc bệnh lở loét. Phụ nữ dùng lâu ngày da sẽ hồng hào, sáng mịn.

Trong Đông y, gừng tươi còn có tên gọi là sinh khương, vị cay, tính ấm, tác dụng tán hàn, long đờm, thường được sử dụng để chữa các chứng phong hàn và kích thích tiêu hóa. Rang đậu đen cùng gừng, nấu thành nước uống sẽ tạo thành một thức uống vừa thơm nồng, ấm áp vừa cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Uống nước đậu đen rang gừng đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. (Ảnh minh hoạ)

Uống nước đậu đen rang gừng đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. (Ảnh minh hoạ)

Nếu bạn uống nước đậu đen rang gừng, sau một tuần cơ thể sẽ có nhiều sự thay đổi lớn.

Hỗ trợ giảm cân rất tốt

Nhờ chứa lượng chất xơ dồi dào, đậu đen có vai trò quan trọng trong việc giảm cân và kiểm soát cân nặng. Đậu đen sẽ làm tăng cảm giác no sau khi ăn, giảm cảm giác thèm ăn khiến bạn cảm thấy no lâu hơn và cuối cùng là làm giảm lượng calo tổng thể.

Khi đậu đen kết hợp cùng gừng thì công dụng tăng lên gấp bội. Gừng chứa các chất zingerone và shogaols sẽ đẩy nhanh quá trình đốt cháy lượng mỡ thừa.

Một nghiên cứu năm 2019 cũng cho thấy, những người đều đặn bổ sung các thực phẩm chứa gừng sẽ giúp giảm cân nhiều hơn và giúp ổn định lượng đường trong máu tốt hơn những người không bổ sung.

Khỏe xương khớp

Chất sắt, canxi, mangan, đồng và kẽm trong đậu đen đều góp phần duy trì cấu trúc và sức khỏe của xương. Canxi và phốt pho vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc xương. Trong khi đó, sắt và kẽm có thể hỗ trợ độ chắc khỏe và đàn hồi của xương.

Vì thế, nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên uống nước đậu đen pha gừng để tăng cường sức khỏe xương khớp. Thức uống này càng có lợi cho những người có bệnh nền ít có năng lượng vận động như bệnh tiểu đường, huyết áp.

Ngăn ngừa cảm lạnh

Dược tính của trà gừng đậu đen có vị cay nồng, tính ấm, tác dụng xua tan cảm lạnh, kích thích tiết mồ hôi và tác dụng xua tan mầm bệnh, giảm các triệu chứng cảm hiệu quả.

Cần lưu ý rằng trà gừng đậu đen chỉ thích hợp với cảm mạo phong hàn, không hợp với cảm mạo phong nhiệt, gừng vốn tính nóng, người bị cảm mạo phong nhiệt uống trà gừng sẽ làm bệnh nặng thêm.

Bổ thận

Thận của con người chi phối tinh và huyết, thận được nuôi dưỡng thì khí và huyết của cơ thể mới đủ. Uống nước đậu đen gừng thường xuyên có thể giúp bổ thận và làm giảm các triệu chứng của thiếu thận, yếu thắt lưng và đầu gối, thấp khớp, các vấn đề về khớp.

Thanh nhiệt, giải độc

Đậu đen tác dụng thanh nhiệt giải độc đường ruột. Hơn nữa còn giúp tiêu thũng, nhuận huyết, hạ ứ huyết, giảm chướng bụng, trừ độc, cải thiện sức khỏe của dạ dày.

Tốt cho người tiểu đường

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 ăn chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ có mức đường huyết thấp hơn. Trong khi đó, một cốc nước đậu đen rang gừng chứa tới 15g chất xơ – tương đương khoảng 60% nhu cầu chất xơ của một người trong một ngày.

Giảm cảm giác buồn nôn

Gừng chứa thành phần gọi là shogaol, có thể làm giảm cảm giác buồn nôn. Những người bị say tàu xe, say nắng có thể uống một tách trà gừng đậu đen trước khi lên xe sẽ giúp ngăn ngừa triệu chứng buồn nôn và nôn. Những người đang nôn nao cũng có thể uống một tách trà gừng đậu đen để giúp giảm bớt cảm giác khó chịu.

Chuyên gia khuyến cáo, gừng tính nóng sẽ gây khô miệng, khát nước, phát nhiệt trong người, vì thế không nên dùng nước đậu đen gừng thay thế nước lọc. Mỗi ngày chỉ nên uống 1-2 cốc nước đậu đen rang gừng. Nước gừng đậu đen không nên thêm đường hay mật ong để đạt được hiệu quả giảm cân và tốt cho người tiểu đường.

Có thể bạn quan tâm

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.