Ukraine đánh tiếng nhưng Nga từ chối tham dự hội nghị hòa bình lần hai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 22/9 cho biết, Nga sẽ không tham gia hội nghị thượng đỉnh hòa bình lần thứ 2 về Ukraine dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.
Phát ngôn viên Nga Zakharova. Ảnh: TASS

Phát ngôn viên Nga Zakharova. Ảnh: TASS

Phát biểu của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga đáp lại kế hoạch của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về hội nghị thượng đỉnh hòa bình lần thứ hai, nơi ông dự định mời đại diện phía Nga.

Tổng thống Zelensky đã kiên quyết không mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình đầu tiên diễn ra ở Thụy Sĩ hồi tháng 6, bất chấp những cảnh báo của các nước cho rằng hội nghị khó có thể thành công khi không có sự hiện diện của cả hai bên trong cuộc chiến.

Tuy nhiên sau đó hồi tháng 7, ông Zelensky dường như đã dịu giọng trong vấn đề này khi thừa nhận khả năng có một phái đoàn Nga tham dự hội nghị hòa bình tiếp theo.

Hôm 20/9, theo báo Ukrainska Pravda, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiết lộ rằng Ukraine đang tích cực xây dựng một kế hoạch sẽ được xem là khởi đầu và nền tảng cho các cuộc đàm phán dưới mọi hình thức với Nga, và 3 điểm của kế hoạch này đã được chuẩn bị.

Ông Zelensky nói toàn bộ kế hoạch sẽ sớm được hoàn thành, nhưng ông không nêu chi tiết 3 điểm chính là gì.

Phía Nga cho rằng hội nghị thượng đỉnh này chỉ nhằm mục đích thúc đẩy công thức không mấy khả thi mà nhà lãnh đạo Ukraine đưa ra làm cơ sở để giải quyết xung đột, tìm kiếm sự ủng hộ của quốc tế và sử dụng nó như một nền tảng để đưa ra tối hậu thư yêu cầu Nga kết thúc xung đột.

Theo bà Zakharova, Nga không từ chối giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng và vẫn cởi mở thảo luận về các đề xuất nghiêm túc phản ánh tình hình thực tế, thực tế địa chính trị đang diễn biến và sáng kiến ​​do Tổng thống Nga Putin đề xuất hôm 14/6.

Bà Zakharova đồng thời chỉ trích Ukraine và các quốc gia phương Tây quá tập trung vào chiến tranh thay vì hòa bình, dẫn chứng từ các cuộc tấn công gần đây của Ukraine vào khu vực Kursk và yêu cầu cung cấp vũ khí NATO tầm xa có khả năng tấn công sâu vào lãnh thổ Nga.

Có thể bạn quan tâm

Đảm bảo chính sách công bằng, khả thi để Nghị quyết 71 đi vào cuộc sống

Đảm bảo chính sách công bằng, khả thi để Nghị quyết 71 đi vào cuộc sống

(GLO)- Thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về những cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW ngày 22-8-2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo, các ĐBQH nhấn mạnh yêu cầu cần chính sách công bằng, khả thi để Nghị quyết 71 đi vào cuộc sống.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Đặt tính mạng người dân lên trên hết trong ứng phó với mưa lũ.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Đặt tính mạng người dân lên trên hết trong ứng phó với mưa lũ

(GLO)-Tại cuộc họp chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai vào chiều 20-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh: Trong mọi quyết định ứng phó mưa lũ, phải đặt tính mạng và sự an toàn của người dân lên trên hết. 

Tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn

Tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công điện số 19/CĐ-UBND về việc tiếp tục tập trung ứng phó với mưa lũ, sạt lở và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Trong đó nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Quyết tâm xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Quyết tâm xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số

(GLO)- Trong chuyến công tác tại phường Hoài Nhơn Bắc vào sáng 20-11, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc đề nghị các ngành của tỉnh và địa phương phải đề ra các giải pháp hết sức căn cơ, tập trung xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số.

10.426 hộ dân có nhà ở bị ngập và cô lập do lũ lụt

10.426 hộ dân có nhà ở bị ngập và cô lập do lũ lụt

(GLO)- Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh, cho biết do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh đã bị ngập lụt, trong đó có 10.426 hộ dân có nhà bị ngập, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Kịp thời cứu hộ 11 người dân bị nước lũ cô lập tại phường Ayun Pa

Kịp thời cứu hộ 11 người dân bị nước lũ cô lập tại phường Ayun Pa

(GLO)- 11 người dân bị nước lũ cô lập tại vùng trũng ở tổ 21, phường Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) vừa được lực lượng chức năng kịp thời giải cứu. Trước đó, toàn bộ người dân ở khu vực này đã được vận động sơ tán, song một số người vẫn nán lại trông giữ tài sản nên bị lũ dâng bất ngờ bao vây.

null