Úc: Thủ tướng Gillard tiếp tục chiến thắng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hôm nay 7-9, cuộc khủng hoảng quyền lực tại Úc cuối cùng đã kết thúc với việc Thủ tướng Julie Gillard sẽ tiếp tục nắm quyền, sau khi hai trong số ba đại biểu độc lập của Hạ viện quyết định bỏ phiếu ủng hộ chính quyền của bà.

Việc hai nghị sĩ độc lập Tony Windsor và Rob Oakeshott tuyên bố trao lá phiếu rất quan trọng vào tay Công đảng đồng nghĩa với việc đảng này đã hội đủ 76 ghế cần thiết để chiếm đa số trong Quốc hội gồm 150 ghế và sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước thêm một nhiệm kỳ nữa.

Thủ tướng Julie Gillard giành thắng lợi
Thủ tướng Julie Gillard giành thắng lợi
Trong cuộc họp báo vừa diễn ra, hai đại biểu Hạ viện Tony Windsor và Rob Oakeshott tuyên bố quyết định ủng hộ bà Gillard. Trước đó, đại biểu thứ ba là ông Bob Katter của bang Queensland đã quyết định ủng hộ liên minh đối lập của lãnh tụ Đảng Tự do Tony Abbott.

Bà Gillard được 76 phiếu so với 74 phiếu của ông Abbott trong tổng số 150 ghế quốc hội.
Như vậy, bà Gillard được 76 phiếu so với 74 phiếu của ông Abbott trong tổng số 150 ghế quốc hội, và sẽ thành lập chính phủ thiểu số đầu tiên của Úc kể từ năm 1940.

Lý giải cho quyết định của mình, các đại biểu Windsor và Oakeshott cho biết kế hoạch trị giá 43 tỉ USD xây dựng mạng lưới liên lạc băng thông rộng trên toàn nước Úc đã thuyết phục được hai ông tiếp tục ủng hộ bà Gillard. Một lý do nữa, theo ông Windsor, là kế hoạch của bà Gillard nhằm thúc đẩy việc sử dụng năng lượng sạch tại Úc.

Giới phân tích cho rằng quyết định ủng hộ Công đảng của hai ông này là một đòn mạnh đối với thủ lĩnh đối lập Tony Abbott, người đã tiến rất gần đến chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang ngày 21-8 vừa qua. Trong khi đó, bà Gillard tránh được nguy cơ trở thành một trong những thủ tướng cầm quyền ngắn nhất trong lịch sử Úc và sẽ dẫn dắt Công đảng kiểm soát Quốc hội khoá 43 của "xứ sở chuột túi".

Như vậy, cuộc tranh giành quyền lực diễn ra suốt hai tuần qua, sau cuộc bầu cử ngày 21-8 vừa qua tại Úc. Tuy nhiên, Quốc hội Úc sẽ chưa bắt đầu hoạt động trở lại cho đến khi Ủy ban bầu cử Úc (AEC) hoàn tất việc kiểm phiếu. Vào năm 2007, AEC mất 27 ngày để hoàn thành việc này.

Quốc hội Úc khoá mới sẽ phải trải qua một cuộc rà soát lớn theo tinh thần thoả thuận đã đạt được giữa hai đảng với các nghị sĩ độc lập. Theo đó, Chủ tịch Hạ viện sẽ mang tính độc lập hơn và các uỷ ban của Hạ viện cũng sẽ được trao thêm những thẩm quyền mới.
Theo Tuoitre

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.