Tiết lộ món ăn đồng thời giúp giảm béo, mỡ máu, đường huyết

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Món ăn cực kỳ phổ biến có thể là công cụ hữu hiệu để phòng ngừa và kiểm soát tình trạng béo phì, tiểu đường, mỡ máu cao...

Theo một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition, tăng tiêu thụ sữa chua vừa phải có khả năng cải thiện tới 10% mật độ dinh dưỡng trong chế độ ăn uống; đồng thời cải thiện các chỉ số mỡ máu, đường huyết, chống béo phì hiệu quả.

Sữa chua nên được coi là một phần thiết yếu trong chế độ ăn lành mạnh - Ảnh đồ họa AI

Sữa chua nên được coi là một phần thiết yếu trong chế độ ăn lành mạnh - Ảnh đồ họa AI

Nhóm tác giả đến từ nhiều viện, trường ở Argentina chỉ ra rằng việc tiêu thụ sữa chua có liên quan đến những thay đổi có lợi trong dấu ấn sinh học nhân trắc học.

Sữa chua là một trong những thực phẩm lên men được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Ngoài việc cung cấp protein và nhiều chất dinh dưỡng theo tỉ lệ cân bằng với mật độ calo thấp, sữa chua còn cung cấp nhiều lợi khuẩn.

Để sữa chua chiếm một phần trong chế độ ăn đồng nghĩa với việc bạn giảm một phần nguy cơ tiêu thụ thêm những thứ không lành mạnh.

Ngoài ra, các bằng chứng cho thấy chỉ cần ăn thêm 100 g sữa chua mỗi ngày, lợi khuẩn và các chất dinh dưỡng khác đủ giúp bạn giảm huyết áp tâm thu, đường huyết, mức insulin huyết tương, các chỉ số liên quan đến mỡ máu như cholesterol xấu LDL và triglyceride, chu vi vòng eo...

Một số nghiên cứu cắt ngang cho thấy người tiêu dùng sữa chua có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn đáng kể so với những người không tiêu dùng, trong đó phụ nữ đạt được hiệu quả với chỉ 1 phần sữa chua mỗi ngày.

Trước đó, một phân tích tổng hợp dựa trên 14 nghiên cứu được thực hiện ở Mỹ, Anh, Hà Lan, Tây Ban Nha, Úc và Nhật Bản bao gồm 483.090 người cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 giảm 7% khi tiêu thụ thêm 50 g sữa chua hàng ngày.

Điều này là do tác dụng của protein sữa đối với việc giải phóng các hormone đường ruột như GIP và GLP-1, giúp điều chỉnh việc insulin và làm chậm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.

Sự hiện diện của một số axit hữu cơ trong thực phẩm bao gồm axit lactic trong sữa chua đều có thể làm giảm lượng đường huyết sau bữa ăn.

Trong khi đó, tác dụng kỳ diệu lên các chỉ số mỡ máu và vòng eo là do một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh sẽ dễ dàng điều chỉnh việc lưu trữ chất béo hơn.

Sữa chua cung cấp lợi khuẩn, tăng cường sức mạnh của hệ vi sinh vật này nên từ đó cũng hỗ trợ đem lại cho bạn các chỉ số mỡ máu khỏe mạnh và một thân hình cân đối hơn.

Tất nhiên, để đạt được hiệu quả, loại sữa chua được khuyến nghị là sữa chua không đường.

Bạn cũng có thể mix sữa chua với các loại trái cây, ngũ cốc... để tạo ra những món ăn nhẹ ngon lành, no lâu và có lợi cho sức khỏe theo nhiều mặt.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.