Ước mơ nâng tầm tiêu Lệ Chí: Mở rộng sản xuất hữu cơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhiều nông dân ở xã Nam Yang (huyện Đak Đoa) đang nuôi ý định mở rộng diện tích tiêu sẻ địa phương và áp dụng quy trình sản xuất theo phương pháp hữu cơ để nâng cao giá trị loại cây trồng này.

Năm 2014, anh Trần Quang Sơn (thôn 5, xã Nam Yang) quyết định áp dụng quy trình canh tác hữu cơ trên 2.500 trụ hồ tiêu giống Vĩnh Linh của gia đình. Sau 4 năm theo đuổi mô hình này, anh Sơn nhận thấy chi phí đầu tư thấp hơn hẳn so với cách làm cũ, tuổi thọ vườn cây lại tăng, sản lượng ổn định và sản phẩm được đối tác thu mua với giá cao hơn. “Làm theo mô hình hữu cơ rất lợi cho nông dân vì mỗi năm chỉ tốn 2 lần làm cỏ, tận dụng được trụ sống như xoan, gòn để hồ tiêu leo, chi phí đầu tư phân bón cũng thấp hơn. Có điều, người trồng phải tập thói quen ghi nhật ký nông hộ, tuân thủ danh mục các chất hóa học không được sử dụng, không ép hoặc can thiệp quá nhiều vào chu trình sinh trưởng của cây”-anh Sơn chia sẻ.

 
Vườn hồ tiêu của anh Nguyễn Tiến Công đạt chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA. Ảnh: S.C
Vườn hồ tiêu của anh Nguyễn Tiến Công đạt chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA. Ảnh: S.C

Là một người con của đất Lệ Chí, từ kinh nghiệm thực tiễn của người đi trước và bản thân, anh Sơn đang nung nấu quyết tâm chuyển đổi vườn tiêu già cỗi 2.500 trụ sang trồng bằng giống tiêu sẻ địa phương. Bởi theo anh, chưa có vườn tiêu Vĩnh Linh nào sống được 20 năm, thế nhưng riêng giống tiêu sẻ Lệ Chí là có thể dù không được chăm sóc bài bản. Do khả năng thích nghi tự nhiên và kháng sâu bệnh rất tốt, khi xong mùa thu hái, dù cây xơ xác nhưng chỉ cần một trận mưa xuống lại hồi phục tươi tốt rất nhanh. Do vậy, mục tiêu của anh Sơn trong năm 2018 là trồng thay thế 100 trụ bằng giống tiêu sẻ Lệ Chí và sẽ tiếp tục xen canh hồ tiêu trong vườn cà phê vào các năm sau.

Bảo vệ môi trường, bảo vệ người sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm là những lợi ích khi thực hành nông nghiệp hữu cơ. Đây là những điều cơ bản mà anh Nguyễn Tiến Công (Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang) rút ra được sau 7 năm theo đuổi mô hình sản xuất này. Anh Công bắt đầu thực hành sản xuất theo phương pháp hữu cơ từ năm 2012 ngay trên vườn hồ tiêu 3.000 trụ của gia đình. Đến năm 2017, sản phẩm hồ tiêu của anh đã được test mẫu kiểm định và là một trong 2 vườn hồ tiêu của tỉnh đạt chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA. “Sản phẩm đạt tiêu chuẩn organic phải tuân thủ các quy tắc và quy trình nghiêm ngặt. Đơn cử như để cải tạo đất trồng, chống xói mòn, tôi đang hướng tới thực hành nông nghiệp tái tạo, không dùng phân vô cơ hoặc hóa chất mà sử dụng phân xanh từ thực vật. Từ khi theo đuổi quy trình canh tác hữu cơ, tôi nhận thấy giống tiêu sẻ địa phương có những ưu điểm cực kỳ phù hợp với mô hình này”-anh Công cho biết. Theo nhận định của anh Công, nếu khôi phục trồng giống tiêu sẻ địa phương, kết hợp với sự hiểu biết của người nông dân với mô hình canh tác hữu cơ sẽ mang lại lợi ích thiết thực. Bởi lẽ, với những đặc tính nổi trội như dễ trồng, dễ chăm sóc, chi phí đầu tư thấp, năng suất, sản lượng ổn định, khả năng kháng bệnh tốt, chịu hạn, có khả năng tái sinh thì ngay cả khi giá hồ tiêu chỉ còn 60 ngàn đồng/kg như hiện nay, người trồng vẫn có thể sống được.

Một thời gian dài, người dân Nam Yang dường như bỏ mặc giống tiêu sẻ địa phương để chạy theo những giống mới cho năng suất, sản lượng cao. Nói theo cách của ông Nguyễn Văn Hương (thôn 1, xã Nam Yang) thì trồng hồ tiêu giống địa phương phải 3 năm mới cho trái, còn trồng hồ tiêu giống Vĩnh Linh thì chỉ cần 1 năm bà con đã thu lợi nhuận từ việc cắt hom bán giống. Giờ đây, khi vùng hồ tiêu Nam Yang đã bắt đầu xuất hiện tình trạng hồ tiêu chết và ngày một lan rộng, nếu không thay đổi và hành động từ bây giờ, nguy cơ mai một giống tiêu sẻ Lệ Chí là có thật, đồng thời nguy cơ xóa sổ vùng sản xuất hồ tiêu Nam Yang cũng ngày một không xa. Vì vậy, nhiều nông dân trồng hồ tiêu ở Nam Yang đang cùng nhau gầy dựng lại giống tiêu sẻ Lệ Chí cho mùa vụ sắp tới, kết hợp với việc tuyên truyền, kêu gọi sự chung tay góp sức nhân rộng mô hình sản xuất hữu cơ để hướng tới một nền nông nghiệp sạch và xanh.

Sơn Ca

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.